ป้าๆ หนมจีนจาน! รวมสุดยอดร้านขนมจีนเจ้าอร่อยริมทาง ที่ได้กินเมื่อไหร่ต้องแพ้ทางทุกที

ถึงจะเป็นมนุษย์ตะกละที่เอะอะก็อยากกินโน่น อยากชิมนั่น แต่ขนมจีนนี่ถือเป็นประเภทอาหารริมทางที่แพ้ทางทุกทีไป เห็นน้ำยาหม้อใหญ่ กลิ่นกระชายลอยมาเป็นต้องเสร็จป้าทุกครั้ง และนี่คือสามป้าที่ว่าที่ป้าคนนี้เป็นแฟนประจำ!ขนมจีนตั้งฮั่วเส็ง
ขนมจีนเจ้าดังที่ขึ้นแท่นด้านความผูกพัน เพราะกินมาตั้งแต่หัวยังไม่พ้นขอบโต๊ะตั้งหม้อน้ำยา ยังจำภาพซีเปียฉายให้เห็นตรอกเล็กๆ ข้างห้างตั้งฮั่วเส็งแออัด มีลุงป้านักช้อปหอบถุงพะรุงพะรังมุงโต๊ะน้ำยาสั่งแล้วจ่ายตังค์หยิบผักไปนั่งโต๊ะอะลูมิเนียม ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนรสข้นเข้มสีออกเหลืองไม่ส้มแปร๋นเหมือนร้านทั่วไป น้ำยาป่าไม่จัดเจ้มแต่รสสดชื่นกินคู่กับมะระขื่นๆ และผักดองเปรี้ยวๆ ก็พอใจ ที่ชอบคือลูกชิ้นปลาจิ๋วแล้วยังผ่าครึ่ง ลวงตาว่าเยอะแต่ไม่แยะและไม่คาว เป็นร้านฝากใจไปเมื่อไหร่ต้องกิน

ร้านเปิดทุกวัน เก้าโมงเช้าถึงสี่โมงเย็นโดยประมาณ พิกัดในตรอกข้างห้างตั้งฮั่วเส็ง บางลำพู

ขนมจีนเจ๊แอ๋ว
         เพราะอ่านหนังสือเรียนภาษาไทยว่าด้วยตอนมานีไปจ่ายตลาดกับแม่ตอนเช้า จำได้แม่นว่าแม่บอกให้มานีกินขนมจีนน้ำยารองท้องก่อน อ่านไปน้ำยายไหยไปและทำให้บ้าคลั่งการกินขนมจีนน้ำยาในตลาดมานับแต่นั้น ยิ่งมาเจอร้านเจ๊แอ๋วตลาดคลองเตย มีน้ำยาหม้อโตและถาดผักอร้าอร่าม เวียนไปชิมบ่อยๆ จนพบว่าน้ำยาถึงเครื่อง น้ำยาป่ามาตรฐาน น้ำพริกข้นเข้ม และแกงเขียวหวานปลากรายดีเด่น ทุกอย่างอู้ฟูชวนอร่อย มีทอดมันให้กินแกล้มและลอดช่องน้ำกะทิปิดท้าย ผ่านไปทีไรเสร็จเจ๊แอ๋วทุกที

ร้านอยู่ตีนสะพานลอยตลาดคลองเตยฝั่งอู่รถเมล์ 205 เปิดทุกวัน หกโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น

ขนมจีนปักษ์ใต้แม่อารีย์
ข้อเสียของการเคยกินอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ ถึงที่มันทำให้มาตรฐานที่เรามีต่อเมนูนั้นๆ สูงขึ้นตามไปด้วย เข้าเรื่องคือครั้งหนึ่ง จิราภรณ์เคยไปกินขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้แกล้มไก่ทอดที่กระบี่ แล้วมันช่างเอนจอยหรอยจังฮู้เอามากๆ ชนิดที่กลับมากินขนมจีนไม่อร่อยไปหลายเดือน จนกระทั่งได้พบกับแม่อารีย์ ร้านขนมจีนปักษ์ใต้แท้ๆ มีทั้งน้ำยาใต้เหลืองอ๋อย ไตปลาแบบเผ็ดมากเผ็ดน้อย แกงเขียวหวาน และน้ำยาป่า ปลื้มสุดที่มีแตงดองอาจาดและผัดเหนาะมากมี หน้าร้านมีไก่ทอดด้วย สั่งมาแก้คิดถึงกระบี่ได้หนึ่งอิ่ม

ร้านเปิดทุกวัน แปดโมงครึ่งถึงสามทุ่ม อยู่ในซอยรามคำแหง 29 เข้ามาอยู่ขวามือ  


บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ บำเพ็ญตะกละ ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 32 โดย จิราภรณ์ วิหวา  ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe