ดูไฟกทม.แล้ว ไปดูต่อกับ 5 เทศกาลไฟทั่วโลกกัน

หลายวันมานี้ใคร ๆ ก็พากันพูดถึงไฟที่กทม.เตรียมไว้ให้ประชาชนได้มีความสุขกันช่วงปีใหม่ แถมยังตั้งใจให้เป็นแลนมาร์คดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กรุงเทพฯ โดยวันพรุ่งนี้ กทม. จะเปิดให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของแสงไฟอย่างเป็นทางการ มินิมอร์เลยจะพาไปดูกันว่าแล้วเทศกาลแสดงไฟของที่อื่นล่ะ เขาใช้ไฟอลังการแค่ไหน แล้วจะสวยสู้ไฟของเมืองฟ้าอมรของเราได้หรือเปล่านะm.matichon.co.th

ก่อนจะไปดูไฟจากทั่วโลก มินิมอร์จะพามาชื่นชมไฟที่ตั้งใจให้ออกมาเป็นสวนสวรรค์ในวรรณคดีบริเวณลานคนเมืองของกรุงเทพมหานครกันก่อน ช่วงปีใหม่ถ้าอยู่แถวกรุงเทพฯอย่าลืมแวะไปชมความงามกันล่ะ

 
wherecoolthingshappen

wherecoolthingshappen

1. GLOW Light Festival เมือง Eindhoven ประเทศ Netherlands

แม้เมือง Eindhoven จะเป็นเมืองเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับกรุงเทพมหานคร ที่นี่มีประชากรเพียง 2 แสนคน แต่ทุก ๆ เดือนพฤศจิกายนจะมีการแสดงไฟ โดยแต่ละปีก็จะมีศิลปินมาสร้างสรรค์ผลงานอวดสายตาชาวโลก โดยเทศกาลที่ว่านี้ใช้ไฟทั้งสิ้น 30,000 ดวง (ดูดีแบบมินิมอลไปอีกแบบ)

wherecoolthingshappen

wherecoolthingshappen

2. Light Festival เมือง Ghent ประเทศ Belgium

เทศกาลไฟที่เมือง Ghent ของเบลเยียม จัดในช่วงเดือนมกราคมบางปีก็จัดยาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยภายในงาน นอกจากจะได้เดินดูไฟแล้ว นักศึกษามหาวิทยาลัย Ghent ยังมีการแสดงเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ แล้วก็ชวนผู้ร่วมงานพูดคุยในวงเสวนากันด้วย งานนี้ดึงดูดผู้เข้าชมได้กว่าครึ่งล้าน และเทศกาลที่ว่านี้ใช้ไฟทั้งสิ้น 50,000 ดวง


02varvara.wordpress.com


02varvara.wordpress.com

3.New Year light festival เมือง Moscow ประเทศ Russia

มาดูประเทศที่ประดับไฟเฉลิมฉลองปีใหม่เหมือนเราอย่างรัซเซียกันบ้าง บรรดาไฟพวกนี้ประดับมาตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา โดยประดับไว้ทั่วเมือง แม้จะไม่มีการระบุจำนวนหลอดไฟที่แน่นอน แต่ก็มีการประดับไฟบนต้นไม้กว่า 3,000 ต้น และสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ อีก 1,200 ชิ้น โดยเจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกเทศมนตรีมอสโคว์บอกว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาดูไฟมากถึง 17 ล้านคนเลยทีเดียว!


10best.com

4. light festival ที่โรงแรม Mission Inn Hotel & Spa ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังจากดูไฟระดับพันดวงหมื่นดวงกันมาแล้ว เรามาดูไฟจำนวนที่สูสีกันกับไฟของเรากันบ้างดีกว่า ที่โรงแรม  Mission Inn Hotel & Spa สหรัฐอเมริกาเขาก็ทุ่มทุนสร้างใช้ไฟประดับตกแต่งไปกว่า 4 ล้านดวงเหมือนกัน นอกจากมีไฟสวย ๆ แล้วยังมีลานให้ได้เล่นไอซ์สเกตกันกลางแจ้งด้วยนะ


wvgazettemail.com


flickr.com

5.Legendary Lights of Clifton Mill ประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากจะมีเทศกาลไฟในช่วงพฤศจิกายนยาวไปถึงปีใหม่แล้ว Clifton Mill ยังเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกด้วย ก็ที่นี่เป็นโรงโม่เก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1802 (213 ปีมาแล้ว!) ในการจัดแสดงแต่ละครั้งใช้ไฟทั้งหมด 4 ล้านดวง ความพิเศษของเทศกาลที่นี่คือเขาประดับไฟมาตามน้ำตกที่สูงตั้ง 100 ฟุตด้วย (อลังการจริงๆ)

แม้จะมีความเห็นต่างๆ นานา แต่ถ้ามองในแง่ของด้านส่งเสริมการท่องเที่ยวก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีก็ได้ ยังไงถ้าจะให้คุ้มค่าความงามของไฟ ก็อย่าลืมแวะไปดูกันเยอะ ๆ โดยไฟจะเปิดให้ชมวันที่ 30 ธันวาคมเป็นวันแรก และยาวไปถึงวันที่ 30 มกราคม ปี 2559 นู่นเลย อย่าลืมถ่ายรูปความยิ่งใหญ่มาอวดกันล่ะ


ที่มา

ที่มา