เซียร์ราลีโอน เฉลิมฉลอง ปล่อยผู้ติดเชื้อ'อีโบล่า'คนสุดท้ายกลับบ้าน แต่...เดี๋ยวก่อน!        ‘อดาม่า’ หญิงสาววัย 35ปี คือ ผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบล่าคนสุดท้ายในเซียร์ราลีโอน ได้รับการรักษาและปล่อยตัวกลับบ้านแล้วเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2015 ท่ามกลางการเฉลิมฉลองของทีมงานแพทย์และผู้เกี่ยวข้องในการรักษาทุกๆคน ‘อดาม่า’ ได้รับเชื้อไวรัสอีโบล่าจากลูกชายของเธอเองก่อนที่จะสูญเสียเขาไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เธอให้สัมภาษณ์ก่อนถูกปล่อยตัวเอาไว้ว่า “แม้ว่าจะต้องเสียบุตรชายไป แต่ ณ วันนี้ฉันดีใจมากที่ยังมีชีวิตอยู่” พร้อมกับประทับมือลงบนผนังเพื่อจารึกถึงผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ระบาดครั้งนี้ไว้ - นับตั้งแต่นี้ไป 48 วัน หากเซียร์ราลีโอนไม่พบผู้ติดเชื้ออีกก็จะถูกประกาศเป็นเขตปลอดการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่าโดยสมบูรณ์

        แต่... เดี๋ยวก่อน! รายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา ผลตรวจเลือดหญิงสาวผู้เสียชีวิตล่าสุดในเซียร์ราลีโอน พบว่าเป็นเชื้อไวรัสอีโบล่า โดยที่ไม่มีหลักฐานยืนยันการเดินทางเข้าออกประเทศของหญิงสาวคนนี้เลย ส่งผลให้จำนวนวันก่อนที่จะประกาศเป็นเขตปลอดการระบาด 'รีเซ็ท' กลับมาเป็น 0 อีกครั้ง

        


        เชื้อไวรัสอีโบล่าถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 1976 จากการระบาดในสองพื้นที่ คือ 1. เมืองเล็กๆในซูดาน 2. หมู่บ้านเล็กๆริมแม่น้ำอีโบล่าในประเทศคองโก - ซึ่งแน่นอนว่าเชื้อไวรัสถูกตั้งชื่อว่าอีโบล่าตามแม่น้ำสายนี้ - การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่าครั้งที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นในเซียร์ราลีโอนในปี 2014 โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้มากกว่าทั่วโลกทุกๆครั้งในอดีตรวมกัน

<< อ่านต่อเรื่อง TIMELINE สรุปการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่าครั้งล่าสุด >>credit: internationalmedicalcorps, BBCWHOCDCnews.yahoo