ร่วมเฮไปกับรางวัลนิตยสารอินดี้แห่งปี 2015 งานนี้มีดีที่ความนิช

วงการนิตยสารกำลังถึงจุดจบ...
เมื่อได้ฟัง ผมก็ไม่ได้ตกอกตกใจอะไรมากครับ คิดแบบปลงๆ มันก็เป็นแบบนี้ทุกวงการนั่นแหละ แต่ที่แปลกคือในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผมกลับเห็นนิตยสารแปลกๆ เท่ๆ เกิดขึ้นในโลกมากมาย จนคิดว่า เรื่องจุดจบของนิตยสารมันคงไม่น่าจะจริง แต่น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนมากกว่า

    ในที่นี้ผมไม่ได้หมายถึงการปรับเปลี่ยนจากนิตยสารที่เป็นสิ่งพิมพ์มาเป็นเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกที่เขาฮิตๆ กันนะครับ แต่พูดถึงการสลับจุดยืนกันระหว่างนิตยสารรายใหญ่ๆ และนิตยสารอิสระเฉพาะทาง เพราะปีที่ผ่านมาดูเหมือนนิตยสารวาไรตี้แฟชั่นที่เคยได้รับความนิยมยอดขายกลับลดลงเรื่อยๆ แถมไม่ค่อยจะถูกพูดถึงนัก แต่นิตยสารอิสระนอกกระแสหลายเล่มกลับขึ้นมานำกระแสเรียกความนิยมจนเราเห็นนิตยสารหัวใหญ่ต้องรีบกลับลำเปลี่ยนเนื้อหาปรับหน้าตาหนังสือและรูปแบบให้เข้าเทรนด์เข้ากระแสกันเยอะพอสควร 


    อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือเว็บไซต์และช่องทางการขายของนิตยสารอิสระ ที่ดูจะมีกลุ่มร้านหนังสือออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และกลุ่มเหล่านี้ก็สร้างชุมชนคนรักนิตยสาร ให้มีกิจกรรมสนับสนุนนิตยสาร ให้ข่าวสารบอกกล่าวกันถึงนิตยสารอิสระหัวที่น่าสนใจ พร้อมช่องทางการขายที่สะดวกรวดเร็ว หนึ่งในเว็บไซต์เหล่านั้นคือ stackmagazines.com จากลอนดอน ที่ล่าสุดช่วงปลายปี 2015 ที่ผ่านมาได้จัดงานแจกรางวัลให้กับนิตยสารอิสระเป็นครั้งแรกด้วย ในชื่องาน Stack Awards 2015
    
    แม้งาน Stack Awards จะถูกจัดขึ้นแบบเล็กๆ แต่รายชื่อนิตยสารที่เข้าชิงแต่ละเล่มคุณภาพไม่เล็กเลย แถมมีรางวัลแตกไปหลายสาขา แต่ละรางวัลก็มีการแข่งขันอย่างเข้มข้นเช่น รางวัล Best Use of Photography ที่ตกเป็นของนิตยสารกีฬาที่บวกความเป็นสารคดีและวัฒนธรรมอย่าง Victory Magazine จากนิวยอร์ก รางวัล Best use of illustration ที่มีนิตยสารสายภาพยนต์สุดเก๋ Little White Lies เข้าชิง แต่ก็พลาดรางวัลให้แก่นิตยสารภาพประกอบน่ารักอย่าง Weapons of Reason (กินกันไม่ลงคู่นี้) รางวัล Best Original Non-Fiction ตกเป็นของนิตยสารงานเขียนและบทความราย 4 เดือนเมืองจิงโจ้ The Lifted Brow ส่วนรางวัลใหญ่ Magazine of the Year ก็สู้กันอย่างสมน้ำสมเนื้อ โดยมีนิตยสารที่เข้ารอบสุดท้าย 3 หัวคือ...(เสียงดนตรีบิลด์อารมณ์และสปอตไลต์ต้องมานะจังหวะนี้) Flaneur นิตยสารศิลปะร่วมสมัยและวัฒนธรรมจากเบอร์ลินที่กวาดรางวัลมามากมาย The Outpost นิตยสารเท่ๆ ที่รวมเรื่องราวในโลกอาหรับสมัยใหม่จากเลบานอน และสุดท้ายเล่มที่คว้ารางวัลนิตยสารอิสระแห่งปีไปได้ก็คือ The Gourmand นิตยสารอาหารและศิลปวัฒนธรรมจากอังกฤษนั่นเอง

    
    จบงานกันไปอย่างแฮปปี้ ทั้งผู้จัดและคนทำงานในวงการนิตยสารอิสระทั้งหลาย จากที่ผมดูนิตยสารที่เข้าชิงใน Stack Awards หลายๆ เล่มแล้ว ก็คิดว่ายุคนี้อาจจะถึงจุดจบของวงการนิตยสารแล้วจริงๆ แต่เป็นจุดจบนิตยสารที่ฟุ่มเฟือย ฉาบฉวย ไม่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และจะกลายเป็นจุดเริ่มใหม่ๆ ของนิตยสารที่สร้างสรรค์ และให้ประโยชน์กับผู้อ่านอย่างแท้จริง

จากคอลัมน์ Artborad โดย pie maker— giraffe 29 Horoscope Issue