กินเส้นกัน! ชวนชิมสุดยอดลูกชิ้นกุ้งในชามก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยแบบลูกเดียวไม่เคยพอ

        เพราะลูกชิ้นกุ้งมักจะถูกหย่อนมาในชามก๋วยเตี๋ยวเพียงลูกเดียวเสมอ ความสัมพันธ์ระหว่างเราจึงห่างเหินแต่โหยหา บางคนขอกินความเลอค่าเป็นคำแรก บางคนเก็บไว้ฟินาเล่ปิดท้าย แต่สำหรับฉัน การได้ค้นพบ 3 ร้านที่มีไม้ตายเป็นลูกชิ้นกุ้งทำให้ฉันได้เรียนรู้อย่างหนึ่งว่า วิธีจัดการกับทรัพยากรที่เลอค่าเหล่านี้ ไม่มีอะไรจะถูกต้องไปกว่า "จงสั่งพิเศษลูกชิ้นกุ้ง"   จังกิ้มฮั้วเตียง
ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเก่าแก่ มีเครื่องครบครันทั้งลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วยหลากแบบ และเกี๊ยวปลาคำโต ทั้งหมดอร่อยมาตรฐาน แต่กับลูกชิ้นกุ้งนั้น อยู่ในระดับยกย่องสดุดี เป็นลูกชิ้นกุ้งสีเหลืองทอง ข้างในเป็นโพรงนิดๆ เคี้ยวแล้วรู้สึกล่องลอยฟูเบาเข้ากันมาก นอกจาก "จงสั่งพิเศษ" แล้ว ความงดงามที่ว่านี้อยู่ในระดับ "จงซื้อตุนกลับบ้าน" ด้วย

ที่อยู่ : ร้านมี 2 สองสาขา ที่ถนนเจริญกรุง ใกล้ๆ แยกเสือป่า เปิดทุกวันเก้าโมงครึ่งถึงสี่โมงเย็น ส่วนสาขาถนนหลวงตรงข้ามวัดเทพศิรินทร์ หยุดวันอังคาร เปิดสิบโมงปิดบ่ายสองครึ่ง

เจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ
เจ๊เจี่ยแห่งสะพานเหลืองอันโด่งดังมีหลักฐานชัดเจนแสดงความอร่อยด้วยกระจาดลูกชิ้นกุ้งและเกี๊ยวหมูตู้มวางอย่างใหญ่โตอยู่หน้าร้าน ลูกชิ้นกุ้งรสแน่นติดเค็มแต่เคี้ยวเพลินเกินมาตรฐาน ยิ่งเมื่อบวกกับเกี๊ยวหมูตู้มทอดที่น่าจะเป็นไปได้ว่าร้านเจ๊ใส่หมูเยอะสุดในประเทศแล้ว คือกินแค่ 3 ตัวก็จุกไปถึงมื้อถัดไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ควรพลาดการสั่งลูกชิ้นกุ้ง 1 เกี๊ยวหมู 1 มาแกล้มก๋วยเตี๋ยว

ที่อยู่ : ร้านอยู่ตรงสะพานเหลือง เปิดเก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็นเว้นวันจันทร์ ถ้ามาช้าตอนของเริ่มหมด จะถูกห้ามสั่งลูกชิ้นกุ้งแยกต่างหากนะ

หยูง้วนโภชนา
อีกหนึ่งร้านเก๋าที่คนแน่นตลอดเวลาไม่ว่าจะเช้าสายบ่ายดึก น้ำซุปร้อน เครื่องลูกชิ้นแน่นตามสไตล์ร้านลูกชิ้นปลา ส่วนทีเด็ดอย่างลูกชิ้นกุ้งมาพร้อมความหนุบเคี้ยวหนับ แถมยังมีชิ้นเนื้อกุ้งให้เคี้ยวเจอยืนยันว่าใช่เธอแน่ๆ อยู่ ยิ่งสั่งมาเคี้ยวต่างหากหนึ่งถ้วยยิ่งเพลินใจ แนะนำให้สั่งเกาเหลาเพื่อไม่ให้แป้งจากเส้นมาแย่งซีน

ที่อยู่ : ร้านอยู่ข้างๆ ศาลเจ้าปึงเถ่ากงในซอยเซนต์หลุยส์ (สาทร 11) เปิดทุกวัน เก้าโมงเช้าถึงห้าทุ่ม หยุดทุกวันพุธปลายเดือน


บางส่วนจากคอลัมน์ บำเพ็ญตะกละ นิตยสาร giraffe ฉบับที่ 28 โดย จิราภรณ์ วิหวา