รวมฉากประทับใจ สำหรับคนคิดถึง Dragon ball Z ฉลองตอนสุดท้ายครบรอบ 20 ปี

        ดราก้อน บอล เป็นการ์ตูนระดับตำนานที่สร้างความประทับใจให้คนดูมาแล้วทั่วโลก ด้วยผลงานการวาดของ ‘อ.โทริยาม่า อากิระ’ ลงตีพิมพ์ในโชเนนจัมป์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2527 และกลายเป็นอนิเมะสู่สายตาชาวญี่ปุ่นวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2529 มีการออกหนังสือรวมเล่มทั้งหมด 42 เล่ม และขายได้มากกว่า 120 ล้านเล่ม นอกจากนี้ ดราก้อน บอล ยังถูกแปรสภาพให้เป็นสินค้าขายดีและเกมอีกนับไม่ถ้วน (นึกออกป่ะ? สมัยเครื่องซูเปอร์ฯกำลังดัง การที่โกคูกับเบจิต้าปล่อยพลังมาชนกันกลางจอแล้วเราต้องแข่งกันกดปุ่มรัวๆนี่มันช่างตราตรึง) จึงไม่แปลกเลยที่ ดราก้อน บอล จะยังคงเป็นการ์ตูนที่นักวาดยุคหลังทุกคนยกให้เป็นแบบอย่างและเป็นเป้าหมายเพื่อสร้างผลงานของตนเองให้ประสบความสำเร็จมากเช่นนี้

        ถึงแม้ว่ากระแส ดราก้อน บอล ในตอนนั้นกำลังไปได้สวย แต่ อ.โทริยาม่า ก็ไม่มีความคิดที่จะยืดเยื้อเนื้อเรื่องให้ยาวออกไป เขาจึงตัดสินใจเขียน ดราก้อน บอล ให้จบลงในวันที่ 23 พฤษภาคม 2538 เพื่อก้าวสู่เลเวลต่อไปของชีวิต (ซึ่งตรงกันข้ามกับยอดนักสืบวัวนัน และ อิจิโกะ เทพถมขาวถมดำมรณะ ในตอนนี้อย่างสิ้นเชิง) และเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ของดราก้อน บอล ตอนสุดท้าย เราจึงอยากฉลองความสำเร็จด้วยการรวมฉากสุดประทับใจที่ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ มาให้ได้ชมกันในแบบรูปภาพและคลิปวิดิโอ

1. โกคูแค้นจัดจนได้พลังซุปเปอร์ไซย่า
เกิดเหตุการณ์แบบ 3 ก๊กขึ้นที่ดาวนาเม็ก เมื่อทางโกฮังและคุริรินต้องการจะรวบรวมดราก้อนบอลเพื่อชุบชีวิตคนที่ถูกเบจิต้าฆ่าตาย ส่วนทางด้านเบจิต้าก็ต้องการให้ตัวเองเป็นอมตะเพื่อสู้กับฟรีซเซอร์ แต่ทางฟรีซเซอร์เองก็ตามหาดราก้อนบอลอยู่เช่นกัน สุดท้ายก็ต้องมาสู้กันเพื่อแย่งชิง และฟรีซเซอร์ที่เก่งกว่าใครในตอนนั้นก็ฆ่าเรียบหมด ทั้งเดนเด้ พิคโกโร่ เบจิต้า แต่ที่พลาดที่สุดคือการฆ่าคุริรินเพื่อนรักของโกคู ทำให้โกคูแค้นจัดจนระเบิดพลังซุปเปอร์ไซย่าที่ฟรีซเซอร์กลัวนักกลัวหนาออกมา2. พลังคลื่นเต่าด้วยมือข้างเดียว
