คิดว่าฝันเป็นอยู่คนเดียวเหรอ? วิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่า'น้องหมาก็มีความฝัน'

ความฝันอาจเป็นความดีงามอย่างหนึ่ง เพราะยามหลับฝันเราได้หลุดไปจากตัวตนเดิม ๆ ในโลกของเรา  (โอเค ถึงจะเลือกไม่ค่อยได้ก็เหอะ แต่อย่างน้อยมันก็หลุดไปจากชีวิตจริงเดิม ๆ น่า) บางทีบินได้ บางทีกลายเป็นแมว สนุ๊กสนุกจนอดสงสัยไม่ได้ว่ามีแต่คนที่ฝันหรอ แล้วน้องหมาเพื่อนรักใกล้ชิดของเราล่ะ มีโอกาสฝันสนุก ๆ อย่างนี้บ้างมั้ยนะ ? ไม่ต้องคิดเองให้ปวดสมองอีกต่อไปเพราะมีนักวิจัยเขาอุตส่าห์หาคำตอบมาให้แล้ว เย้!


ดร. Stanley Coren ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย British Columbia ไขข้อสงสัยให้เราแล้วว่าเวลาน้องหมาหลับมันก็ฝันเหมือน ๆ กับเรานี่แหละ! (จะฝันถึงเราบ้างมั้ยนะะ หรือจะฝันถึงแต่อาหารมื้อต่อไปอย่างเดียว)

เอ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าเจ้าลูกรัก 4 ขาของเราจะกำลังฝันอยู่หรือเปล่า ? ไม่ต้องห่วงไปเพราะ ดร. Stanley Coren เขามีวิธีการสังเกตมาบอก 

  • ลมหายใจของน้องหมาจะผิดจากจังหวะปกติที่เคยเป็น (อืมม ต้องสังเกตนิดนึงเนอะ)
  • ลูกตาของน้องหมาจะกลอกไปกลอกมาอยู่ใต้เปลือกตา (ถ้าตาหลับไม่สนิท ยิ่งเห็นตาขยับไป ขยับมายิ่งเห็นชัดเลย!)
  • บางทีเราจะเห็นเลยว่าน้องหมากระตุก (เออ เหมือนคนนี่แหละที่ฝันแล้วมีสะดุ้งบ้าง กระตุกบ้าง)ดร. Nicholas Dodman ศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมสัตว์ ยังบอกเราด้วยว่าถ้าน้องหมาขนาดกลาง ๆ มักจะฝันยาว 2-3 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าเป็นหมาพันธุ์เล็กแสนเล็กขนาดพกพาไปนั่นมานี่ได้ทั้งหลายจะฝันสั้นกว่านั้นแต่ฝันบ่อยกว่า ในขณะที่หมาพันธุ์ใหญ่โตมโหฬารกระโจนใส่ทีมีล้ม จะฝันน้อย ๆ แต่ฝันนาน ๆ (แหม่ ฝันเหมือนกันไม่ได้หรือไงเนี่ย ช่างซับซ้อนจริง ๆ)

dogsaholic.com

ยังไม่จบแค่นั้นความพีคต่อมาคือแล้วน้องหมาฝันอะไรล่ะ ? ดร. Coren บอกว่าหมาก็ฝันถึงชีวิตแบบหมา ๆ เหมือนที่คนฝันถึงชีวิตแบบคน ๆ นั่นแหละ เราฝันว่าเรากิน เราไปเที่ยว เราเดินเล่น เราผจญภัย น้องหมาก็ฝันว่าได้กิน ได้เดิน ได้เล่นแบบหมา ๆ นั่นเอง (โธ่ คิดว่าน้องหมาจะฝันว่าตัวเองเป็นนกแล้วละเมอบินซะอีก)

ยิ่งรู้ว่าหมามีพฤติกรรมที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ขนาดนี้ใครที่เลี้ยงน้องหมาก็ต้องยิ่งดูแลใส่ใจพวกมันเป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพกาย แต่รวมไปถึงสุขภาพจิต (ไม่งั้นน้องหมาอาจนอนฝันร้ายไปหลายคืนก็เป็นได้) 

ที่มา