ดูเหอะ 9 สิ่งชวนตะลึงของไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก!

แม้ประเทศไทยของเราจะไม่ใช่ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าประเทศขวานทองของเราได้สร้างสรรค์สารพัดสิ่งของ'ที่สุดในโลก'เอาไว้พอสมควร (รับรองว่ามีอ้าปากค้าง) วันนี้มินิมอร์จะชวนมาดู 9 สิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ต้องตะโกนออกมาว่า เห็นมั้ยล่ะ ชาติไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนะ! (แต่ เอ บางอันนี่ไม่ต้องมีก็ได้มั้ง)


gifsec.com

1.ธงชาติไทยที่สูงและยาวที่สุดในโลก

ใครจะไปคิดว่าโลกต้องการเสาธงสูง ๆ ไปทำไม แต่ก็ฮือฮากันน่าดูเมื่อบริษัทเอกชนที่รับสร้างเสาธงสูง ๆ มาแล้วทั่วโลกใช้ทุนร่วมกับเอกชนไทย มาเลเซีย และจีนในการสร้างเสาธงไทยสูงที่สุดในโลกที่จังหวัดเชียงราย โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 2,500 ล้านบาทเฉพาะส่วนฐาน และเสาใช้เม็ดเงินประมาณ 250 ล้านบาท (นี่จะสูงไปจนถึงชั้นบรรยากาศเลยหรือไง) โดยตั้งใจจะสร้างให้เสร็จภายในปีหน้านี้

มีเสาแล้วไม่มีธงก็ยังไง ๆ อยู่ แต่ไม่ต้องห่วงไปเพราะประเทศไทยเราเคยทอธงที่ยาวที่สุดในโลกมาแล้ว ยาวกว่า 101 เมตรเลยทีเดียว โดยคนทอก็ช่างมานะบากบั่นเพราะทอกันต่อเนื่องยาวนานถึง 49 วัน! (มินิมอร์ขอปรบมือให้กับความพยายาม)


gifsec.com

2.ครกส้มตำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แม้ไม่ใช่อาหารประจำชาติเสียทีเดียว แต่ส้มตำก็เป็นอาหารสุดฮอตยอดฮิตที่คนไทยนิยมกินกันเป็นอันดับต้น ๆ ครกส้มตำที่ใหญ่ที่สุดในโลกจึงเกิดขึ้น โดยสำนักงานเขตธนบุรี บันทึกไว้ว่าครกนี้กว้าง 52 เซนติเมตร ลึก 52 เซนติเมตร และคุณครกยักษ์เขาไม่ได้มาเล่น ๆ แต่มาคู่กับสากกระเบือ ที่ยาว 137 เซนติเมตร (โอเค ถ้าจะจริงจังขนาดนี้ เรายอม)


clipmass.com

3.ไข่เจียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่บ้านกินไข่เจียวใช้ไข่กันกี่ฟองล่ะ ? แต่บ้านไหน ๆ ก็คงจะสู้ที่จังหวัดฉะเชิงเทราไม่ได้หรอก เพราะที่นี่เขาใช้ไข่ 20,999 ฟอง (ใช่ อ่านว่าสองหมื่นเก้าร้อยเก้าสิบเก้าฟอง) ตามด้วยน้ำมันพืชอีก 1,900 ลิตร  โดยทอดในกระทะเหล็กที่กว้าง 6 เมตร ยาว 9 เมตร และใช้เวลาทอด 2 ชั่วโมง มินิมอร์ก็ขอยิ้มกว้าง ๆ ให้ไข่เจียวที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เป็นเกียรติเป็นศรีแก่ประเทศไทย


krupor5.blogspot.com


giphy.com

4.ไส้กรอกอีสานที่ยาวที่สุดในโลก 

เมื่อมีของใหญ่ก็ต้องมีของยาว (เดี๋ยวจะน้อยหน้ากันได้) ไส้กรอกอีสานที่ยาวที่สุดในโลกจึงเกิดขึ้นที่อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา ก็เป็นไส้กรอกที่ไม่ยาวเท่าไหร่หร๊อก ก็ยาวแค่ 159 เมตร  หรือเท่า ๆ ไม้บันทัดขนาดมาตรฐานวางเรียงต่อกัน 530 อันแค่นั้นเอ๊ง แล้วก็ใช้เนื้อหมูไปเบา ๆ 300 กิโลกรัม ไส้หมูอีก 200 กิโลกรัม (ไม่อยากจะนึกว่าต้องหาพริก กระเทียมมากินแกล้มไส้กรอกอีกกี่กิโล)

issansausage.blogspot.com

5.บะหมี่ที่ยาวที่สุดในโลก

ถ้าไส้กรอกอีสานมันยังยาวไม่สะใจ มินิมอร์ขอเสนอเส้นบะหมี่ที่ยาวที่สุดในโลกที่มีความยาว 299 เมตร ที่ได้บันทึกลงกินเนสท์บุคส์ด้วย (ก็น่าจะ 400 เมตรกันไปเลย จะได้จัดวิ่งผลัดกินบะหมี่ 4X100 ไปให้รู้แล้วรู้รอด)


manager.co.th

6.ธูปใหญ่ที่สุดในโลก

ได้ชื่อว่าเป็นเมืองพุทธ ธูปเทียนดอกไม้ไหว้พระจึงขาดไม่ได้ ธูปใหญ่ที่สุดในโลกนี้ สูงเท่าตึก 6 ชั้น และมีน้ำหนักกว่า 10 ตัน ตั้งอยู่ที่งานประจำปีองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐมเมื่อปี พ.ศ. 2541แต่ก็เป็นเรื่องน่าเศร้าเมื่อธูปยักษ์เกิดถล่มลงมาจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ มินิมอร์ก็ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้


goosiam.com

7.ร่างทรงที่หลากหลายที่สุดในโลก (เดี๋ยวนะ)

นอกจากจะเป็นเมืองพุทธแล้ว ประเทศไทยยังเป็นศูนย์รวมความหลากหลายของความเชื่อ (ที่ดูไม่ค่อยน่าเชื่อ) ไว้อีกด้วย จึงมั่นใจได้เลยว่าไม่มีร่างทรงของชาติไหนในโลกที่จะหลากหลายและโดดเด่นได้เท่าที่ไทยอีกแล้ว เพราะมีตั้งแต่ร่างทรงเจ้าแม่ผีเสื้อสมุทร (สุนทรภู่คงดีใจน่าดูที่มีคนสืบสานวรรณคดี) ร่างทรงขุนช้างก็มา และที่พีคที่สุดคือร่างทรงโดราเอมอน (จริงหรือเล่นเนี่ย ถ้าจริงขอประตูทุกหนทุกแห่งด้วยจ้ะ เพราะกรุงเทพฯรถติดมาก)


board.postjung.com


petmaya.com


8.แท็กซี่ที่เรียกยากที่สุดในโลก

คงไม่ต้องบรรยายกันให้มากความกับประสบการณ์แท็กซี่เมืองกรุง เดี๋ยวส่งรถ เดี๋ยวแก๊สหมด เดี๋ยวบางทีก็ส่ายหัวปฏิเสธใส่กันซะดื้อ ๆ เรียกได้ว่าถ้าวันไหนโบกแท็กซี่คันเดียวแล้วตกลงไปให้ทันทีวันนั้นถือว่าเป็นวันโคตรโชคดี (หรือเทพเจ้าโดราเอมอนอาจจะช่วยดลบรรดาลไว้) ถ้าจะเรียกไปนั่นไปนี่ไม่ไปขนาดนี้ ขับรถประจำทางดีกว่าไหมพี่ หึ!


thaipublica.org

9.รถเมล์ที่เร็วที่สุดในโลก (นี่ต้องภูมิใจจริง ๆ หรอ ?)

ขึ้นชื่อว่าเป็นรถเมล์ในตำนานไปแล้ว สำหรับรถเมล์สาย 8 แฮปปี้แลนด์-สะพานพุทธที่ถ้าใครยังไม่เคยสัมผัสความเร็วแรงทะลุนรกอาจถือว่าพลาดความตื่นเต้นขั้นสุดของชีวิตไปได้ รถเมล์สาย 8 ทำความเร็วสุดแรงสุดจนบางทีคนโบกแล้วก็มองไม่เห็น (เร็วกว่าแสงอีกนะเนี่ย) ต้องขับเลยไปตลอด จนผลการสำรวจจากกระทรวงคมนาคมออกมาว่ารถเมล์สาย 8 มีคนร้องเรียนเรื่องการบริการเข้ามามากที่สุด ถึง 345 ครั้ง นับง่าย ๆ ก็คือมีคนร้องเรียนเข้ามามันทุกวันเลยนั่นแหละ (นี่สิคนจริง เสมอต้นเสมอปลายที่สุด)


secret studio

มินิมอร์เชื่อว่าคุณภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณหรือขนาดเสมอไป ถึงเราจะมีสารพัดสิ่งใหญ่ ยาว สูง'ที่สุดในโลก'ไม่มากนัก  แต่ถ้าเราพัฒนาคุณภาพของสิ่งที่มีอยู่รอบตัวเราให้กลายเป็นของมีคุณภาพที่สุดในโลกได้ ประเทศของเราคงน่าอยู่เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลยเนอะ ว่าไหม


ที่มา : manager.co.thyoutubeoknation.netmanager.co.thinnnews.co.th