หลังจากที่ เซล กวนตีนโกฮังจนเรียกอารมณ์โกรธสุดขีดออกได้มาได้ เซลก็โดนโกฮังสวมวิญญาณบัวขาวอัดยับจนเบลอ เลยพยายามจะระเบิดตัวเองไปพร้อมๆกับโลก โกคูจึงวาปเซลไปดาวท่านไคโอจนโดนระเบิดตายห่ากันหมด ยกเว้นเซล (อ้าว... โกคู... มึง...) เซลที่กลับมาโลกได้พร้อมกับพลังซุปเปอร์ไซย่าขั้น 2 แบบเดียวกับโกฮังอย่างแถๆ พอเก่งปุ๊บเซลก็กวนตีนต่อปั๊บโดยการฆ่าทรังซ์ตายต่อหน้าเบจิต้า ทำให้เบจิต้าโกรธมากจึงปล่อยพลังใส่เซลอย่างบ้าคลั่งแต่นั่นก็ทำอะไรไม่ได้ แถมยังจะโดนเซลฆ่าอีก โชคดีที่โกฮังมารับพลังไว้แทนจนเสียแขนไปข้างนึง เซลเห็นโกฮังกำลังเสียเปรียบจึงพยายามจะปล่อยพลังคลื่นเต่าใส่ แต่โกฮังก็ฮึดสู้ปล่อยพลังคลื่นเต่าออกมาปะทะด้วยแม้จะเหลือแขนเพียงข้างเดียว 3. เบจิต้ายอมตายเพื่อคนอื่น
เบจิต้าถูกบาบิดี้ใช้เวทย์มนตร์สะกดจิตให้กลับมาชั่วร้ายอีกครั้ง แต่ส่วนหนึ่งก็อยากเอาชนะโกคูด้วย ทั้งสองคนจึงสู้กันจนบาบิดี้ได้พลังมากพอที่จะปลดล็อคไข่ของจอมมารบู เบจิต้าจึงแกล้งยอมแพ้และบอกให้โกคูไปช่วยกันสู้กับจอมมารบูแทน แต่ในระหว่างที่โกคูกำลังหยิบถั่วเซียนมากินเพื่อฟื้นพลัง เบจิต้าก็ทุบท้ายทอยโกคูจนสลบไป และออกลุยเดี่ยวไปสู้กับจอมมารบูเพื่อรับผิดชอบที่ตัวเองเป็นคนทำให้เกิดขึ้นมา แต่จนแล้วจนรอดก็สู้ไม่ได้เบจิต้าจึงตัดสินใจพลีชีพตัวเองในที่สุด 4. รอรวบรวมบอลเกนกิ
ฉากสุดท้ายของภาค Z โกคู กับ เบจิต้า ตัดสินใจทำลายโพทาร่าเพื่อพลัดกันสู้กับบูร่างสุดท้าย ผลปรากฎว่าเบจิต้าสู้บูไม่ได้แม้แต่นิดเดียว มีเพียงโกคูที่ใช้พลังซุปเปอร์ไซย่า 3 เท่านั้นที่พอสู้ได้ เบจิต้าจึงรู้สึกทึ่งและยอมรับว่าโกคูคือนักสู้ที่เก่งกว่าเขา แต่โกคูที่แบกรับพลังของซุปเปอร์ไซย่า 3 มานานหลายตอนก็ฟื้นพลังคืนมาไม่ได้และกลับเป็นร่างธรรมดาในที่สุด เบจิต้าจึงออกอุบายให้โกคูใช้บอลเกนกิปราบจอมมารบู และได้ติดต่อไปทางเดนเด้เพื่อให้ขอพรแก่เทพเจ้ามังกร 2 ข้อ คือ 1.ขอให้โลกที่ถูกบูทำลายไปกลับคืนมา 2.