รวม 5 ความหวังดีแบบผิดๆ ที่ชาวเน็ตเมนท์ไม่คิด ชีวิตเปลี่ยน

ความอยากรู้อยากเห็นเป็นนิสัยที่ติดตัวมนุษย์มานานแค่ไหนก็ไม่อาจทราบได้ ยิ่งในยุคที่เราต่างโลดแล่นบนโลกออนไลน์(คนนี้ถ่ายรูปอาหารมาอวด คนนั้นถ่ายรูปที่เที่ยวมาให้ดูแบบเรียลไทม์)(บางทีก็เห็นละเอียดยิ่งกว่าไปเองอีก) ความอยากรู้อยากเห็นที่เริ่มจากการสอดส่องเฉย ๆ ก็มีพัฒนาการไปถึงการให้คำแนะนำที่ดี(มั้ง)ต่อกันมากขึ้น แต่ความหวังดีกับความเสือกก็มีเส้นกั้นบาง ๆ เท่านั้น ...

วันนี้มินิมอร์ขอนำเสนอ 5 ความเสือกแบบผิด ๆ ที่ต้องอุทานว่า เฮ้ย หาข้อมูลก่อนแสดงความคิดเห็นหน่อยก็ได้มั้ง! (สำรวจตัวเองกันเถอะว่า เราเผลอตัว เผลอใจไปเป็นหนึ่งในคนเหล่านี้มั้ยเนี่ย)


thefas-solutions.com


1.คนท้องห้ามออกกำลังกาย ถ้าคนท้องไม่เชื่อฟังก็แช่งให้แท้งซะเลย (อ้าว!)


Instagram : @lydiasarunrat

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีถ้าทำอย่างถูกต้องเหมาะสม ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ดารานักร้องผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอมาตลอด หลังจากมีชีวิตน้อย ๆ มาอยู่ในท้องเธอก็ยังคงออกกำลังกายต่อไป โยคะบ้าง ยกน้ำหนักบ้าง  แล้วก็ถ่ายรูปลงอินสตาแกรมตามปกติ ชาวเน็ตผู้หวังดีก็เตือนด้วยความห่วงใยว่าคนท้องอย่าออกกำลังกายเลยเดี๋ยวเด็กเป็นอะไร (อืมม ก็ยังดูเป็นความหวังดีอยู่เนอะ กลัวจะหักโหมเกินไป) ลิเดียก็ไม่ได้นิ่งดูดายออกมาตอบกลับเบา ๆ ว่าคนท้องนะคะ ไม่ใช่คนป่วย ออกกำลังกายได้ ถ้าทำอย่างเหมาะสม (เออ ก็จริงของเขาอีก)


Instagram : @lydiasarunrat

ลิเดียจึงออกกำลังกายต่อไป เพราะเธอปรึกษาคุณหมอแล้ว คุณหมอก็บอกว่าการออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงแล้วจะยิ่งคลอดง่าย ดีกับทั้งแม่และเด็ก ความหวังดีเริ่มเดินทางไปไกล เพราะชาวเน็ต (ที่เป็นใครก็ไม่รู้) ยิ่งโมโห แล้วต่อว่าเธอเสีย ๆ หาย ๆ ที่ไม่ยอมทำตามคำแนะนำของพวกเขา บางรายถึงกับแช่งให้ลิเดียแท้ง...

นี่จึงเป็นอีกเลเวลหนึ่งที่เรียกว่าหวังดีไม่ได้แล้ว หมอบอกอย่าง ชาวเน็ตบอกอย่าง แล้วอยากให้ลิเดียเชื่อชาวเน็ตมากกว่าหมอ  พอลิเดียไม่เชื่อเลยแช่งลิเดีย แบบนี้มินิมอร์ไม่มีอะไรจะพูดเลยทีเดียว


gifsec.com

2.กฎหมายและความปลอดภัยเราไม่สน ยังไงอ้อมกอดแม่ก็ดีที่สุด!


