งานนี้ที่ทาสแมวใฝ่ฝัน คาเฟ่ในอังกฤษรับสมัคร'พี่เลี้ยงแมว' 400 บาท/ชม.

ถ้าคุณเป็นคนที่หลงไหล 'เจ้าแมวเหมียว' ที่ใคร ๆ ก็หาว่าหยิ่ง อย่างหัวปักหัวปำล่ะก็ ตั้งใจฟังให้ดีเชียว เพราะตอนนี้เขาเปิดรับสมัคร'พี่เลี้ยงแมว'กันแล้ว เอ ว่าแต่...พี่เลี้ยงเค้ามีหน้าที่อะไรกันบ้างนะ วันนี้มินิมอร์ขอพาไปส่องคาเฟ่แมวถึงเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ใครเป็นทาสแมวตามมาเล้ย


คาเฟ่แมวแห่งใหม่ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประกาศรับสมัครพี่เลี้ยงแมว (อื้อหือ! ถ้าอยู่เมืองไทยจะรีบวิ่งไปสมัครเลยนะเนี่ย) ทาสแมวคนอื่น ๆ ก็คงจะคิดเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ ถึงใคร ๆ จะหาว่ามันหยิ่ง (ก็จริงนั่นแหละ) แต่ความหยิ่งของมันนี่แหละที่เป็นความน่ารักน่ากัดที่แสนจะมีเสน่ห์ อีกอย่างน้องแมวก็ไม่ได้ดุร้ายขนาดนั้นนะ อาจจะเกรี้ยวกราดไปบ้าง เพราะบางทีน้องแมวก็อยากจะมีพื้นที่ส่วนตัวบ้าง เหมือน ๆ กับเรานี่แหละ จริง ๆ แล้วน้องแมวออกจะขี้อ้อนเนอะตอนนี้ทั่วทุกมุมโลกมีคาเฟ่แมวเพิ่มขึ้น ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น คาเฟ่แมวกลายเป็นสถานที่ผ่อนคลายสุดฮิต สำหรับคนรักแมว ได้ทั้งพักผ่อนหย่อนใจ และดูความน่ารักของน้องแมวไปด้วย แต่รู้หรือไม่? ในสหราชอาณาจักร (UK) คาเฟ่แมวเกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรการกุศลแมวกับเจ้าของร้านกาแฟเลยนะ

โดยล่าสุดเจ้าของร้าน Cat Cafe Manchester อย่างเอลลีและโซฟี ได้ประกาศรับสมัครงานบน Facebook หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการร้านกาแฟ, ผู้ช่วยผู้จัดการ, พนักงานดูแลหน้าร้าน, บาริสต้า รวมไปถึงพี่เลี้ยงแมว


พี่เลี้ยงแมวนี่เหมือนพี่เลี้ยงเด็กหรือเปล่านะ?  หรือแค่เล่นกับแมวก็ได้เงินแล้ว? คงไม่มีงานอะไรง่ายขนาดนั้นหรอกจ้ะ นอกจากพี่เลี้ยงแมวจะต้องเล่นกับแมว ให้อาหารแมวแล้ว ยังมีหน้าที่อีกเยอะเลย "ถึงงานจะแค่ธรรมดา ๆ แต่ก็ล้นมือน่าดูเลยนะ!"


เริ่มที่งานง่าย ๆ อย่างให้อาหารแมว ดูแลแมว เล่นกับแมว ส่งเสริมให้ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์กับแมว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกค้าปฏิบัติตามกฎระเบียบ ทำความสะอาดถาดที่เจ้าแมวฉี่และอึ (ต้องรักจริงนะบอกเลย) ทำความสะอาดเครื่องนอน จัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ให้แมวอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ฝึกฝนแมว ตรวจสุขภาพแมว และอื่น ๆ อีกมากมาย (เหยย! นี่มันไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะแก)


ใครคิดว่างานนี้ง่าย ๆ คงต้องคิดใหม่ซะแล้วล่ะ แถมยังต้องพร้อมทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งตอนคาเฟ่เปิด ตั้งแต่ 9.00-21.00 ทุกวัน และตอนคาเฟ่ปิดอีกด้วย (โอ-เอ็ม-จี)

งานหนักแบบนี้ ค่าจ้างต้องไม่ธรรมดาสินะ!  พี่เลี้ยงแมวจะได้ค่าจ้าง 8 ปอนด์/ชั่วโมง (หรือ 400 บาท/ชั่วโมง) เลยทีเดียว ถือเป็นงานที่น่าสนใจมากสำหรับคนรักน้องแมว แต่ใครไม่รักจริง ขอไม่แนะนำแล้วกันนะจ๊ะ


เจ้าของคาเฟ่ เอลลีและโซฟีหวังให้คาเฟ่แมว ซึ่งมีกำหนดจะเปิดในเดือนมิถุนายนนี้ มีสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย "เราต้องการให้ที่นี่เป็นที่ ๆ อบอุ่นแสนสบายและเป็นสถานที่ ๆ ดีสำหรับการบรรเทาความเครียด" เอลลีบอกยังบอกอีกว่า "ทุกคนจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์และเรื่องราวเกี่ยวกับแมวแต่ละตัว เพราะเจ้าแมวเหมียวจะมีโปรไฟล์ทวิตเตอร์เป็นของตัวเองด้วย " (แมวเซเลบฯสุด ๆ )


สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวแต่มีเงื่อนไขบางอย่างที่ทำให้เลี้้ยงไม่ได้ เช่น คนแพ้ขนแมว อยู่คอนโด หรือว่ายุ่งจนไม่มีเวลาดูแล ขอแนะนำว่าอย่าเลี้ยงเลยนะ เพราะการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเวลาและการดูแลเอาใจใส่  เพราะสัตว์ก็มีหัวใจ

แต่ถ้าใครอยากมีช่วงเวลาดี ๆ กับน้องแมว แนะนำให้มาคาเฟ่แมวเลย มากินขนมและนั่งมองเจ้าแมวทำหน้าตาน่ารัก ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว


ส่วนใครที่อยากทำงานใกล้ชิดน้องแมว ขอแอบกระซิบว่าคาเฟ่แมวในประเทศไทยอาจจะกำลังรับสมัครพนักงงานอยู่ก็ได้นะ ลองดูสิ! คุณอาจจะได้อยู่กับเจ้าแมวเหมียวทั้งวันเลยก็ได้นะ เมี้ยววว


ที่มา mentalfloss.com,telegraph.co.uk
ภาพ: healthscopers.com