จับตาเกมโกะหยุดโลก อะไรกันแน่ที่ทำให้ Alpha Go ชนะมนุษย์?!        โกะเป็นเกมที่ร่ำลือกันมานานแสนนานแล้วนะครับว่าเป็นเกมที่มีกติกาง่ายๆ เด็กอนุบาลก็เข้าใจได้ แต่การจะเล่นให้เก่งนั้นยากเหลือแสน ต้องสั่งสมประสบการณ์เป็นสิบปี มันถูกเรียกว่าเป็นเกมแห่งพระเจ้า ถูกขนานนามให้เป็นหนึ่งในเกมที่ ‘ยาก’ ที่สุด ‘สวยงาม’ ที่สุด ‘ซับซ้อน’ ที่สุด
        ในอีกฐานะหนึ่ง มันเป็นเกมที่มนุษย์ถือครองไว้อย่างภูมิใจ หลังจากที่ระบบปัญญาประดิษฐ์ Deep Blue เอาชนะแชมเปี้ยนหมากรุกไปได้เมื่อหลายสิบปีก่อน โกะจึงเป็น ‘ปราการด่านสุดท้าย’ ที่มนุษย์เชื่อว่านี่แหละคือสิ่งที่ระบบปัญญาประดิษฐ์ไม่อาจเอาชนะได้แน่ๆ 


สารคดีเกี่ยวกับการแข่งขันระหว่าง Deep Blue กับแชมเปี้ยนหมากรุก

        แต่แล้วในปีนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์ AlphaGo ก็เอาชนะแชมเปี้ยนโกะภาคพื้นยุโรปสามสมัยได้ และไม่ใช่ชนะแบบฉิวเฉียดนะครับ แต่ชนะแบบพลิกกระดานเลยทีเดียว นั่นคือแข่ง 5 ตา ชนะรวด 5 ตา และสองวันที่ผ่านมามันเพิ่งเอาชนะแชมป์เปี้ยนโกะ อันดับหนึ่งของโลกอย่าง Lee Sedol ไปแล้วสองเกมติด


forbes.com

        หลายคนอาจสงสัยว่า การชนะโกะครั้งนี้มีความพิเศษเหนือกว่าการชนะหมากรุกครั้งที่แล้วอย่างไรในเมื่อก็เป็นเกมกระดานเหมือนกัน

        ทั้งใช่และไม่ใช่ครับ
        ‘ใช่’ ตรงที่ว่า สักวันหนึ่งปัญญาประดิษฐ์จะต้องเอาชนะมนุษย์ในเกมโกะได้ แต่ที่ ‘ไม่ใช่’ ก็คือ คอมพิวเตอร์ไม่อาจเอาชนะคนในเกมโกะได้ ด้วยวิธีที่เอาชนะในเกมหมากรุก
        มีการคำนวณว่าในเกมหมากรุกนั้นมีการขยับที่เป็นไปได้ (ในหนึ่งตา) เฉลี่ยอยู่ที่ 35 แบบ ส่วนโกะนั้นมีการขยับที่เป็นไปได้อยู่ 250 แบบ นั่นหมายถึง ‘กระทั่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุด ยังไม่อาจคำนวณหาหนทางที่เป็นไปได้ทั้งหมด (จนจบเกม) ได้ครบ’ มีผู้กล่าวไว้ว่า รูปแบบของเกมโกะนั้นมีมากกว่าจำนวนอะตอมในจักรวาลนี้เลยทีเดียว

      
  โปรแกรมเมอร์ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการพัฒนา ‘ระบบวิธีคิด’ ให้คอมพิวเตอร์คิด วิเคราะห์ ได้เหมือนมนุษย์จริงๆ !

        ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง AlphaGo คือหน่วยวิจัย DeepMind ที่กูเกิลซื้อมาในราคา 400 ล้านดอลลาร์ฯ พวกเขาถนัดการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ ‘เรียนรู้ในเชิงลึก’ (deep learning) ซึ่งทำได้โดยการจำลองหน่วยซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้คล้ายกับโครงข่ายนิวรอน (เซลล์ของระบบประสาท ที่สื่อสารด้วยกระแสไฟฟ้าขนาดเล็กมาก) ในสมองมนุษย์ เมื่อเราใส่ข้อมูลใดๆ เข้าไปมากพอ มันก็จะเรียนรู้และมีความสามารถตามข้อมูลนั้นไปด้วย นั่นคือมันไม่ได้เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกสร้างมาเพื่อทำงานเพียงอย่างเดียวตลอดชีวิตอีกแล้ว แต่มันจะพัฒนาเป็นปัญญาประดิษฐ์ครอบจักรวาล (General Purpose AI) ที่ทำงานได้แทบทุกอย่าง
        ในฐานะมนุษย์ การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ครั้งนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าตนเองเล็กจ้อย
        ในฐานะมนุษย์ เราเคยภาคภูมิใจนักหนาและหวงแหนว่าสิ่งต่างๆ เป็น ‘คุณสมบัติเฉพาะ’ ของตนเอง ทั้งการประดิษฐ์ภาษา อารมณ์ขัน ความรู้สึกรู้สา ศีลธรรม ศิลปะ กระทั่งเกมอย่างโกะหรือหมากรุก แต่วงการปัญญาประดิษฐ์กำลังทำให้ คอมพิวเตอร์รุกล้ำเข้ามาใน ‘อาณาเขตแห่งมนุษย์’ ด้วยโจทย์คณิตศาสตร์ที่จัดการได้อย่างง่ายดาย
        เหมือนเคยครับ เหมือนทุกครั้งที่่อ่านข่าวเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์
        มันทำให้ผมนึกสงสัยว่า แล้วมนุษย์พิเศษอะไรชมการแข่งขันแมตช์ที่สองซึ่งเพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ ได้ที่นี่
ระหว่างรอการแข่งขันแมตช์สามระหว่างแชมป์โลก Lee Sedol  กับ Alpha Go
ในวันเสาร์ที่ 12 มีนาคมนี้

จากคอลัมน์ Lab : โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
giraffe magazine 33 — Countryside Issue 
ติดตามอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe