รวมกันเราอยู่! มาดูสิว่าในอนาคตเรากับหุ่นยนต์จะเชื่อมโยงกันแน่นแฟ้นขนาดไหน!?

            ทุกวันนี้หลายคนอาจตื่นมาพร้อมเสียงปลุกจากแอพพลิเคชั่นและพึ่งพากูเกิ้ลแมพกันเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับโลกอนาคตชีวิตของเราอาจเชื่อมโยงกับเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์กันมากกว่านี้หลายเท่า และต่อไปนี้คือ 3 ประเภทของการผสมกลมกลืนชีวิตมนุษย์เข้ากับหุ่นยนต์ที่อาจทำให้หลายคนต้องประหลาดใจ!

Cyborg
Cyborg มีรากศัพท์มาจากคำว่า Cybernetic Organism แปลเป็นไทยว่า ‘ระบบการทำงานร่วมระหว่างเครื่องจักรกับมนุษย์’ พูดให้ง่ายก็คือ เป็นมนุษย์ที่มีบางส่วนของร่างกายเป็นกลไลเครื่องจักร อาทิ แขนกลหรือขากล ซึ่งอวัยวะเหล่านั้นจะถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการทำงานอย่างสมูธไร้ที่ติ 

mind-uploading
ว่ากันว่าในโลกอนาคตเราทุกคนมีสิทธิ์เป็นอมตะกันถ้วนหน้า เพราะเทคโนโลยีอันปราดเปรื่องจะทำให้เราสามารถอัพโหลดสมอง ซึ่งกักเก็บทั้งความทรงจำรวมถึงตรรกะความคิดและทัศนคติต่างๆ ไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อกายหยาบเราตายจากไป สมองและความคิดของเราจะยังอยู่คู่โลกและลูกหลานไปนานแสนนาน 

Android
Android หรือ AI คือประเภทของหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างลักษณ์ทั่วไปคล้ายมนุษย์ ทั้งยังมีสมองที่สามารถคิดคำนวณและมีทัศนคติคล้ายมนุษย์ในระดับงานมิเรอร์ โดยเจ้า Android หรือหุ่นคนนี่แหละคือภาพจำที่ทำให้มนุษยชาติหวาดกลัวหุ่นยนต์กันอย่างกว้างขวาง เพราะมักปรากฏอยู่ในนิยายวิทยาศาสตร์หรือหนังไซไฟที่เราดูกันมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก 

เนื้อหาบางส่วนจากคอลัมน์ Core ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 32 ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe