You Are What You Read : 9 เล่มนี้ที่ giraffe เลือก

        ก่อนจะถึงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 14 (Bangkok International Book Fair 2016) ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 10 เมษายน 2559 นี้ giraffe จึงขอเปิดชั้นหนังสือแลกเปลี่ยนลิสต์เป็นการวอร์มอัพให้คุณผู้อ่านได้รู้จักหนังสือดีๆ ที่น่าพิจารณาเลือกหยิบมาลองอ่าน ก่อนที่คลื่นหนังสือใหม่จากสำนักพิมพ์ต่างๆ จะโถมเข้าซัดเราอย่างไม่มียั้งปลายเดือนนี้ Modern Romance
Aziz Ansari, Eric Klinenberg / Penguin 
            เก็บตกกันสักหน่อยกับหนังสือแห่งปี 2015 จากผลการโหวตของนักอ่านในเว็บไซต์สำหรับการอ่านชื่อดังอย่าง goodreads.com ในประเภท non-fiction เล่มนี้—Modern Romance คือหนังสือที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีชีวิตชีวา ผสมข้อเท็จจริงลงไปอย่างไม่ยัดเยียด เป็นการสังเกตุการณ์ ให้คำแนะนำและแฝงอารมณ์ขันไปพร้อมกัน ด้วยการพาเราไปสำรวจแบบเจาะลึกถึงความปรารถนาและอันตรายของอารมณ์โรแมนติกร่วมสมัย ในยุคที่ว่ากันว่า 'ความโสด' ในยุคสมัยของเรา ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกอันโรแมนติกยิ่งกว่ายุคใดๆ ผ่านข้อเท็จจริงที่คนร่วมสมัยอย่างเราๆ ต้องพบเจอ

Global Change 2
วรากรณ์ สามโกเศศ/ สำนักพิมพ์ openworlds
            เพราะโลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องก้าวให้ทันกระแสของโลก Global Change 2 หยิบจับหลากหลายความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ตั้งแต่นวัตกรรมของระบบดิจิทัล เช่น Internet of Things การโคลนนิ่งไปจนถึงการเลือกตั้งในพม่า เล่าผ่านปลายปากกาของ วรากรณ์ สามโกเศศ นักเศรษฐศาสตร์และคอลัมนิสต์รางวัลนักเขียนบทความดีเด่นประจำปี 2557 ด้วยสำนวนอ่านสนุก ทำให้เรื่องเศรษฐศาสตร์ที่ดูเหมือนยากเป็นเรื่องง่าย มั่นใจได้เลยว่าเราจะเท่าทันความเปลี่ยนแปลงไปอย่างสนุกสนานแน่นอน


แผนที่ ภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม
Aleksandra Mizielinska, Daniel Mizielinski/ ณัฐกิตติ์ ลีลากวีพัฒน์—แปล / สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ 
            หากพูดถึงแผนที่ ทุกคนคงนึกถึงกระดาษที่มีแต่สัญลักษณ์มากมายยากที่จะเข้าใจ ทว่าหนังสือเล่มนี้แตกต่างออกไป เพราะไม่เพียงบอกลักษณะทางภูมิศาสตร์และเขตแดนระหว่างประเทศ แต่ยังรวบรวมสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละประเทศทั้งสถานที่ บุคลสำคัญ พืช และสัตว์ประจำท้องถิ่นไว้อย่างละเอียด ราวกับพาผู้อ่านเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเอง ด้วยรูปแบบการนำเสนอแปลกใหม่ ผ่านภาพวาดสวยงาม เพื่อถ่ายทอดลักษณะทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจถึง 42 ประเทศ ใน 6 ทวีป การันตีด้วยยอดพิมพ์กว่า 1,500,000 เล่มทั่วโลก


 

