เพราะเป็นคนช่างมโนจึงเจ็บปวด! - The Joy Now is Part of the Pain Then

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นการพยายามเชียร์คนที่หงอยเหงาเศร้าซึมด้วยการให้คิดบวกเข้าไว้ อนาคตจะต้องมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาแน่น๊อนนน กระทั่งแก๊งตัวร้ายในโปเกม่อนยังบอกเลยว่าพรุ่งนี้ที่สดใสรอเราอยู่ (เดี๋ยวนะ) แต่แล้วก็มีนักจิตวิทยา (จริงๆ) ทำวิจัยออกมาเบรคเราซะแล้วว่าไอ้ความฮูล่าในอนาคตทั้งหลายที่มโนกันอยู่นี่แหละ ที่อาจจะทำให้เราเจ็บปวดในวันต่อๆ ไป (༎ຶ⌑༎ຶ)


อาจเป็นเพราะนักจิตวิทยากลุ่มนี้เบื่อไอ้การให้กำลังใจประเภทที่ว่าให้สดใสเอา สดใสเอาหรือเปล่าไม่รู้ ฮีๆ ชีๆ เลยทำวิจัยอย่างจริงจังออกมาให้ดูเห็น ๆ ซะเลยว่ามันก็ไม่ได้ดีอย่างที่พวกหล่อนคิดกันหรอกนะ ซึ่งงานวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ลงวารสาร Psychological Science ไปเลยเท่ ๆ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แล้วผลที่ออกมาก็พบว่า คนที่วาดฝันถึงอนาคตที่สวยงามมากเกินไปมีแนวโน้มที่จะมีอาการซึมเศร้าได้ในอนาคต!


Rido Fotolia

นักวิจัยได้ใช้แบบสอบถามและการจดบันทึกในกลุ่มตัวอย่างคือวัยรุ่นที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยและเด็กชั้นป.4-5  (แสดงว่า 2 วัยนี้เป็นวัยที่กำลังมโนแจ่มเลยสินะ) โดยผลออกมาว่าขณะที่เรากำลังมโนถึงชีวิตอันสดใสนั้น ทำให้อาการซึมเศร้า เวลานั้นลดลงได้จริง ๆ  (เย่ !)                                                                                                       giphy.com


นักวิจัยได้ใช้แบบสอบถามและการจดบันทึกในกลุ่มตัวอย่างคือวัยรุ่นที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยและเด็กชั้นป.4-5  (แสดงว่า 2 วัยนี้เป็นวัยที่กำลังมโนแจ่มเลยสินะ) โดยผลออกมาว่าขณะที่เรากำลังมโนถึงชีวิตอันสดใสนั้น ทำให้อาการซึมเศร้า  เวลานั้นลดลงได้จริง ๆ  (เย่ !)


แต่ แต่ แต่ ...  แต่มันก็ไปเพิ่มโอกาสของการเกิดอาการซึมเศร้าในอนาคตมากขึ้นด้วย (จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กมหาวิทยาลัย โดยทำการทดสอบหลังจากช่วงเวลาแห่งการมโนครั้งแรก 1-6 เดือนถัดมานั่นเอง)    


giphy.com

                  

ส่วนสาเหตุนั้นเป็นเพราะว่าการที่เรามีความสุขอยู่ในจินตนาการนั้น จะทำให้ ความพยายาม ความตั้งใจต่างๆ ของเราลดลง  แถมความแอคทีฟก็น้อยลงไปด้วย (เฉื่อยนั่นเอง) 


แน่นอนว่ามันจะส่งผลโดยตรงกับกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็น เกรดตก ปั่นงานไม่ทัน ไม่ออกกำลังจนรอบเอวขึ้นมา4นิ้ว ฯลฯ จนทำให้ตัวเราก็ผิดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้นจนเกิดอาการหม่นหมองขึ้นมาได้นั่นเอง


  

                                                                                                               giphy.com


สุดท้ายแล้ว นักวิจัยก็ย้ำว่านี่เป็นแค่หนึ่งในหลาย ๆ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้านะ อย่าเพิ่งเปลี่ยนไปเป็นประเภทว่า'พอแล้วต่อไปนี้ฉันต้องคิดว่าอนาคตช่างมืดมน' สังคมก็มีแต่คนชั่ว โลกนี้มันร้ายกาจนัก (อันนี้นี่ไม่ต้องรออนาคตเลย เฉาตลอดชาติแน่ ๆ


เอาเป็นว่าฝันกุ๊งกิ๊งกันต่อไปให้มันพอสดชื่นได้ แต่อย่าลืมฮึบๆ สู้ๆ ในชีวิตจริงด้วยละกันเนอะ 
ที่มา