ความจริงที่ไม่มีใครรู้! เรื่องชวนสงสัยของ'ซานต้าและวันคริสต์มาส'

เมื่อกลิ่นอายแห่งเทศกาลคริสต์มาสเดินทางมาถึง สิ่งที่เราหนีไม่พ้นคงเป็นบรรดาต้นคริสต์มาส (ที่เดี๋ยวนี้แต่ละห้างมีผู้สนับสนุนต้นคริสต์มาสสารพัดสี จนแทบจะกลายร่างเป็นสายรุ้งอยู่แล้ว)  ไหนจะของขวัญ การ์ดอวยพรส่งความสุข และที่ขาดไม่ได้เลย คือลุงซานตาคลอสใจดีกับหมู่กวางเรนเดียร์ของเขานั่นเอง

แต่ใครจะไปรู้ว่า เทศกาลคริสต์มาสเกี่ยวพันกับพระอาทิตย์มาก่อน!

แต่ใครจะไปรู้ว่าเทศกาลคริสต์มาสเกี่ยวพันกับวันนี้ด้วย 

(ใช่ วันนี้ วันที่ 22 ธันวานี่แหละ!)

ก่อนที่จะพิศวงงงงวยกันไปมากกว่านี้ มินิมอร์ขอพาไปรู้จักกับวันคริสต์มาสและซานตาคลอสในรูปแบบที่แหวก แตกต่าง ชวนตกตะลึงไม่เหมือนที่ไหน ๆ แน่นอน รับรอง!


planwallpaper.com


ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปถึงยุคโรมัน (ก็บอกแล้วว่ามินิมอร์จะพาไปไกลกว่าที่อื่น) ต้องย้อนกลับไปเมื่อ
2,000 ปีก่อน วันนี้ (ย้ำอีกครั้ง วันที่ 22 ธันวาคมนี่แหละ) เป็นวันที่พระอาทิตย์โคจรออกไปไกลแสนไกลจากโลกมากที่สุดในรอบปี เลยทำให้วันนี้เป็นวันที่มีช่วงกลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปีเช่นกัน (พวกเธอกำลังจะวิ่งออกไปแหงนหน้ามองฟ้าล่ะสิ เรารู้นะ!)

เจ้าวันที่มีกลางคืนยาวนานที่สุดนี้ ในยุคโรมันเขาเรียกวันนี้กันว่า วันบรูมา แต่ด้วยระบบปฏิทิน ระบบการนับวันเมื่อ 2,000 ปีก่อนยังไม่ตรงเป๊ะกับระบบการนับวันแบบปัจจุบัน ทำให้ชาวโรมันดั๊นบันทึกไว้ว่าวันที่กลางคืนยาวนานที่สุดคือวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี (เอาน่าในประวัติศาสตร์ไหน ๆ ก็มีการบันทึกผิดพลาดกันบ้างทั้งนั้น)


romeacrosseurope.com

ต่อจากวันที่บันทึกผิดนั้นมาอีก 300 ปี วันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี ได้กลายเป็นวันเฉลิมฉลองของผู้บูชาพระอาทิตย์ในกรุงโรม ก่อนที่ผู้คนในกรุงโรมจะหันมานับถือศาสนาคริสต์กันเป็นจำนวนมากในอีก 100 ปีถัดมา ทำให้การบูชาพระอาทิตย์เริ่มไม่ขลังอีกต่อไป วันที่กลางคืนยาวนานที่สุดและเป็นวันแห่งการเฉลิมฉองบูชาอยู่แล้ว จึงถูกนำมาแทนที่ด้วยการทำให้เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของศาสนาคริสต์อย่างวันประสูติพระเยซูเสียเลย

                                                                convertwall.com

หลักฐานความอลหม่านของการนับวันคริสต์มาส ยังปรากฏร่องรอยให้เราเห็นอยู่ในปัจจุบันไม่ว่า ในกลุ่มชาวคริสต์ แบบกรีกออโธด็อกซ์แถบยุโรปตะวันออก และรัสเซียเดิม ที่ยังนับว่าวันประสูติของพระเยซูตรงกับวันที่ 7 มกราคม และยังคงเรียกวันที่ 7 มกราคมว่าเป็นวันคริสต์มาสถึงทุกวันนี้!