Thing Explainer: Complicated Stuff in Simple Words
Randall Munroe / Houghton Mifflin Harcourt
            หลายคนอาจจะเคยสงสัย และพยายามทำความเข้าใจว่า สิ่งของรอบๆ ตัวเรานั้นทำงานอย่างไร มาจากไหน จะเป็นอย่างไรถ้ามันร้อนขึ้น เย็นลง หรือถูกแกะออกมา หนังสือเล่มนี้ช่วยให้คำอธิบายสิ่งต่างๆ เหล่านั้นให้เข้าใจง่ายได้ภายใน 1,000 ตัวอักษร เราจะได้พบคำอธิบายของสรรพสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมกัน เช่น ไมโครเวฟคือกล่องที่ทำให้อาหารร้อนด้วยคลื่นวิทยุ หรือเซลล์คือถุงที่บรรจุสิ่งต่างๆ ในร่างกายคุณ และอีกหลากหลายคำอธิบายที่ช่วยไขข้อข้องให้แก่คนทุกเพศทุกวัยความกดอากาศต่ำ
หลายคนเขียน / สำนักพิมพ์ผจญภัย
            ม่านหมอกควันอาจทำให้เรามองไม่เห็นความเป็นจริง—เหมือนอย่างหมอกควันซึ่งเกิดจากไฟป่าในแถบคาบสมุทรมลายูที่กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียของหนังสือ ‘ความกดอากาศต่ำ’  ซึ่งนำหมอกควันมาเปรียบกับม่านหมอกที่บดบังความคิดและจิตใจของมนุษย์ ผ่านเรื่องสั้นจากนักเขียนหลากสไตล์กว่า 46 เรื่อง ที่จะชวนให้เราขบคิดถึงปัญหาสภาพแวดล้อมและปัญหาภายในจิตใจของเราเอง
The Country of the Blind
H.G. Wells, มโนราห์—แปล / สำนักพิมพ์สมมติ 
            จะเกิดอะไรขึ้นถ้าวันหนึ่งคุณกลายเป็นคนสายตาปกติคนเดียวในสังคม? หนังสือ The Country of the Blind จะพาผู้อ่านไปค้นหาคำตอบนั้นในดินแดนแห่งคนตาบอด ดินแดนที่เปลี่ยนคนสายตาปกติให้กลายเป็นแกะดำผู้ต้องทนทุกข์กับความแปลกแยกอันแจ่มชัดของตัวเอง พร้อมโยนคำถามถึงเรื่องสภาพเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ให้ผู้อ่านได้มองเห็นอีกด้านของบรรทัดฐานภายในสังคม และหาวิธีรับมือได้อย่างมีอารยะ

 

When Breath Becomes Air
Paul Kalanithi, Abraham Verghese / Random House 
            เรื่องราวของ Paul Kalanithi ศัลยแพทย์ผู้มีหน้ารักษาคนไข้ให้หายจากโรคร้ายมานับพันคน ทว่าวันหนึ่งกลับต้องกลายเป็นฝ่ายวิ่งหนีเงื้อมมือมัจจุราชเสียเองเพราะโดนโรคมะเร็งปอดเข้าคุกคาม หนังสือ When Breath Becomes Air จะพาเราจมดิ่งไปกับวิธีการรับมือกับความตายของแพทย์หนุ่ม พร้อมชวนตั้งคำถามกับช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตทั้งในเชิงปรัชญา ศาสนา และการแพทย์ไปด้วยกัน


พื้นที่สันติวิธี หนทางสังคมไทย ความรู้ ความลับ ความทรงจำ

หลายคนเขียน / protestista 
            ในสังคมโลกที่ความรุนแรงไม่เคยจางหาย เรามีสงครามย่อยๆ และใหญ่ๆ อยู่มากมายทุกมุมโลก คำสวยหรูอย่าง 'สันติวิธีมักถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงบ่อยครั้ง แต่เหตุใดเรายังใช้ความรุนแรงเข้าประหัตประหารกันไม่จบไม่สิ้น หรือคำว่าสันติวิธีไม่สามารถจัดการปัญหาได้จริง โดยเฉพาะในเมืองไทย สันติวิธีมีที่ทางอยู่ตรงไหน—บทความจากนักวิจัยรุ่นใหม่ในหนังสือเล่มนี้อาจจะเป็นแสงส่องทางให้เราสามารถคลำหาคำตอบ ด้วยประเด็นหลากหลายที่น่าสนใจ เช่น การบังคับให้สูญหาย ความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ สันติวิธีระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่รัฐ และอื่นๆ อีกมากมายดั่งเรือนร่างไร้องคาพยพ
ภู กระดาษ / สำนักพิมพ์มติชน 
            11 เรื่องสั้นจากนักเขียนเลือดอีสานที่ได้รับการพูดถึงในแวดวงวรรณกรรมไม่ขาดปากในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยสำนวนภาษาที่มีเอกลักษณ์ ทะลายขนบภาษาแบบกระแสหลัก ผสมผสานภาษาพื้นถิ่นเข้ามาในสำเนียงการเล่าอย่างชวนฉงน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่จะถูกขับเน้นให้เข้มข้นผ่านสำนวนภาษาแบบนี้เท่านั้น กระเทาะเปลือกความทุกข์ การต่อสู้ดิ้นรนเอาตัวรอด จากมุมมองของปัจเจกที่จะขยับขยายให้เห็นปัญหาเชิงโครงสร้าง สะท้อนภาวะกลับไม่ได้ ไปไม่ถึง จากบรรยากาศกึ่งหลับกึ่งตื่นที่อาจเผยให้เราเห็นความจริงได้แจ่มชัดยิ่งกว่าการตื่นเต็มตาและมองไปยังปัญหาที่ถูกอำนาจบางอย่างเซ็นเซอร์ไว้ตลอดเวลา 


บางส่วนจากคอลัมน์ Top Shelf (Book & Music) 
ติดตามอ่านต่อได้ใน readgiraffe.com