อยากผอมแต่ขี้เกียจ วิธีลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกแรง

มินิมอร์เชื่อว่าคงมีหลายคนตั้งปณิธานแน่วแน่ว่าปีใหม่นี้ฉันจะผอม! บางคนคงวางแผนการออกกำลังกายตลอดทั้งปีไว้แล้ว หรือบางคนคงหาสารพัดเมนูอาหารเฮล์ทตี้มาไว้เป็นเมนูลดความอ้วนในแต่ละเดือน ในขณะที่บางคนก็ไม่อยากทั้งออกกำลังกายและควบคุมอาหารใช่ไหมล่ะ (สารภาพมาซะดี ๆ นะ!) วันนี้มินิมอร์เลยจะพาไปดูผลการวิจัยที่บอกว่าเราอาจจะไม่ต้องทั้งออกกำลังกาย ทั้งควบคุมอาหาร แต่เราจะผอมลงได้ (อะไรจะถูกใจมนุษย์ขี้เกียจปานนั้น)


lifehacker.com

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมค้นพบว่าน้ำเปล่านี่แหละที่เป็นคำตอบสำคัญของผู้ที่อยากลดน้ำหนัก (แต่ขี้เกียจ เอ๊ะแล้วมันจะดีเหรอเนี่ย) โดยเฉลี่ยแล้วคนที่ดื่มน้ำเปล่า 30 นาทีก่อนอาหารแต่ละมื้อ (อาจจะก่อนทุกมื้อหรือบางมื้อก็ได้) สามารถลดน้ำหนักได้ 2.5-4 กิโลกรัมในระยะเวลา 3 เดือน (อะไรจะดีงามขนาดนั้นนะ)


independent.co.uk

งานวิจัยนี้เริ่มจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 84 คนมาเข้าคอร์สลดน้ำหนักเป็นเวลา 3 เดือน โดยครึ่งหนึ่งไม่ได้ดื่มน้ำก่อนทานอาหาร ส่วนอีกครึ่งหนึ่งดื่มน้ำก่อนทานอาหาร (บางคนก็ดื่มก่อนทานทุกมื้อ แต่บางคนก็ดื่แค่บางมื้อเท่านั้น) และผลออกมาว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำก่อนทานอาหารทุกมื้อสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่ม


sites.psu.edu

นักวิจัยบอกว่าปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักลดลงนั้นมีหลายสาเหตุ แม้ในกลุ่มตัวอย่าง 84 คนนี้จะมีการออกกำลังกายบ้าง แต่ไม่มีการควบคุมอาหารแต่อย่างใด แถมยังพบว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำก่อนทานอาหารโดยเฉลี่ยแล้วออกกำลังกายน้อยกว่า แต่ได้รับปริมาณแคลลอรี่ที่น้อยกว่าด้วย

ส่วนเหตุผลที่น้ำเปล่าสามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้นั้นอาจเป็นเพราะว่าน้ำเปล่าเข้าไปเติมเต็มกระเพาะของเราทำให้เรารู้สึกหิวน้อยลงนั่นเอง 


popsugar.com.au

อย่างไรก็ตามงานวิจัยชิ้นนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่มาก เพราะกลุ่มตัวอย่างยังไม่หลากหลายมากพอทั้งจำนวนคน เชื้อชาติ และกลุ่มอายุ (ที่เป็นวัยกลางคนเป็นส่วนใหญ่) 

ถ้าจะให้ดีเราก็ควรออกกำลังกายควบคู่กับการทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง แล้วเก็บการดื่มน้ำเปล่าก่อนทานอาหาร 30 นาทีไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการช่วยลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่น้ำเปล่า การออกกำลังกาย และอาหารที่มีประโยชน์ก็น่าจะทำให้ร่างกายเราสดชื่นพร้อมรับปี 2559 ได้เป็นอย่างดีแล้วล่ะ ว่าไหม


ที่มา