ชวนชิม 3 ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสรสดี ที่รับรองว่าแต่ละชามเด็ดแน่นอน!

ก่อนจะเข้าสู่วงการก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส จิราภรณ์เคยดูแคลนหน้าตาซิมเพิลจืดชืด มีเส้นลวกหนึ่งหย่อม น้ำใสแจ๋วดวงด่างด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวพร้อมลูกชิ้นลอยตุ๊บป่องและผักโรยพอเป็นพิธี จนได้รับแสงทองส่องทาง เป็น 3 ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นที่ขจัดมลทินในใจ เคี้ยวเมื่อไหร่เป็นได้ยิ้มแก้มตุ่ย  


ลูกชิ้นศรีย่าน

ร้านเก๋าอลังการ มีให้เลือกระหว่างเส้นหมี่และเส้นใหญ่ กับลูกชิ้นเนื้อล้วนและลูกชิ้นเอ็นแฮนด์เมดปั้นมือก้อนไม่กลม กับน้ำซุปกลมกล่อมร้องเฮ้ย ลูกชิ้นเนื้อล้วนนุ่มหนุบ ส่วนลูกชิ้นเอ็นกรอบกรุบ เพราะนอกจากเอ็นเนื้อแล้ว สูตรร้านนี้ยังใส่หมึกแห้งลงไปให้กรึบมากยิ่งขึ้น ช่างโดดเด่นซิกเนเจอร์จนต้องยกให้เป็นนัมเบอร์วัน

ร้านตั้งอยู่บนถนนนครไชยศรี เลยแยกศรีย่านเข้ามาไม่ถึงร้อยเมตร เปิดทุกวัน เจ็ดโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น

ลูกชิ้นหมูโสภณ

ร้านดั้งเดิมของลูกชิ้นหมูโสภณ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูชื่อดังที่ขายมาหลายสิบปี แต่ภายหลังเลิกขายก๋วยเตี๋ยวแล้วขายส่งลูกชิ้นแค่อย่างเดียว เราจึงเห็นร้านลูกชิ้นหมูโสภณอยู่ทั่วไป และหนึ่งในร้านที่เราไปชิมและชอบใจ ตั้งอยู่ที่โรงหนังเทเวศร์รามาเก่า น้ำซุปร้อนควันฉุยกับลูกชิ้นหมูสูตรนุ่มน่วมเคี้ยวหยุ่นดี กับลูกชิ้นเอ็นหนักพริกไทยดำเคี้ยวอร่อย

ร้านอยู่ในตรอกโรงหนังเทเวศร์ฯ เปิดทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่หกโมงเช้าถึงสามโมงเย็น 

ใสสะอาด

เป็นแบรนด์ที่คงคอนเซปต์ความใสและความสะอาดไว้ทุกสาขา แต่จิราภรณ์เป็นแฟนประจำร้านที่งามดูพลีเพราะใกล้บ้าน และชอบความเงื่อนไขเยอะของร้านผ่านป้ายที่แปะอยู่ เช่น ขอให้เข้าใจว่าขึ้นราคาเพราะของแพงนะ ถ้าสั่งลูกชิ้นเหมาไม่ลวกให้นะ และอีกหลายๆ นะ ที่อ่านเพลินระหว่างรอ ส่วนลูกชิ้นและน้ำซุปร้านนี้ก็เด็ดขาดแบบพูดว่าชนะใสสะอาดได้จริงๆ

พิกัดอยู่หน้าปากซอยสะพานคู่ใกล้วินมอเตอร์ไซค์ บนถนนพระรามสี่นะ เปิดทุกวันเจ็ดโมงเช้าถึงสองทุ่ม


บทความนี้คือบางส่วนจากคอลัมน์บำเพ็ญตะกละ ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 33 โดย จิราภรณ์ วิหวา ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe