แฟนมูมินต้องกรีดร้อง! 'มูมิน'กำลังกลับมาโลดแล่นเป็น'แอนิเมชัน'อีกครั้ง

ปีสองปีที่ผ่านมาการ์ตูนที่ครองใจสาว ๆ ชาวไทยจำนวนมากคงหนีไม่พ้นโทรล (คล้าย) ฮิปโปสีขาวตัวกลมอย่างเจ้า'มูมิน' เรียกว่าที่ไหนมีสินค้าเกี่ยวกับมูมินเป็นต้องขายดีถล่มทลาย อยู่นิ่ง ๆ เป็นตุ๊กตายังกระชากใจสาวกได้ขนาดนี้ แล้วถ้ามูมินถูกทำเป็นแอนิเมชันอีกครั้งล่ะ ความน่ารักดุ๊กดิ๊กจะขนาดไหนกันนะ!


moomin.wikia.com


funkylittlepeople.co.uk

สำหรับคนที่ยังงง ๆ ว่ามูมินเป็นใคร ? จะน่ารักขนาดไหนเชียวเหรอ ? แอบกระซิบบอกสั้น ๆ (เผื่อใจไว้รักด้วยล่ะ) มูมินเป็นตัวเอกจากเรื่อง The Moomins การ์ตูนสุดคลาสสิคแถบสแกนดิเนเวียนู่น (หลายคนอาจคิดว่าเป็นของญี่ปุ่นล่ะสิ) ชาวฟินแลนด์ สวีเดน รัสเซียและประเทศใกล้เคียงอีกหลายประเทศต่างพากันเทใจให้ ด้วยความที่เป็นการ์ตูนที่เป็นธรรมชาติ ลายเส้นไม่จี๊ดจ๊าดหวือหวา แต่ชวนให้อบอุ่นเวลาอยู่ใกล้ จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกเลยล่ะ (คนญี่ปุ่นชอบเป็นพิเศษก็เพราะความเรียบง่ายของมันนี่แหละ)

theaustralian.com.au

แม้มูมินจะถูกวาดขึ้นจากฝีมือ Tove Jansson ตั้งแต่ปี 1945 แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยแอนิเมชันของมูมินครั้งแรกนั้นถูกสร้างขึ้นและฉายให้ชาวอังกฤษชมเมื่อปี 1983-1986 (โอ้โห ครบรอบ 30 ปีพอดีเลยสินะ)


finland.fi

แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันชัดเจนว่าแอนนิเมชั่นนี้จะฉายแค่ในอังกฤษเหมือนเดิมมั้ย (ไม่เอานะะะ แบ่ง ๆ กันดูให้ทั่วสิ) แต่ที่แน่ ๆ บริษัทโปรดักส์ชันสวีเดนได้เข้าไปทำสัญญากับ ปีสองปีที่ผ่านมาการ์ตูนที่ครองใจสาว ๆ ชาวไทยจำนวนมากคงหนีไม่พ้นเจ้าโทรลคล้ายฮิปโปสีขาวตัวกลมอย่างเจ้า'มูมิน' เรียกว่าที่ไหนมีสินค้าเกี่ยวกับมูมินเป็นต้องขายดีถล่มทลาย อยู่นิ่ง ๆ เป็นตุ๊กตายังกระชากใจสาวกได้ขนาดนี้ แล้วถ้ามูมินถูกทำเป็นแอนิเมชันอีกครั้งล่ะ ความน่ารักดุ๊กดิ๊กจะขนาดไหนกันนะ!

themoominshop.com

ความดีงามของแอนิเมชันมูมินครั้งนี้ คือทีมผู้สร้างที่ได้แต่คนแจ่ม ๆ มาร่วมด้วยช่วยกัน เอาแค่ผู้กำกับก็กินขาด เพราะเป็น Steve Box ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนต์แอนิเมชันมาแล้ว  


Sophia Jansson บอกอย่างมั่นใจว่าการกลับมาโลดแล่นอีกครั้งของมูมินจะต้องทัั้งมหัศจรรย์และแปลกใหม่สุด ๆ แต่ก็คงไม่ทิ้งความดีงามของตัวละครตามแบบต้นฉบับของ  Tove Jansson ไปแน่ ๆ (โอยย แทบจะรอไม่ไหวแล้วล่ะ!)