ห้ามเห่า ห้ามทะเลาะกับแมว? รวม 9 กฏหมา เอ้ย!กฎหมายที่คนต้องงง

ขึ้นชื่อว่าสัตว์เลี้ยงใคร ๆ ก็ต้องรัก โดยเฉพาะน้องหมาสัตว์เลี้ยงประจำบ้านที่เป็นทั้งเพื่อนคลายเหงา เป็นทั้งคนเฝ้าบ้านผู้ซื่อสัตย์ แต่ความรักคงยังไม่พอ เพราะหลาย ๆ ประเทศเขามีกฎหมายคุ้มครองหมาแบบรัดกุมรอบคอบ (แต่บางอันก็ชวนอึ้ง) จนมินิมอร์มั่นใจว่าคนรักหมาชาวไทยจำนวนมากก็มีสิทธิต้องโทษได้เหมือนกันถ้าเจอกฎหมายสุดพีคเหล่านี้


gifse.com

1.ห้ามทิ้งหมาไว้ในรถที่ร้อนอบอ้าว


petsafe.net

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เคยมีคนทิ้งน้องหมาไว้ในรถเพราะคิดว่าไปซื้อของแป๊ปเดียว เดี๋ยวก็กลับมาแล้ว ไม่เป็นไรหรอกน่า แต่หารู้ไม่ว่าอุณหภูมิของรถที่จอดทิ้งไว้จะยิ่งสะสมความร้อนจนคร่าชีวิตน้องหมาได้ง่าย ๆ เลยล่ะ จากนั้นเป็นต้นมาจึงมีกฎหมายห้ามทิ้งน้องหมาไว้ในรถ วินาทีเดียวก็ไม่ได้! ไม่ใช่แค่เพราะกลัวร้อนตาย แต่เขายังป้องกันอันตรายอื่น ๆ ด้วย กฎหมายนี้เป็นกฎหมายที่ใช้ทั่วไปใน 16 รัฐของสหรัฐอเมริกา เช่น อริโซนา แคลิฟอร์เนีย มินิโซตา (แหนะ มีใครเคยแอบทิ้งน้องหมาไว้ในรถบ้าง)

2.รักหมา รักอึหมาด้วย!


กฎหมายของอังกฤษบอกว่าถ้าหมาของเราไปอึไว้ที่ไหนล่ะก็ เราต้องตามเก็บให้สะอาดเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นอาจโดนปรับ (คิดเป็นเงินไทยแล้ว) มากถึง 5,000 บาทเลยล่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้วในหลายประเทศทั่วโลกเขาก็เข้มงวดกับเรื่องนี้มาก (ก็แน่ล่ะ รักจะเลี้ยงก็ต้องรักจะรับผิดชอบด้วยสิ) แต่ที่ไทยนี่มีเรื่องให้ทะเลาะกับคนข้างบ้านประจำ เพราะหลายคนชอบเอาหมาตัวเองไปอึหน้าบ้านคนอื่น (สารภาพมาซะดี ๆ ว่าถ้าตามกฎหมายข้อนี้ มีคนเริ่มต้องโทษกันบ้างแล้วแน่ ๆ !)

3.หมาจ๋า เห่าได้ แต่อย่านาน


Free Hosting Answers

รัฐอิลลินอย ประเทศสหรัฐอเมริกามีกฎหมายสุดพิลึก คือ ห้ามหมาเห่าติดต่อกันนานเกิน 15 นาที ถ้าเกิน 15 นาทีมันจะรบกวนเพื่อนบ้าน จนเพื่อนบ้านสามารถแจ้งความได้เลย ความพีคก็คือถ้าหมาของเราเห่าไปแล้ว 14.59 นาที แล้วหมาเราพัก แล้วเห่าต่อไปอีก 14.59 นาทีก็ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด จะผิดก็ต่อเมื่อหมาสุดรักของเราเกิดคึก เห่าติดต่อกันยาวนานเกินกว่า 15 นาทีเท่านั้น (เออ เอากับมันสิ)

