มองข้ามอนาคต สู่ปรากฏการณ์เปลี่ยนโลกในปีแห่งปัญญาประดิษฐ์

             
ลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงโลกอนาคตกันดีกว่า โลกของคุณเป็นแบบไหน—โลกพระศรีอาริย์ที่ประชากรโลกทุกคนหน้าตางดงามเหมือนหยุดไว้ที่วัย 20 something มีอายุยืนยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 40,000 ปี โลกสงบสุขสดใสไร้โจร ไร้เจ็บ ไร้จน อยากได้อะไรก็สมปรารถนาทุกประการ หรือว่าอนาคตในความคิดของคุณจะเป็นโลกดิสโทเปียอันทรุดโทรมเหลือแต่ซาก เผ่าพันธุ์มนุษย์ต้องต่อสู้กันเองเพื่อแย่งชิงทรัพยากรที่หลงเหลืออยู่เพียงน้อยนิด ไม่ต่างจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่เราเคยดูMaze Runner: The Scorch Trials (2015)

            ไม่ว่าโลกอนาคตในจินตนาการของคุณจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน giraffe ขอทายไว้ล่วงหน้าเลยว่าโลกนั้นจะต้องมี ‘หุ่นยนต์’ รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับเราจนแทบแยกไม่ออก หรือหุ่นยนต์ในความหมายของระบบปฏิบัติการที่ความคิดอ่านถูกพัฒนาจนทัดเทียมมนุษย์ คอยเป็นคู่หูเคียงบ่าเคียงไหล่ ไม่ก็เป็นศัตรูตัวฉกาจที่น่าหวั่นเกรง 

            ที่มั่นใจขนาดนี้ไม่ใช่เพราะเราอยู่ในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ตโฟนเป็นปัจจัยที่ห้าของชีวิต หรือคุ้นเคยกับบรรดาแก็ดเจ็ตล้ำๆ กันอยู่แล้ว แต่เป็นเพราะหุ่นยนต์ทั้งหลายคือความปรารถนาลึกๆ ในใจของมนุษย์ทุกยุคทุกสมัย แม้ย้อนกลับไปเมื่อ 200 ปีก่อน ภาพวาดของ Jean-Marc Côté ศิลปินชาวฝรั่งเศสก็ยังคงจินตนาการชีวิตในอนาคตไว้ไม่ต่างจากเราทุกคน นั่นคือเต็มไปด้วยเครื่องยนต์กลไกที่มาเป็นผู้ช่วยให้มนุษย์ไม่ต้องออกแรงทำงานที่น่าเบื่อเหมือนที่ผ่านมา

เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ


เครื่องเกี่ยวข้าวเสื้อผ้าสำเร็จรูป            และอนาคตที่ Côté คาดไว้นั้นก็เป็นจริงแล้วในวันนี้ เพราะนี่คือโลกที่มีรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งสามารถวิ่งบนถนนได้อย่างถูกกฎหมายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา และเนวาดา ของสหรัฐฯ และปัญญาประดิษฐ์ที่แข่งโกะชนะแชมป์ยุโรปได้อย่างไร้ข้อกังขา             ในปีนี้บรรดาองค์กรด้านเทคโนโลยีชั้นนำจึงต่างคาดเดาเป็นเสียงเดียวกันว่านี่จะเป็นปีทองของหุ่นยนต์อย่างไม่อาจปฏิเสธได้ ความฮือฮาเรื่องนี้เริ่มตั้งแต่ต้นปีเมื่อ Mark Zukerberg พ่อบ้านใจกล้าคนใหม่ของวงการออกมาประกาศตัวว่ากำลังคิดจะพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาช่วยงานในบ้าน แต่ขณะเดียวกันอัจฉริยะอย่าง Stephen Hawking และ Elon Musk กลับทุ่มเงินกว่าสิบล้านดอลลาร์ฯ เพื่อหยุดยั้งไม่ให้หุ่นยนต์ทั้งหลายทำลายโลก
       
    นี่จึงเป็นจุดสตาร์ทของเทคโนโลยีเกี่ยวกับหุ่นยนต์ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการหมุนโลกใบนี้ ไม่ใช่แค่อนาคตอันใกล้ แต่เราทุกคนกำลังเป็นส่วนหนึ่งในภาพร่างของโลกอีกหลายสิบปีข้างหน้าด้วย


จากคอลัมน์ Core : giraffe Magazine 32— Robot Issue
ติดตามเรื่องราวของหุ่นยนต์เรื่องอื่นๆ ได้ที่ giraffe