หรือกลุ่มชาวคริสต์ที่อยู่ไกลออกไปทางตะวันออกของกรุงโรม เคยนับว่าวันที่ 6 มกราคม เป็นวันประสูติของพระเยซู จนกระทั่งเจอการนับวันคริสต์มาสแบบโรม เลยปรับเปลี่ยนเป็นวันที่ 25 ธันวาคม ตามอย่างโรมในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 4

ก่อนจะงุนงงกับตัวเลข ประวัติศาสตร์ และการนับวันคริสต์มาสที่คลาดเคลื่อนไปมากกว่านี้ มินิมอร์ชวนคุณตอบเล่น ๆ ว่า แล้วซานตาคลอสล่ะ ยังคิดว่าถ้าซานตาคลอส หรือนักบุญ นิโคลัสแห่งเมืองไมรา (ที่ว่ากันว่าคือซานตาคลอสคนแรกของโลก) ยังมีชีวิตอยู่ เขาจะเดินทางไปรอบโลกได้ยังไง บรรดากวางเรนเดียร์จะยังใช้การได้ในโลกศตวรรษที่ 21 เหรอ ? เอ๊ะ แล้วซานตาคลอสจะรู้ได้อย่างไรว่าเด็กบ้านไหนที่ดื้อจนไม่สมควรได้ของขวัญ หรือทำตัวน่ารักจนสมควรได้ของขวัญทั้งกระสอบไป ?


olddesignshop.com

อาร์เธอร์ ซี คลาร์ค นักเขียนนิยายไซไฟเคยกล่าวไว้ว่า เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยก็ไม่ต่างอะไรจากเวทมนตร์ นั่นไงล่ะ! ถ้าภารกิจของซานต้าในอดีตถูกนับเป็นเวทมนตร์ แต่ถ้าภารกิจซานต้าในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นการขับเคลื่อนด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั้งสิ้น (เรารู้ทันคุณแล้ว คุณลุงซานต้า เย่!)

เกรกอรี่ โมนเป็นคนเขียนหนังสือเรื่อง ‘THE TRUTH ABOUT SANTA’ หรือที่มีชื่อไทยเก๋ ๆ ว่า รู้ทันซานต้า ขึ้นมา โมนอธิบายทุกตำนานของซานต้าไว้ด้วยหลักการแห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างเร้าใจ เช่น การเดินทางของซานต้ากับการวาร์ป และการจับว่าเด็กคนไหนเป็นเด็กดีหรือเด็กดื้อจากกล้องและคอมพิวเตอร์ 

เมื่อเลื่อนของซานต้าทะยานออก เครื่องวาร์ปจะสร้างช่องคล้าย ๆ ปากทางเข้าของรูหนอนขึ้นในอากาศ กวางเรนเดียร์จะดึงซานต้าและเลื่อนทะลุเข้าไปในลูกโป่งกาลอวกาศ และไปโผล่ที่ทางออกคล้าย ๆ ทางอกของรูหนอนที่อยู่บนท้องฟ้าในอีกทีหนึ่ง” - รู้ทันซานต้า

โชคดีที่ซานต้ามีซอฟต์แวร์สำหรับช่วยวิเคราะห์ภาพและจับเฉพาะไฮไลต์จากวิดีโอเหล่านี้ได้ ซึ่งมันช่วยให้การทำงานวุ่นวายน้อยลงมากทีเดียว คอมพิวเตอร์และกล้องจะทำงานแทนคนทั้งหมด จะวิเคราะห์ภาพแต่ละช็อตจากวิดีโอและจำแนกคนแต่ละคน” - รู้ทันซานต้า


lovethispic.com

วันคริสต์มาสต์ ในภาพประวัติศาสตร์ และ ซานต้า ซึ่งถูกอธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ที่มินิมอร์พาไปอ่านวันนี้ อาจไม่เหมือนตำนานที่ถูกเล่าต่อ ๆ กันมาในแบบที่เราเคยได้ยิน

ไม่ว่าเราจะเลือกเชื่อแบบไหน แต่สิ่งหนึ่งที่มินิมอร์คิดว่ามันไปด้วยกันได้ คือการเลือกที่จะเชื่อตำนานที่พร้อม ๆ กับการหาข้อมูลประกอบการเชื่อนั้น อย่างน้อย ๆ ด้วยหลักฐานทางประวัติศาสตร์เราก็ได้เห็นความยิ่งใหญ่ของการเฉลิมฉลองศาสนาคริสต์ที่ถูกยกให้สำคัญเทียบเท่าดวงอาทิตย์ และด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์คุณลุงซานต้าใจดี ก็ยังคงหัวเราะโฮ่ โฮ่ โฮ่และแจกของขวัญให้กับเด็กทั่วโลกได้อย่างที่เป็นมาตลอด จริงไหมล่ะ

สนใจหนังสือ'รู้ทันซานต้า' จาก Salmon Store แวะได้ที่นี่