แต่ถ้าเจอสายโหดอย่างที่นิวซีแลนด์ไม่ว่าจะกี่นาทีที่หมาของเราเห่าจนสร้างความรำคาญให้แก่ผู้อื่น เขาจะให้เวลาเราจัดการภายใน 7 วัน ถ้าเราจัดการไม่ได้เขาสามารถมาย้ายหมาของเราไปได้เลยล่ะ (สยองกันเป็นแถวเลยล่ะสิ)

4.เกลียดกันแค่ไหนก็ห้ามกัดกันนะหมากับแมว


giphy.com

นอร์ธ แคโรไบน่า สหรัฐอเมริกา (อีกแล้ว) เป็นสถานที่ที่มีกฎหมายชวนงงนี้ โอเค มินิมอร์ก็เข้าใจนะว่าไม่อยากให้สัตว์ทำร้ายกัน แต่ถ้าถึงกับเป็นกฎหมายนี่ใจคอทำด้วยอะไร

5.จำนวนหมาที่คุณเลี้ยง มีค่าแปรผันตามพื้นที่ของเมือง


6sqft.com

ไม่ใช่ว่าทุกประเทศบนโลกใบนี้จะเสรีเหมือนที่ไทยนะ ใครนึกอยากไปจตุจักร จิ้มเพจขายหมา เจอตัวไหนน่ารัก ตัวไหนน่ากอดก็สั่งซื้อมาได้ตามใจ เพราะที่นิวซีแลนด์เขาเคร่งครัดกับประชากรหมาในพื้นที่มาก โดยจะจำกัดจำนวนหมาที่คนสามารถเลี้ยงได้ตามพื้นที่ของเมืองนั้น ๆ เช่น เวลลิงตัน เลี้ยงได้ 3 ตัว ที่เกาะ Great Barrier ซึ่งมีพื้นที่น้อยหน่อยก็เลี้ยงได้แค่ 1 ตัวเท่านั้น ในขณะที่พื้นที่เศรษฐกิจหรือย่านที่อยู่อาศัย ยังไงก็เลี้ยงได้ไม่เกิน 2 ตัวเท่านั้นจ้ะ (รอบคอบจริง ๆ แฮะ)(ใครแอบเลี้ยงตามคอนโด หรืออพาร์ตเมนท์นี่อ่านแล้วต้องทบทวนตัวเองแล้วนะ)

6.หมาไปไหน คนต้องไปด้วย


ด้วยความสบาย ๆ ของชาวไทยเวลาเราอยากปล่อยหมาไปเดินเล่นบางคนก็อาจปล่อยออกไปให้เดินเหินอย่างอิสระ แล้วคอยมองอยู่ห่าง ๆ ถ้าแปลกที่แปลกทางมาก ๆ น้องหมาก็จะตื่นเต้นจนวิ่งไปสำรวจรอบ ๆ เราก็จะยืนมองด้วยความปลื้มปิติในความช่างสงสัยของลูกเรา

แต่ในหลาย ๆ ประเทศทำอย่างนั้นไม่ได้เด็ดขาด จะไปไหนเราต้องจูงหมาไม่ให้คลาดสายตา โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีคนอื่นอยู่ด้วย เพราะหมาเราน่ารักสำหรับเรา แต่ไม่ได้น่ารักสำหรับคนอื่นเขา อย่างที่อังกฤษถ้าเราไม่ได้ดูแลหมาอย่างใกล้ชิดมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี ถ้ามีคนเห็นว่าเราไม่ยอมจูงหมาบ่อย ๆ หรือพาหมาไปเดินเล่นแต่ควบคุมหมาตัวเองไม่ได้ เขาจะเพิกถอนสิทธิไม่ให้เราเลี้ยงหมา และหมาเราก็อาจถูกยึดไปด้วย (ถ้าเป็นคนไทยคงโดนยึดกันไปพอสมควร)

7.อย่าทำหน้าแย่ ๆ ใส่หมา เดี๋ยวหมากลัว (เอาจริงดิ !?)


รัฐโอคลาโฮมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศชัดเจนว่าห้ามทำหน้าตาน่าเกลียดใส่หมานะ แม้จะไม่พบข้อมูลปรากฎชัดว่าห้ามทำไมอ่ะ แต่กฎหมายข้อนี้ก็ทำให้เราเห็นชัดเหลือเกินว่าเขาช่างใส่ใจสิทธิของหมาเหลือเกิน (ใส่ใจเกินไปป้ะ)

8.หมาอยู่คนเดียวไม่ได้ หมาเหงา ห้ามทิ้งหมาไว้เกิน 5 ชั่วโมงนะ


giphy.com

สวีเดนเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ที่ใส่ใจสุขภาพกายและสุขภาพจิตหมามาก ถ้าใครคิดจะไปอยู่สวีเดนล่ะก็คงอดเลี้ยงหมากันแน่ ๆ เพราะเขาห้ามเราทิ้งหมาไว้ลำพังเกิน 5 ชั่วโมง บางคนก็เลือกจะกลับมากินข้าวกลางวันที่บ้านเพื่อให้ได้เจอหน้าหมาตัวเอง (ถ้าเป็นเมืองกรุง นั่งรถกลับบ้านแต่ละทีก็คงหมดเวลาทำงานพอดี)

ส่วนคนที่อยู่คนเดียวแล้วต้องไปทำงานไกลก็ควรจะไปฝากสถานรับเลี้ยง หรือถ้าไม่พร้อมทั้งเวลา ทั้งเงินจ้างคนดู ไม่มีญาติ(ที่เขาเต็มใจ)ให้ฝาก ก็ต้องอดเลี้ยงไปตามระเบียบ เพราะเขาถือว่าหมาก็คือหนึ่งชีวิต ที่มีจิตใจ ไม่ใช่อยู่ ๆ เราเป็นคนแล้วจะซื้อเขามาโดยไม่แคร์อย่างไรก็ได้ (จิตใจดีงามอะไรขนาดนั้น) 

9.รักหมา อย่าลืมพาหมาไปเดินเล่น


giphy.com

ยังคงอยู่กันที่สวีเดน กับกฎหมายที่สุดจะแคร์หมา และคนต้องทบทวนให้ดีก่อนคิดจะเลี้ยงหมา เพราะกฎนั้นมีอยู่ว่าเราต้องพาหมาไปออกกำลังกาย เดินเล่น ทุก 6 ชั่วโมงในช่วงกลางวัน นั่นแหละจ้ะ ถ้าเราไม่ว่างก็ต้องหาคนพาไปแทนนะ (และต้องหาคนที่เต็มใจล่ะ ไม่ใช่ไปยัดเยียดจนเขาโยนหมาเราทิ้งให้สะเทือนใจกันอีก) 

แม้เราจะอยู่ในประเทศที่ไม่มีกฎหมายเข้มงวดเรื่องการเลี้ยงสัตว์มากนัก มันก็มีข้อดีตรงที่ความสบาย ๆ เป็นอิสระ นอกจากเราจะต้องเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของเราด้วยความใส่ใจเขาแล้ว สิ่งที่มินิมอร์ไม่อยากให้ทุกคนลืมเลยคือการเลี้ยงสัตว์ของเราไม่ให้ไปรบกวนหรือละเมิดสิทธิผู้อื่น  

การใช้ความรุนแรงไม่ว่ากับคนหรือสัตว์เป็นสิ่งที่มินิมอร์รับไม่ได้ที่สุด แต่มินิมอร์เชื่อว่าถ้าเจ้าของหมาหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ทุกตัวมีความรับผิดชอบต่อชีวิตที่เราเลือกเลี้ยงอย่างสุดความสามารถ เรื่องเศร้า ดราม่า และการทะเลาะวิวาทหลาย ๆ เรื่องคงลดลงได้บ้าง ว่ามั้ยล่ะ

ที่มา : barkpost.com,huffingtonpost.comindependent.co.uk,digi.library.tu.ac.th,barkpost.com,yuiinlund.se