อิ่มใจรับวันเด็ก ชวนมาดูภาพสายสะดือที่ถูกเรียงเป็นคำว่ารัก

วันนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนอัพรูปภาพสมัยวัยเด็กเตาะแตะขึ้นมาอวดกันในโซเชียลมีเดียคอยแจกความสดใสกันในวันเด็กกันอย่างสนุกสนาน ภาพเด็ก ๆ ใครก็มี แต่จะมีสักกี่คนที่มีภาพตัวเองในวินาทีที่เพิ่งออกจากท้องแม่มาหมาด ๆ และยังไม่ได้ตัดสายสะดือ! (พ่อแม่ใครจะรีบถ่ายรูปขนาดนั้นบ้างนะ) วันนี้มินิมอร์เลยจะพามาดูรูปเด็กทารกที่ยังไม่ตัดสายสะดือผลงานช่างภาพสาวชาวออสเตรเลีย


facebook fanpage : Emma Jean Photography

Emma Jean Nolan ช่างภาพชาวออสเตรเลีย เจ้าของไอเดียถ่ายรูปเด็กทารกที่ยังไม่ทันได้ตัดสายสะดือ แถมยังสร้างสรรค์ด้วยการนำสายสะดือมาวางเรียงเป็นคำว่ารัก (love) ให้คนดูได้ชื่นใจไปตาม ๆ กัน แต่ไม่ใช่อยู่ ๆ เธอนึกจะถ่ายก็ถ่ายมาให้สวย ๆ เล่นเท่านั้นนะ เธอยังแฝงไอเดียดี ๆ ที่นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มคนในนิวซีแลนด์ไว้ด้วย (มันจะเกี่ยวข้องกันได้ยังไง เด็กทารก สายสะดือ คำว่ารัก และคนนิวซีแลนด์เนี่ย ?)


facebook fanpage : Emma Jean Photography

ในวัฒนธรรมตะวันตกนั้นสายสะดือไม่ใช่สิ่งที่น่าพิศมัยมากนัก แถมใคร ๆ ก็ออกจะอี๋ด้วยซ้ำไป แต่ในวัฒนธรรมของชาวเมารี กลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์มากว่า 2,000 ปีแล้ว พวกเขาให้ความสำคัญกับสายสะดือมากเลยล่ะ 


facebook fanpage : Emma Jean Photography

เพราะชาวเมารีมีคำว่า whenua ที่มีความหมายว่าสายสะดือและแผ่นดินแม่ในคำเดียวกัน สายสะดือของเด็กทารกทุกคนจึงมีความสำคัญเพราะมันเชื่อมต่อถึงแผ่นดินที่พวกเขาเกิดมาด้วยความรักนี่เอง (โห ลึกซึ้งจัง) สายสะดือของทารกก็มักจะถูกนำไปฝังไว้ใต้ต้นไม้ เพื่อให้สายสะดือของทุกคนได้อยู่ใกล้ชิดกับแผ่นดินแม่ของพวกเขา


facebook fanpage : Emma Jean Photography

Emma Jean Nolan ไม่ได้ถ่ายแค่รูปสายสะดือเด็กเท่านั้นนะ เพราะเธอยังชอบถ่ายรูปความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวกับเด็ก ๆ ไว้ด้วย ใครอยากอิ่มใจระลึกถึงวัยเด็กย้อนหลังก็เข้าไปชมภาพของเธอได้ที่ facebook fanpage : Emma Jean Photography

ไม่ว่าวัยเด็กของผู้อ่านชาวมินิมอร์จะเชื่อมโยงกับอะไร แผ่นดิน ครอบครัว เพื่อน หรือความฝันวัยเด็ก ในวันที่เราเติบโตขึ้นทุกวัน ๆ ก็อย่าปล่อยให้วันเวลากลืนความสดใสแบบเด็ก ๆ และสิ่งที่เราเคยผูกพันธ์ด้วยไป ถ้าทุกคนได้ใช้ชีวิตเหมือนเป็นเด็กอยู่เสมอ แต่มีความรับผิดชอบแบบผู้ใหญ่คงจะเป็นชีวิตที่มีชีวิตชีวาน่าดูเลยล่ะว่าไหม

ที่มา