สร้างโลกที่ดีกว่าเก่าด้วยเศษเหรียญในกระเป๋าสตางค์            เราไม่มีทางรู้ว่าหลังจากหยอดเศษเหรียญในมือลงกล่องรับบริจาคแล้วมันจะเดินทางไปถึงจุดหมายหรือไม่ บางคนอาจมองว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องใส่ใจ ในเมื่อให้แล้วก็แล้วกัน แต่หลายคนกลับมองว่าแม้จะเป็นเศษเหรียญมูลค่าเล็กน้อย เมื่อมารวมกันแล้วมันสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้
            Naoe Miyata คือหนึ่งในบุคคลเหล่านั้น เขาเล่าว่าก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศอยู่บ่อยๆ เมื่อถึงเวลาต้องกลับบ้าน เหรียญต่างประเทศในกระเป๋าก็กำลังจะหมดค่า จึงต้องรีบกำจัดให้หมดที่สนามบิน ในเมื่อไม่อยากซื้อของกระจุกกระจิกที่ไม่อยากได้ หรือโยนใส่กล่องบริจาครายทางไปเรื่อย Miyata จึงคิดค้นระบบ CoinBack ขึ้นมาเพื่อหาวิธีแลกภาระทางการเงินเล็กๆ น้อยๆ ในมือเปลี่ยนเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาใหญ่ๆ ผ่านองค์กรการกุศลซึ่งต่างต้องการเงินสนับสนุนอยู่เสมอ เขาเลือกใช้วิธีที่เรียบง่ายที่สุด นั่นคือ การตั้งกล่องรับบริจาค             “การบริจาคเป็นวัฒนธรรมที่ทุกคนรู้จักดีอยู่แล้ว เราจึงทำให้มันมีความ interactive มากยิ่งขึ้น ด้วยการเติมเทคโนโลยีลงไป เราไม่ได้สร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาใหม่แต่ทำให้คอนเซ็ปต์ที่มีอยู่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น” Naoe บอกว่าเขาเริ่มต้นปั้นไอเดียนี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รวบรวมสมัครพรรคพวกช่วยกันพัฒนาจนในที่สุดก็ได้มาเป็นกล่องสีเขียวสดใสหน้าตาเป็นมิตรที่ยินดีรับเหรียญทุกขนาดตั้งแต่ 25 สตางค์จนถึงเหรียญ 10 บาท เมื่อหย่อนเงินลงไปแล้วหน้าจอจะปรากฏภาพขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะส่งต่อเหรียญเหล่านั้นไปยังองค์กรใด จากนั้นก็จะมีช่องสำหรับให้เราพิมพ์อีเมล์เพื่อให้องค์กรที่ได้รับเงินส่งข้อมูลการเดินทางของเงินเหล่านั้นกลับไปยังผู้ให้ 
            จัสนาม สัจจเทพ ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนมองว่า “นี่เป็นเงินจำนวนน้อยที่หน่วยงานใหญ่ๆ ไม่ได้ต้องการ” พวกเขาจึงเฟ้นหาองค์กรเล็กๆ เพื่อสนับสนุนโครงการดีๆ ที่ยังไม่มีใครรู้จัก แล้วเข้าไปติดต่อขอศึกษาการทำงานของเพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละแห่งทำงานแบบไหน ต้องการอะไรและพวกเขาจะนำกระบวนการเหล่านั้นมาคลี่คลายลงในโปรแกรมของกล่องรับบริจาคได้อย่างไรบ้าง นับจนถึงวันนี้พวกเขาหาพันธมิตรได้แล้วกว่า 30 องค์กร เพิ่งมีการนำกล่องไปวางที่ซูเปอร์ริช และโรงแรมแมนดารินโอเรียลเต็ลเท่านั้น ส่วนเป้าหมายต่อไปก็คือห้างสรรพสินค้าทั่วกรุงเทพฯ แล้วจึงขยับขยายออกไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียนและทั่วโลก โดยทีมงานจะแบ่ง 7% ของเงินทั้งหมดมาใช้เป็นค่าดำเนินการจัดการระบบต่างๆ และยังวางแผนจะใช้ตัวกล่องเป็นพื้นที่โฆษณาของสินค้าต่างๆ เพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งด้วย 
            แม้ CoinBack จะเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นานนัก แต่พวกเขากำลังขยับไปทีละก้าวอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อว่าต่อให้เป็นสิ่งเล็กน้อยแค่ไหนก็สร้างความเปลี่ยนแปลงได้หากเราใส่ใจและใช้ความคิดกับมันมากพอ