ปิดตำนานการบอกเลิกด้วยคำว่า'ดีเกินไป' งานวิจัยชี้ว่าคนดีมีเสน่ห์กว่าคนหล่อ!

'เธอดีเกินไปสำหรับเรา' หญิงสาวอาจหมดข้ออ้างในการบอกเลิกแฟนหนุ่มด้วยวลีนี้ซะแล้ว เพราะนอกจากเช้ยเชย (หาข้ออ้างที่ชิค ๆ กว่านี้หน่อยสิ) งานวิจัยยังบอกเราว่าผู้ชายดี ๆ ไม่ได้เป็นผู้ชายน่าเบื่อหรือเหมาะแค่จะเป็นเพื่อนอย่างที่เราเคยเข้าใจกันมาอีกต่อไป!


gifsec.com

ไม่รู้ว่ายุคของบรรดาแบดบอย ที่ร้ายแล้วเท่ หมดไปตั้งแต่ตอนไหนรู้แต่ว่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Worcester เขาก็สนใจเรื่องนี้พอ ๆ กับเราว่าผู้ชายลุคพระเอกมันต้องจบลงด้วยการแห้วไปตลอดชีวิตเลยหรือไง เขาเลยทำการวิจัย (ตีพิมพ์แล้วด้วยนะ ตามอ่านกันได้ที่ journal Evolutionary Biology)

jutarnji.hr

จากการสำรวจกลุ่มผู้หญิงจำนวน 202 คน โดยการจับนั่งจุ้มปุ๊กแล้วให้ดูรูปผู้ชายจำนวนมาก ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป ให้ดูเฉย ๆ ยังไม่พอ ยังมีการเพิ่มเรื่องราวของผู้ชายที่อยู่ในรูปเล่าไว้สั้น ๆ เช่น พ่อหนุ่มคนนี้ชอบนำแซนด์วิชไปฝากคนไร้บ้านที่นอนอยู่ริมถนนะ หนุ่มคนนั้นถ้าเห็นคนไร้บ้านแล้วเบือนหน้าหนี รีบเดินผ่าน ฯลฯ (คงสนุกยิ่งกว่าดูเทคมีเอาท์อีกแฮะ)

แล้วนักวิจัยก็ถามสาว ๆ ถึงความพึงพอใจรวม ๆ ต่อผู้ชายแต่ละคน โดยให้เลือกว่าแบบไหนที่ชอบ แบบไหนอยากคบไปนาน ๆ หรือแบบไหนอยากมีความสัมพันธ์แบบสั้น ๆ ชั่วข้ามคืนก็มากเกินพอแล้ว (โลกมาไกลถึงยุคที่ผู้หญิงก็มีสิทธิเลือกแล้วจ้ะ บอกเลย)

stil.kurir.rs

ผลออกมาไม่เป็นอย่างที่เราคิดกันเท่าไหร่ เพราะผู้หญิงไม่ได้เทใจให้คนที่หล่อที่สุดนะ แต่ความพึงพอใจจากผู้หญิงทั้งหมดตกไปอยู่คนที่หน้าตาก็ไม่ได้หล่อเหลาอะไร แต่มีเรื่องราวที่บ่งบอกว่าเป็นคนน่ารักมีความเห็นใจต่อผู้อื่น แบบนี้แหละที่ผู้หญิงส่วนมากเลือก

ส่วนผู้ชายหล่อ ๆ ก็ใช่ว่าจะตกกระป๋องซะทีเดียว แต่สาว ๆ บอกว่าถ้าหล่อแต่นิสัยไม่โอเคก็ขอมีความสัมพันธ์สั้น ๆ จีบ ๆ เล่น ๆ กันไปก็พอแล้ว เอ้อ ให้มันรู้ซะบ้าง เธอไม่ได้ดีเกินไปนะ แต่เธอหล่อเกินไป (และนิสัยไม่น่ารัก) พวกฉันเลยไม่เอา! แต่ก็แน่นอนว่าถ้าทั้งหล่อด้วยและน่ารักด้วยผู้หญิงก็จะยิ่งกรี๊ดกร๊าดเลยล่ะ


jamesmsama.com

เห็นมั้ยว่าหล่ออย่างเดียวมันตกยุคไปแล้ว ถ้าเราเป็นผู้ชายที่ไม่ได้หล่อตรงความต้องการของตลาดมากเราสามารถเห็นอกเห็นใจผู้อื่น หรือแสดงความน่ารักออกมา ก็เป็นเสน่ห์ที่เลอค่าไม่แพ้ความหล่อเลยนะ (แต่ในงานวิจัยเขาไม่ได้สำรวจผู้ชายรวยร่วมด้วยแต่อย่างใด เสียดายจัง)

อย่างไรก็ตามความรักอาจเป็นสิ่งชวนให้บ้าคลั่ง และเป็นเรื่องที่ต่างคน ต่างความชอบจนผลการวิจัยก็ไม่อาจช่วยอะไร เพราะสุดท้ายต่อให้ไม่หล่อ ไม่น่ารักเลย แต่ถ้าใจมันรัก มันจะไปห้ามยังไงไหวล่ะเนอะ รักใครก็เผื่อใจรักอย่างมีสติล่ะ ด้วยความปรารถนาดีจากมินิมอร์


ที่มา : qz.comevp.sagepub.com