นอกจากเล่นโกะ หุ่นยนต์ยังทำอะไรได้อีกบ้าง?

        เรื่องของเทคโนโลยีนั้นเรียกได้ว่าต้องอัพเดทกันเป็นรายวินาที เพราะพัฒนาไปไวจนเราหลายคนตามไม่ทัน นอกจาก Alpha Go ที่สั่นสะเทือนวงการด้วยฝีมือระดับ 9 ดั้งเอาชนะมนุษย์แชมป์โกะไปแล้วเจ้าหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ยังมีความสามารถอะไรมาอวดกันอีกบ้าง


Robot Bluffers
หุ่นไม่หมอบ
Artificial Intelligence / USA
        นักวิจัยจาก University of Alberta เผยผลงานโปรแกรมเล่นโป๊กเกอร์อัตโนมัติ โค้ดเนมว่า Cepheus ซึ่งฝึกฝนตัวเองด้วยการเล่นโป๊กเกอร์แบบ Texas Hold’em ซ้ำแล้วซ้ำ ด้วยความเร็วสองพันเกมต่อวินาที วิเคราะห์หาหนทางที่ดีที่สุดออกมา แถมยังลอกเลียนรูปแบบการเล่นของมนุษย์ แล้วนำมาหลอกล่อให้มนุษย์เล่นพลาดได้อีกด้วย
poker.srv.ualberta.ca

 


AI Fights Malaria
ลามาลาเรีย
Artificial Intelligence / USA
        ระบบปัญญาประดิษฐ์กำลังช่วยเราต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อมาลาเรีย Charles Delahunt และนักวิจัยจากห้องแล็บ Intellectual Ventures ในซีแอตเทิล ได้สร้างกล้องจุลทรรศน์อัตโนมัติ  (automated microscope) ชื่อ Autoscope ซึ่งตรวจสอบเชื้อมาลาเรียได้ถูกต้องถึง 90% นับเป็นสถิติที่ดีกว่าการตรวจสอบด้วยสายตามนุษย์
malariajournal.com

 


Soft Power
หุ่นนุ่มนิ่ม
Robot / UK
        เมื่อพูดถึงหุ่นยนต์ เรามักนึกถึงความแข็งกระด้างเพราะร่างโลหะ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่นุ่มนิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อใช้ในงานหลากหลาย เช่น แพทย์ผ่าตัดในกรุงลอนดอน เพิ่งใช้หุ่นยนต์ผิวนุ่มที่ทำจากซิลิโคนเพื่อการผ่าตัดสำเร็จเป็นครั้งแรก ด้วยความยืดหยุ่นจึงทำให้มันเลี้ยวลอดได้ในทุกทิศทาง โดยทำงานเลียนแบบหนวดของหมึกนั่นเอง
robosoftca.eu

จากคอลัมน์ Lab : โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล 
giraffe magazine 33 — Countryside Issue 
ติดตามอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe