อ้าว ไอน์สไตน์ไม่ได้ตกเลข ปลาทองไม่ได้ความจำสั้น'5 สิ่งที่รู้ไว้ไม่เงิบแน่นอน'!

เพราะชีวิตของมนุษย์อย่างเรา ๆ เต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ มันเลยรู้สึกดี๊ดีเวลาได้รู้ว่าคนที่เขาประสบความสำเร็จระดับโลกก็มีข้อบกพร่อง มีเรื่องไม่สมบูรณ์แบบเหมือนเรา เช่น การได้รู้ว่ามาร์ก ซักเกอร์เบิร์กมีโต๊ะทำงานที่รกแสนรก หรือ สตีฟ จอบส์เป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง เห็นข้อความเหล่านี้แล้วกึ่งให้กำลังใจ (กึ่งหลอกตัวเอง) ให้ชีวิตมันมีพลัง (โถ)

ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ดีงามแหละ แต่ถ้าเกิดอะไรต่อมิอะไรที่เราชอบอ้างหรือเล่าต่อ ๆ กันมันไม่เป็นความจริงขึ้นมาล่ะ!? มินิมอร์ขออาสาตีแผ่ 5 เรื่องราวที่เราชอบเข้าใจผิดแล้วใช้อ้างนั่นอ้างนี่ เพราะหลาย ๆ เรื่องถ้าเล่าต่อไปมันก็อายเขานะแก


1. เอ่อ ไอน์สไตน์ยังต้องขำ 'นี่เราตกเลขตั้งแต่เมื่อไหร่เหรอ'?

knowledge.boxza.com

อุ่นใจทุกครั้งที่ได้ฟังวลีที่ว่า'แหม แกจะไปเอาอะไรมาก ไอน์สไตน์ยังตกเลขเลย' กำลังใจมันมาเหมือนลั่นกลองรบ โอเค ไอน์สไตน์ไม่เก่งเลขยังประสบความสำเร็จได้ คนอย่างเราตกบ้างสักวิชาสองวิชาจะเป็นอะไรไปอ่ะ แม้จะเป็นสุดยอดวลีเด็ดที่สร้างความฮึกเหิมให้มนุษย์ผู้เรียนไม่เก่งทั่วโลก แต่มินิมอร์ก็ต้องของแสดงความเสียใจด้วยจ้ะ เพราะเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด!

Thoughty2

ไอน์สไตน์ตกวิชาเลข เป็นความเข้าใจผิด ๆ ที่ถูกเผยแพร่ครั้งแรกจากคอลัมน์ 'Ripley's Believe it or Not!' จากนั้นคนก็เฮโลกันเรื่อยมา แต่ในปี 1935 ก็มีคนช่างสงสัยเอาคอลัมน์ไปให้ไอน์สไตน์ดูด้วยตัวเอง ไอน์สไตน์ถึงกับขำก๊ากแล้วตอบว่า "ผมไม่เคยตกวิชาคณิตศาสตร์เลยนะ" (โอ้โห ทำร้ายจิตใจมนุษย์ผู้ยึดถือไอน์สไตน์เป็นไอดอลด้านการสอบตกเป็นอย่างยิ่ง)

spiritscienceandmetaphysics.com

ถ้าเท่านั้นยังเจ็บไม่พอตอนประถมไอน์สไตน์ยังเป็นที่หนึ่งของชั้นเรียนคณิตศาสตร์ ที่สำคัญเขาบอกเองเลยว่าเขาเข้าใจแคลคูลัสเชิงอนุพันธ์ (Differential Calculus) กับ แคลคูลัสเชิงปริพันธ์ (Integral Calculus) อย่างถ่องแท้ตั้งแต่อายุยังไม่ 15 อีกจ้ะ (โอเค จบเนอะ)

2.หนาว ๆ แบบนี้มากินเหล้า กินเบียร์กันเถอะ

ask.com

แม้อากาศบ้านเราจะไม่เคยเอื้ออำนวยให้ใครออกมาพูดประโยคนี้เท่าไหร่ 'หนาวจัง มากินเหล้าคลายหนาวกันเถอะ' แต่เหมือนเราจะเข้าใจกันแบบนั้นโดยไม่เคยตั้งคำถามเลยว่าการดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายอบอุ่นจริงเหรอ ? แถมบางทีก็มีคนออกมาบอกว่าร้อน ๆ แบบนี้ห้ามกินเหล้านะ เพราะมันทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น


giphy.com

ผิดจ้ะ! เพราะเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงต่างหาก (ฮะ จริงดิ?) แต่เวลาเราดื่มเหล้าเข้าไปแล้วรู้สึกร้อนวูบวาบตรงผิวหนังนั่นเป็นเพราะเส้นเลือดฝอยของเราขยายตัว และความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมา องค์การอนามัยโลกถึงกับออกมาเตือนเลยล่ะว่ายิ่งเราดื่มเหล้า เหงื่อยิ่งออกง่ายเพราะเลือดสูบฉีดไปที่ผิวหนังมากกว่าเดิม อุณหภูมิในตัวเราก็จะยิ่งลดต่ำลง ๆ ๆ การดื่มเหล้าในอากาศที่หนาวเย็นจึงเสี่ยงต่อการเสียชีวิต (อื้อหือ น่ากลัวแฮะ)

เอ แล้วถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับอากาศที่ร้อนตับแตกอย่างบ้านเราจะยิ่งคลายอุณหภูมิในร่างกายได้ด้วยหรือเปล่านะ ?

3.ความจำสั้นเอะอะ ก็โทษปลาทอง แต่ปลาทองไม่ได้ความจำสั้นนะรู้ยัง ?


istupefy.com

มนุษย์ความจำสั้นคงรู้ดีที่สุด ว่าถ้าลืมนั่นลืมนี่ทีไรมักจะโดนหาว่า'แกมันไอ้ความทรงจำปลาทอง' เพราะเราจำต่อ ๆ กันมาว่าปลาทองมีความทรงจำสั้นแสนสั้น คือจำได้แค่ 3 วินาทีเท่านั้น แต่ก็มีคนสงสัยขึ้นมาว่าเดี๋ยวนะมันจะจำได้น้อยไปหรือเปล่า ?

จึงมีการทดลองทางวิทยาศาสตร์เกิดขึ้น การทดลองแรกเขาเอาตัวควบคุมอาหารติดลงไปในตู้ปลาทอง ทุกครั้งที่กดปุ่มอาหารก็จะไหลออกมา ความมหัศจรรย์คือปลาทองสามารถเรียนรู้ที่จะกดอาหารเองได้ (เรื่องกินนี่ไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็ไวจริ๊ง) แถมตอนหลังเขาเพิ่มระดับความยากไปอีก โดยจะใส่อาหารให้เป็นเวลา ๆ เท่านั้นก็พบว่าปลาทองจะจดจำเวลาที่ให้อาหารได้และมาอย่างถูกต้องตรงเผง

aquadine.com

ความพีคก็คือนักวิทยาศาสตร์พยายามพิสูจน์ต่อไป ด้วยการฝึกปลาทองให้รู้จักเสียง ทุกครั้งที่ให้อาหารก็จะเปิดเสียงให้ปลาทองฟังไปด้วย (กินไป ฟังเพลงไป เพลินเลยสิแก) จากนั้นเขาก็ปล่อยปลาทองให้อยู่ไปตามปกติ แล้วอีก 5 เดือนหลังจากนั้นก็กลับมาเปิดเพลงเดิมให้มันฟัง ปรากฏว่ามันจำได้แล้วออกมากินอาหารเพราะเสียงนั้นด้วย

นักวิทยาศาสตร์และคนเลี้ยงปลาทองก็พอกันออกมาบอกว่าเห็นมั้ย อย่างน้อยที่สุดปลาทองมันก็มีความทรงจำยาว 5 เดือนแหนะ จะว่าใครความจำสั้น ก็เปลี่ยนได้แล้ว ขอความเป็นธรรมให้ปลาทองด้วยจ้ะ

4.ยิ่งตัดผมผมยิ่งยาว ยิ่งโกนขนขนยิ่งหนา


maximumfx.com

สาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่วิ่งเข้าร้านตัดผมไปเพื่อไปเล็มปลายผมบ่อย ๆ ด้วยความเชื่อที่ว่ายิ่งเล็มแล้วผมจะยิ่งยาว รวมถึงความเจ็บใจเล็ก ๆ ของมนุษย์ผู้มีขนหน้าแข้งย๊าวยาว เพื่อนก็แซว อยากโกนก็อยากโกน แต่พอจะโกนยังจะโดนห้ามอีกว่า'ยิ่งโกนก็ยิ่งขึ้นนะ' (โถ แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหม ฮือออ)