ขอให้ชุบชีวิตคนบนโลกขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากพร 2 ข้อสำริดผล เบจิต้าจึงสั่งให้ชาวโลกยกมือขึ้นเพื่อมอบพลังแก่โกคู ซึ่งงวดนี้มีแค่คนที่รู้จักกับโกคูเท่านั้นที่ทำตาม แต่ชาวโลกที่เหลือยังเมินเฉย ร้อนถึงพระเอกของเรื่องอยากมิสเตอร์ซาตานต้องออกมาขอร้องให้ โกคูจึงได้รับพลังจากคนทั้งโลกมาไว้ในมือ (รวมถึงผมที่ดูอยู่หน้าจอทีวีด้วย ยอมรับมาเหอะ สมัยนั้นชูมือกันทั้งหมู่บ้านอ่ะ) ทว่าแม้จะได้พลังมาแล้วแต่เบจิต้าที่ออกไปสู้ถ่วงเวลาให้ก็นอนม่อยกระรอกขวางทางปืนอยู่ ร้อนถึงพระเอกของเรื่องอีกรอบที่อาศัยจังหวะจอมมารบูร่างอ้วนมาจับตัวบูร่างสุดท้ายไว้ จนพาเบจิต้าหนีออกมาจากวงโคจรได้ แต่โกคูที่พลังยังไม่ฟื้นจึงไม่มีแรงจะผลักบอลให้ไปสลายร่างจอมมารบูได้ จอมมารบูจึงได้โอกาสเกือบจะผลักบอลเกนกิคืนใส่โกคู โชคดีที่เบจิต้าฉลาดจึงนึกขึ้นได้ว่ายังเหลือพรข้อสุดท้ายอีกข้อนี่หว่า ว่าแล้วจึงให้เดนเด้ขอพรจากเทพเจ้ามังกรข้อสุดท้ายโดยขอให้พลังของโกคูฟื้นคืนมาอีกครั้ง
5. คุริรินชายผู้จับหุ่นยนต์ทำเมีย
จะมีใครในโลกหรือการ์ตูนเรื่องไหนที่สามารถจับหุ่นยนต์ทำเมียได้นอกจากพ่อหนุ่มเชื้อแรงอย่างคุริริน ความรักของคุริรินต่อหมายเลข 18 เริ่มมาจากตอนที่เขาเสี่ยงตายไปห้ามมนุษย์ดัดแปลงไม่ให้ฆ่าโกคู หมายเลข 18 จึงเห็นความน่ารักที่พยายามจะช่วยเพื่อนเลยหอมแก้มคุริรินไปหนึ่งจุ๊บก่อนที่จะบินจากไป จากนั้นคุริรินก็รู้เรื่องของเซลว่าต้องการดูดร่างหมายเลข 17 และ 18 เข้าไปเพื่อแปลงเพศ เอ้ย กลายร่าง! เป็นร่างสมบูรณ์ บลูม่าจึงทำรีโมตระเบิดมนุษย์ดัดแปลงขึ้นมาแล้วมอบให้คุริรินเอาไประเบิดหมายเลข 18 ซะ แต่คุริรินก็ทำใจระเบิดเมียตัวเองในอนาคตไม่ได้แถมยังโชว์แมนกระทืบรีโมตพังให้ดูด้วย (ดีนะ ไม่กระทืบไปโดนปุ่มแล้วระเบิดแม่มตอนนั้นเลย...) ภายหลังโกฮังก็ได้ตื้บเซลจนคายหมายเลข 18 ออกมา คุริรินจึงรับหน้าที่ดูแลต่อ จนกระทั่งถึงเวลาการขอพรเทพเจ้ามังกร ทุกคนขอที่จำเป็นไปหมดแล้ว ข้อสุดท้ายเลยไม่รู้จะขออะไร คุริรินจึงขอพรให้เมียตัวเองเป็นคน แต่เทพเจ้ามังกรให้ไม่ได้ เขาจึงขอให้เอาระเบิดออกจากร่างหมายเลข 18 แทน หลังจากนั้นหมายเลข 18 ที่เห็นการกระทำของคุริรินทุกอย่างจึงเล่นตัวเล็กน้อย ก่อนที่ต่อมาจะมีลูกสาวกับคุริริน 1 คนในที่สุด
ขอขอบคุณข้อมูลจาก K-D /  pantip / wikipedia / illustcourse  / youtube / และความทรงจำเลือนลางในหัวผมเอง