Instagram @tataamitayoung  

ในวันที่โลกยังไม่มีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมอะไรมาก บรรดาแม่ ๆ ทั้งหลายก็ต้องโอบกอดลูกน้อยไว้ในอ้อมอก แต่เมื่อโลกเดินทางมาถึงยุคที่เราสามารถดูแลลูกให้ปลอดภัยกว่าเดิมได้ ทาทา ยัง (ผู้เคยเป็น)สาวน้อยมหัศจรรย์ (ที่วันนี้กลายเป็นคุณแม่มหัศจรรย์ไปแล้ว) ก็เลยเอาน้องเร ลูกของเธอนั่งบนคาร์ซีท (Car Seat) และเพราะความหวังดีอีกเช่นเคย ทำให้ชาวเน็ตรุมกระหน่ำบอกเธอว่าทำแบบนี้ไม่เหมาะสม! อันตรายต่อลูก ทำไมไม่เอามาอุ้มไว้กับตัว (ช่างเป็นห่วงลูกคนอื่นดีจริง ๆ เลย)


Instagram @tataamitayoung  

แม้ภายหลังจะมีคุณหมอหลายท่านออกมายืนยันว่าทาทาทำถูกแล้ว ในหลายประเทศมีกฎหมายให้ต้องติดตั้งคาร์ซีทสำหรับเด็กเลยด้วยซ้ำ เพราะการให้แม่อุ้มเด็กไว้ขณะนั่งรถหากเกิดอุบัติเหตุเด็กอาจเป็นอันตรายได้ ที่สำคัญคาร์ซีทเขาออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของเด็กอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามความเสือกก็คือความเสือก ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรไม่จำเป็นต้องสนใจทั้งนั้น เพราะทุกคนยังคงยืนยันว่าอ้อมกอดแม่ปลอดภัยที่สุด!


gifsec.com

3.หน้ากากอนามัย มีไว้ใส่เท่ ๆ ชิค ๆ ถูกมั้ยคะ ?


เป็นคนดังนี่ก็คงต้องเหนื่อยกว่าคนธรรมดาประมาณ 89 เท่าในการต้องคอยตอบคำถามแบบที่รู้สึกว่า ฮะ แบบนี้ฉันก็ต้องตอบแกด้วยหรอ ? คราวนี้เป็นคิวของโบว์ แวนด้า ภรรยาปอ ทฤษฎี ตลอดช่วงที่ปอรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โบว์สวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอด ไม่รู้ว่าด้วยความหวังดีหรือความอะไร ก็มีแฟนคลับถามโบว์ขึ้นมาดื้อ ๆ ว่า ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเพื่ออะไรคะ ไม่สวยหรอ เป็นสิวหรอ หรือใส่ให้ดูเท่ (หูยย ถามเหมือนเป็นคนสนิทกันเลยอ่ะ)

ไม่ต้องรอให้โบว์ตอบให้เสียเวลาก็มีคนมาตอบแทนให้เต็มไปหมด (ช่างเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ให้สังคมอย่างสามัคคีกันมาก) หน้ากากอนามัยไม่ได้ใส่ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้คนใส่ติดเชื้อเท่านั้นนะ แต่ยังป้องกันไม่ให้เชื้อจากคนใส่ออกไปติดคนอื่นอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงที่ปอรักษาตัวอยู่นั้นมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนสูง โบว์จึงทำถูกแล้วที่ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา (จบนะ)


gifsec.com

4.รักเด็กจนถวายชีวิต แต่สิทธิเด็กเราไม่สน


news.tlcthai.com

อินสตาแกรมที่ลงรูปเด็ก ๆ มักจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ก็แน่ล่ะ ทั้งสดใส ทั้งน่ารักยิ่งดูยิ่งเติมพลังให้ใครหลาย ๆ คน อินสตาแกรมน้องวันใหม่ (ลูกบุญธรรมของครอบครัวบอย ปกรณ์) ก็เป็นอีกแอคเคาท์ที่รวมรูปความสดใสของน้องวันใหม่เอาไว้จนมีแฟนคลับจำนวนมากคอยติดตามด้วยความรัก ความเอ็นดู จนกระทั่งทางอินสตาแกรมเกิดลบแอคเคาท์น้องวันใหม่ ความหวังดีแบบผิด ๆ จึงเริ่มขึ้น...