telegraph.co.uk

นี่จึงเป็นทั้งความดีใจของมนุษย์ขนหน้าแข้งยาว และเป็นความเสียใจของผู้หวังจะผมยาวทางลัดด้วยการเล็ม เพราะไม่ว่าแกจะตัด จะโกนยังไงมันก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการงอกของผมและขน รวมถึงความหนาด้วย เนื่องจากทั้งขนทั้งผมที่งอกออกมาจากผิวหนังของเราตายแล้วทั้งสิ้น (ส่วนที่ยังไม่ตายมันอยู่ใต้ผิวหนังของเรานู่น) ดัังนั้นไม่ว่าจะตัดจะโกนหรือทำอะไรกับส่วนที่งอกออกมาก็ไม่มีผลกระทบไปถึงส่วนที่ยังไม่งอกออกมาแม้แต่น้อย

healthybeautyroom.blogspot.com

สำหรับใครที่รู้สึกว่าทำไมโกนแล้วขนมันแข็ง ๆ ขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าส่วนรากของขนและผมที่เพิ่มงอกมันมีสีดำและและหยาบกว่าส่วนอื่น พอเราตัดตรงปลาย ๆ ที่มันอ่อนทิ้งไปแล้ว เลยเหมือนว่าขนที่งอกใหม่มันแข็งกว่าเดิม แต่จริง ๆ แล้วมันก็แข็งเท่าเดิมนั่นแหละ แค่พอตัดสั้นแล้วเราเห็นชัดขึ้น อย่าตกอกตกใจไปสิ

5.กำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างเดียวที่เห็นได้จากนอกโลก (จริงดิ?)

internationalinside.com

ว่ากันว่ากำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างเดียวที่มนุษย์สร้างขึ้น แล้วมองเห็นได้จากอวกาศ ความเชื่อนี้เกิดขึ้นในปี 1932 จาก Ripley's Believe It or Not! เจ้าเดียวกับที่บอกว่าไอน์สไตน์ตกเลขนั่นแหละ! (แหม ช่างสร้างข้อมูลมาหลอกกันได้สมชื่อ'เชื่อหรือไม่'ของเขาเลยแฮะ)


giphy.com

คำถามยอดฮิตที่นักบินอวกาศหลาย ๆ คนถูกถามหลังจากกลับลงมาจากอวกาศจึงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า 'พี่ ๆ พี่เห็นกำแพงเมืองจีนมั้ย?' Chris Hadfield นักบินอวกาศชาวแคนนาดาก็ตอบชัดเจนว่า "ไม่เห็นจ้ะ" โดยเขาให้เหตุผลว่ากำแพงเมืองจีนถึงจะยาวจริง แต่ถ้ามองด้วยตาเปล่าจากนอกโลกก็มองไม่เห็นหรอกเพราะสีสีนของอิฐหินที่ใช้สร้างกำแพงไม่ต่างจากสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ เลย

เดี๋ยวจะหาว่าเอาคนตะวันตกมาปรักปรำสิ่งก่อสร้างของชาวตะวันออก Yang Liwei นักบินอวกาศชาวจีนคนแรกก็ขึ้นไปบนอวกาศในปี 2003 และเขาก็ยืนยันว่ามันมองไม่เห็นจริง ๆ นะ 

nasa.gov

บรรดานักบินอวกาศหลายต่อหลายคนก็ออกมายืนยันว่าสิ่งที่มนุษย์สร้างแล้วมองเห็นได้จากนอกโลกเป็นพวกลานของสนามบิน ถนนที่ตัดผ่านกลางทะเลทหราย มากกว่า ไม่ใช่เพราะความยิ่งใหญ่ของมันแต่เพราะสภาพแวดล้อมที่ทำให้เห็นได้ง่ายและชัดเจนนั่นเอง (เอาน่า ชาวจีนไม่ต้องเศร้าไป มองไม่เห็นแต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่ยิ่งใหญ่เนอะ)


giphy.com

เราอยู่ในโลกยุคที่ข้อมูลข่าวสารถูกส่งต่อถึงกันได้ไวแสนไวกว่าแต่ก่อน ข้อมูลไม่ว่าถูกหรือผิดจึงขยายไปในวงกว้างได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง แต่ข้อดีของเทคโนโลยีและสื่อที่รวดเร็วแบบนี้คือเราก็สามารถเช็คและตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลได้เร็วและง่ายไม่แพ้กัน เป็นคนยุคนี้นอกจากเร็วแล้วก็อย่าลืมใตร่ตรองให้ดีก่อนจะเชื่ออะไรง่าย ๆ ล่ะ อ่ะ ๆ ขั้นแรกทั้งหมดที่มินิมอร์เขียนมาก็อย่าเชื่อล่ะ ไปตามหาอ่านเองอีกรอบแล้วค่อยแชร์ให้เพื่อนก็ไม่ว่ากันนะ แฮ่


ที่มา: content.time.com,discovery.com,thegoldfishtank.com,askmen.com,universetoday.com