เกิดมาอุบาทว์แต่เติบโตอย่างสง่างาม ไปดูเว็บเวอร์ชั่นแรกๆ เมื่อสิบกว่าปีก่อนกัน

ทุกวันนี้เวลาเรามองไปยัง Twitter, Facebook, Youtube และเว็บใหญ่ๆ อื่นๆ เราก็มักจะคิดว่ามันสวย มันเก๋ แต่อันที่จริงคือมันไม่ได้เก๋มาตั้งแต่เกิดหรอกนะ! วันนี้มินิมอร์จะพาไปดูเว็บเมื่อสิบปีก่อนกันว่ามันหน้าตาอย่างไรกันบ้าง บางเว็บเรียกได้ว่าเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

Twitter

แคปเจอร์มาจากหน้าจอปี 2006 ซึ่งถึงจะย้อนไปตอนนั้น หน้าเว็บนี้ก็ยังถือว่าอุบาทว์กว่ามาตรฐานอยู่เยอะ ลองพิจารณากราฟิกอีเจลๆ หยดน้ำนั่น ลองดูตัวฟอนต์ที่เต็มไปด้วยความกราฟิตี้สิ! (แล้วดูทุกวันนี้สิกลายเป็นเว็บที่ผ่าเผยไปแล้ว) 

YouTube

ยูทูป แคปเจอร์จากปี 2006 เหมือนกัน เรียกว่าไม่มีอะไรเลยดีกว่า ตอนนั้นหลายคนคิดว่า YouTube เจ๊งแน่ๆ เพราะความเร็วของอินเทอร์เนตไมเ่พียงพอ (ใครจะไปรอโหลดวิดีโอกันล่ะ) แต่หลังจากนั้นก็อย่างที่เห็น!

Facebook

หลายคนคงเคยเห็นหน้าจอปี 2004 นี้แล้ว เฟซบุ๊กตอนแรกๆ ไม่ได้เปิดกว้างให้ทุกคนใช้กันอย่างทุกวันนี้ แต่สมาชิกต้องเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเท่านั้น ตอนนั้นเลยมีคนเอาอีเมลมหาวิทยาลัยมาขายเพื่อให้เปิดเฟซบุ๊กได้กันด้วย

AirBNB

นี่เป็นหน้าจอของเมื่อปี 2012 หรือเมื่อ 4 ปีก่อนเท่านั้นเอง ก็จะเห็นได้ว่ามีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงให้สวยเหมือนไปศัลยกรรมมาเลย

Spotify

บริการฟังเพลงฮิปๆ ที่เดิมหน้าตาไม่ฮิปเอาเสียเลย หน้าตาอย่างกับ WinAmp (ใครจำได้บ้าง) ผสมกับพวก Pandora อะไรเทือกนั้น แต่ทุกวันนี้กลายเป็นบริการยอดฮิตที่มีมูลค่ามหาศาลไปแล้ว

คิดว่าภาพเหล่านี้คงเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่กำลังจะเริ่มทำอะไรได้ไม่น้อย ว่ามันไม่มีอะไรดีมาตั้งแต่ต้นหรอก แต่ละคนก็ต้องค่อยๆ เติบโต ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ไปตามสถานการณ์กันทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าจะเริ่มทำอะไรก็อย่ารอท่าให้มาก เริ่มทำเลย!
ที่มา