ใครชอบกินพิซซ่าเราขอท้ามาลอง 3 ร้านเด็ดโดนใจ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องยกนิ้ว!

   มะเขือเทศและชีสคือเหตุผลให้เราหลงรักพิซซ่า แป้งบางกรอบและกลิ่นหอมๆ ทำให้เราหัวปักหัวปำ และชิลี่ออยล์เผ็ดจ้าคือตัวการที่ทำให้เราโงหัวไม่ขึ้นและเสพติดพิซซ่าเรื่อยไป เคยตั้งใจจะเลิกตอนชั่งน้ำหนัก แต่ความตั้งใจก็หายวับเมื่อเจอเชฟร่อนแป้ง สาดชีส และค่อยๆ แซะแป้งกลมออกจากเตา เอาล่ะ เอาล่ะ เรายอมแล้ว! 
Bella Napoli
เรารักพิซซ่าเตาถ่านเพราะความหอม เพราะแป้งบาง เพราะรสชาติเฉพาะทางต่างกันไปร้านใครร้านมัน แต่ในบรรดาร้านเตาถ่านทั้งหมดทั้งสิ้น Bella Napoli คือความงดงามยามหิว นอกจากสถานะร้านพิซซ่าเตาถ่านร้านแรกๆ ในเมืองไทย ยิ่งเจอพิซซ่าซิกเนเจอร์อย่างหน้า Venice ที่เอาขนมปังขาไก่มาทำเป็นโครงสะพานแล้วพาดด้วยพาร์มาแฮมนี่คือตายไปเลย

ร้านอยู่ในซอยสวัสดี (สุขุมวิท 31) จากปากซอยเข้าไปไม่เกินร้อยเมตร ร้านอยู่ซ้ายมือเปิดทุกวัน สิบเอ็ดครึ่งถึงห้าทุ่ม 

The Pasta House
มาในหมวดพิซซ่าราคาเยาแต่ไม่เบาความอร่อย พาสต้าเฮาส์เป็นร้านห้องแถวเล็กๆ ย่านสีลม ดูจากทรงเรียกว่าธรรมดา แต่ในเมนูพาสต้าและพิซซ่าไม่กี่อย่างกลับมีความอร่อยเฉพาะตัวและห่างไกลจากรสชาติสามัญ ว่ากันในเรื่องของพิซซ่าที่ราคาแค่ร้อยนิดๆ เป็นพิซซ่าชิ้นเล็กแป้งบางกรอบระดับกร้วม เครื่องไม่ตู้มมากแต่อร่อยแบบ เฮ้ย อร่อยดี

ร้านอยู่บนชั้นสองของร้านดอกไม้มะก่ำตาแดง เข้าซอยสีลม 19 ไปนิดเดียว เปิดจันทร์-เสาร์ สิบเอ็ดโมงถึงสามทุ่ม 

Pala Pizza Romana
หากคุณคือมนุษย์เพื่อนน้อยแถมยังชวนมารุมพิซซ่าด้วยบ่อยๆ ไม่ได้ ร้านนี้นี่ตอบโจทย์อย่างยิ่ง เพราะถึงหน้าตาจะดูอิ่มด่วนใกล้สถานีคนเดินขวักไขว่ ไม่ศิวิไลซ์เลยอะแก แต่ขอบอกว่าพิซซ่าที่อบเรียงไว้ให้เลือกพร้อมตัดเป็นชิ้นเหลี่ยมๆ เสิร์ฟเร็วๆ ในร้านหรือซื้อกลับบ้านไวๆ มีรสชาติวิไลเกินหน้าตา มันเจ้มจ้นจัดจ้านและจริงใจ เพราะก่อนสั่งเห็นๆ อยู่ว่าโปะอะไรมาบ้าง

ตอนนี้ร้านมีหลายสาขา แต่จิราเป็นแฟนประจำสาขา สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสุขุมวิทเปิดทุกวัน แปดโมงเช้าถึงห้าทุ่มครึ่ง 


บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ บำเพ็ญตะกละ ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 36 โดย จิราภรณ์ วิหวา ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ทีี่ readgiraffe