แฟนคลับผู้รักน้องวันใหม่สุดชีวิตได้ตามไปถล่มแอคเคาท์ผู้ก่อตั้งอินสตาแกรมเพื่อทวงคืนภาพอันน่ารักสดใสกลับคืนมา โดยที่บรรดาแฟนคลับไม่รู้เลยว่านี่มันเป็นกฎของอินสตาแกรม(ที่ทำตามกฎหมายอีกที) เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีเขาไม่ให้สมัครนะ ต่อให้ผู้ปกครองเป็นคนดูแลแอคเคาท์ แต่ถ้าในนั้นก็มีแต่รูปเด็กล้วน ๆ เขาก็เป็นห่วงสิทธิ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของเด็กอยู่ดี (แหม่ ช่างหวังดีแบบไม่รู้อะไรบ้างเลย)


5.จริงไม่จริงไม่รู้ เรารู้ว่าเราเกลียด เราขอด่าก่อนนะ


นอกจากความหวังดี (แบบปราศจากความรู้) ที่พบได้บ่อยแล้ว การร่วมวงด่าเหมือนเกลียดกันมาตั้งแต่สิบสามชาติที่แล้วก็มีให้เห็นเป็นประจำ จำเลยสังคมที่โดนด่ามากที่สุดอีกอาชีพหนึ่งก็คงหนีไม่พ้นคุณตำรวจทั้งหลาย ทำผิดจริงก็โดนด่า ทำไมผิดไม่จริงก็โดนด่าอยู่ดี ก็คนมันพร้อมจะเกลียดอยู่แล้วอ่ะ (โถ)

เมื่อพร้อมจะด่าได้ทุกวินาที พอมีคนโพสท์ภาพตำรวจนายหนึ่งแต่งตัวด้วยชุดธรรมดา แสดงท่าทางเหมือนกำลังล็อคล้อ แล้วมีข้อความบรรยายว่าเจ้าหน้าที่ท่านนั้นปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม จะมาดำเนินคดีทั้งทีก็แต่งเครื่องแบบมาสิ แบบนี้ไม่มืออาชีพเลย ชาวเน็ต(เจ้าเก่า)ก็รุมประณามกันจนต้องร้องขอชีวิต ตำหนิด้วยทุกคำเท่าที่จะสรรหามาได้ โดยไม่มีใครหยุดตั้งคำถามเลยว่า ภาพนี้มันจริงแค่ไหนอ่ะ ? 

daily.bangkokbiznews.com

แล้วก็เงิบกันไปตามระเบียบเมื่อ สน.สำราญราษฎร์ ออกมาชี้แจงว่า เดี๋ยวนะ คุณจอดรถไว้โดนล็อคล้อตั้งแต่เช้าแล้วไม่มาติดต่อ จนตำรวจนายนั้นเขากลับบ้านกลับช่องไปแล้ว คุณมาติดต่ออีกทีตอนเย็นตำรวจนายน้้นที่ออกเวรกลับไปบ้านเลยต้องไปปลดล็อคล้อให้ (แต่กุญแจมีดอกเดียวหรอ อันนี้มินิมอร์์แอบสังสัยนะ) แล้วยังจะกล้าถ่ายรูปมาบิดเบือนอีก!?

สายบิดเบือนก็ต้องโดนแจ้งข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ไปตามระเบียบ ส่วนคนร่วมวงด่านี่ถ้าโดนหางเลขไปด้วยสักคนสองคนอาจจะมีสติขึ้นเยอะเหมือนกันเนอะ


ความหวังดีเป็นสิ่งที่งดงาม และคงจะงดงามกว่าถ้าเรารู้จักตรวจสอบความหวังดีของเราก่อนไปแนะนำให้ใคร (ความรู้สึกว่าอะไรดีของแต่ละคน กับข้อเท็จจริงว่าอะไรดีก็เป็นสิ่งที่ซับซ้อนพอสมควร) ถ้าบังเอิญว่าความหวังดีที่เราแสดงออกไปมันดันเป็นความไม่รอบคอบ เป็นความไม่รู้ เป็นความผิดพลาด คงจะงดงามที่สุดถ้าเราจะยอมรับว่าเราก็มีเรื่องที่ไม่รู้ กล่าวคำขอโทษแล้วเปิดใจรับความรู้ใหม่ ๆ

แต่ถ้าเราเป็นหนึ่งในคนกลุ่มที่ดึงดันอยากให้ทุกคนทำตามความเห็นเรา โดยไม่สนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แถมยังสาดคำพูดที่ก่อให้เกิดความรุนแรงและความเกลียดชังในสังคม แบบนี้มินิมอร์อยากให้ลองถามใจตัวเองดูว่ายังเรียกสิ่งนั้นว่าความหวังดี ได้หรือเปล่า ?


ที่มา : news.sanook.com,baby.kapook.com,itplaza.co.th,dailynews.co.th,women.kapook.com