ไม่ได้ขี้เกียจนะ! นักวิจัยชี้ 'มนุษย์ผัดวันประกันพรุ่ง' เราคือคนสร้างสรรค์

จำความได้เมื่อไหร่ ปู่ย่าตายายก็สอนสั่งเป็นมั่นเหมาะทันทีว่า'อย่าเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง' มันไม่ดีอย่างนั้น มันทำให้งานแย่อย่างนี้ ผัดวันทีไรแม่ก็ดุ พ่อก็บ่น ครูก็ว่า (โถถถ) แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าวิธีหนึ่งวิธี (ที่เขาว่ากันว่าดี) มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับการทำงานของทุกคนก็ได้ (ล้านคนก็ล้านแบบนี่เนอะ)

คราวนี้เลยถึงคราวมนุษย์'ผัดวันประกันพรุ่ง'แล้วรุ่งได้เฮกันบ้าง (ถ้าผัดแล้วไม่รุ่งก็ไม่ต้องพยายามผัดเนอะ ถือว่าพี่ขอ) เพราะศาสตราจารย์ด้านการจัดการออกมาบอกว่า 'ฮัลโหลลล ผัดวันประกันพรุ่งก็รุ่งได้นะพวกเธอ'


giphy.com

Adam Grant ศาสตราจารย์ด้านการจัดการแห่งมหาวิทยาลัย  Pennsylvania ถึงกับพูดประโยคพลิกโลก (ที่เราเคยเชื่อ) ออกมาว่า 'การผัดวันประกันพรุ่งนี่แหละเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดสำหรับบรรดานักคิดสิ่งใหม่ ๆ ทั้งหลาย' (โอ้โห ถ้าจะเปิดมาตื่นตะลึงขนาดนี้ล่ะก็นะ)


mobtutorial.com

Grant บอกอีกว่า'การผัดวันประกันพรุ่ง'ในปัจุบันมักถูกมองได้อย่างเดียวคือการเป็นคนขี้เกียจ เป็นคนไม่ใส่ใจ ไม่รับผิดชอบ แต่บอกเลยว่าในทางประวัติศาสตร์ (ยุคอียิปต์โบราณ) มนุษย์ผู้ผัดวันประกันพรุ่งก็ถูกให้ความหมายว่าเป็นมนุษย์ที่รู้จักรอคอยเวลาที่เหมาะสมของตนเอง (อื้อหือ ภาพในหัวมาเลย เวลามีเดดไลน์นี่ ความคิดสร้างสรรค์วิ่งปรู๊ดปร๊าดมาก ทั้ง ๆ ที่คิดไม่ออกมา 3 เดือน)(โถ ข้ออ้างหรือเปล่าเนี่ย)

งานวิจัยของ Grant บอกเราว่าการผัดวันประกันพรุ่งเป็นสิ่งที่ดีงามสำหรับมนุษย์ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือต้องคิดอะไรใหม่ ๆ


wisdompills.com

เขายกตัวอย่างมนุษย์ผัดวันประกันพรุ่งคนหนึ่งที่ไม่ฟังเสียงคัดค้านจากใคร ๆ (ที่บอกให้ขยันสิ ขยันหน่อย อย่าผัดวันนะ รีบคิดเร็ว) คนนั้นคือ Steve Jobs โดย Grant บอกว่า Jobs มักปล่อยเวลาให้ล่วงเลยผ่านไปโดยไม่ลงมือทำอะไร นั่นเพราะในหัวเขาเต็มไปด้วยไอเดียที่ทั้งเยอะและหลากหลาย เขาจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการคิดแล้วคิดอีก ว่าไอเดียไหน วิธีไหนดีที่สุด เหมาะสมที่สุด นำมาใช้ได้จริงมากที่สุด


9to5mac.com

เดี๋ยว ๆ กำลังคิดว่า แหม่ เอา Jobs มาเป็นตัวอย่างก็นางเป็นคนประสบความสำเร็จนี่นา Grant บอกว่าใครก็ตามที่ต้องทำงานซึ่งใช้ความคิด ไอเดีย การสร้างสรรค์ นำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ก็ต้องการความรู้สึกสบาย ๆ ในการคิดทั้งนั้น ที่เด็ดที่สุดคือ Grant บอกว่า 'คุณเร่งความคิดสร้างสรรค์ไม่ได้หรอกนะ' (เออ ก็จริงแฮะ)

 Bluma Zeigarnik นักจิตวิทยาชาวรัสเซียยังทำวิจัยเรื่องการผัดวันประกันพรุ่งไว้อีก (สงสัยจะเป็นคนชอบผัดฯเหมือนกันสิท่า) โดยเขาบอกว่าการผัดวันประกันพรุ่งถือเป็นกลยุทธอย่างหนึ่งสำหรับมนุษย์เลยนะ คุณพระ กลยุทธแห่งความขี้เกียจหรือนี่!

talkativeman.com

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายังทำงานไม่เสร็จ สิ่งเหล่านั้นก็จะวนเวียนอยู่ในหัวเราตลอดเวลา เราเห็นอะไร นึกถึงสิ่งไหนมันก็จะกระตุ้นให้เราคิดเชื่อมโยงกับงานที่ยังไม่เสร็จของเราอยู่ตลอด (เอ่อ ออกแนวงานตามมาหลอกหลอนนะ) การที่เราเอาใจจดจ่อกับงานที่ยังไม่เสร็จอยุ่เสมอ (โอเค ทางนึงเราคงกระวนกระวาย) แต่อีกทางคือการเปิดโอกาสให้ไอเดียใหม่ ๆ และความคิดสร้างสรรค์พากันผุดขึ้นมาเรื่อย ๆ

ยิ่งเราใช้เวลาคิดมาเท่าไหร่ เราก็จะสามารถกลั่นกรองไปเรื่อย ๆ ได้ ว่าความคิดอันไหนที่ดีงามที่สุดสำหรับงานที่เราจะทำออกมา รวมถึงเราจะคิดได้อย่างซับซ้อนมากขึ้นด้วย


kosich.com

ที่พูดมาทั้งหมดก็ไม่ได้แปลว่าทุกชีวิตบนโลกจ๋า เรามาผัดวันประกันพรุ่งกันเถอะ! ซักหน่อย แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่ ๆ คือคนไม่ได้เป็นเหมือนกันทั้งโลก มีคนที่ผัดวันประกันพรุ่งแล้วไม่โอเคอยู่เป็นจำนวนมาก (ก็จงไปขยันลงมือทำซะ)

ในขณะที่บางคนอาจผัดวันประกันพรุ่งแล้วชีวิตดี๊ดีก็ได้ จะเป็นอะไรไปถ้าเรามองความเป็นไปได้ในหลาย ๆ วิธีเพื่อหาวิธีที่เหมาะสมที่สุดของตัวเองเจอ ที่สำคัญคืออย่าเอาวิธีที่เราคิดว่าดีหรือไม่ดีไปเที่ยวตัดสินคนอื่น ก็แหม ใครจะไปรู้ผัดวันประกันพรุ่งสำหรับบางคนก็ทั้งสร้างสรรค์ ลื่นไหล และเวิร์คเหมือน Steve Jobs ก็ได้นะ (แต่ถ้าไม่เวิร์ค ก็หยุดเถอะจ้ะ)

ที่มา