10 ฉากในตำนาน คุณรู้หรือไม่ว่านักแสดง 'อิมโพรไวส์' กันสดๆ!

        บทความนี้จะเน้นความเจ๋งของการอิมโพรไวส์* 'นอกบท' ของนักแสดง กันเป็นฉากๆไป ส่วนใหญ่มาจากหนังดังที่หลายๆ คนน่าจะเคยดูแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็จะพยายามสปอยล์ให้น้อยที่สุด (อาจจะมีบ้าง...แต่พยายามแล้วจริงๆนะ) เชื่อว่า 10 ฉากเหล่านี้จะทำให้คุณอึ้ง! กับความสามารถของนักแสดงเหล่านี้อย่างแน่นอน

*อิมโพรไวส์: หรือที่เรียกภาษาบ้านๆ ว่า 'ด้นสด' หมายถึงการเล่นนอกสคริปต์ ไม่มีบท หรือการทำนอกเหนือคำสั่งผู้กำกับและคนเขียนบทเตรียมไว้นั่นแหละ แต่ในหลายๆ ครั้งการอิมโพรไวส์โดยนักแสดงที่อินจัดกับคาแรคเตอร์ก็จะทำให้เกิดฉากขึ้นหิ้งแบบที่เลือกมานำเสนอนี่แหละ 


10 ฉากเรียงมาแบบไร้เหตุผล ไม่มีการจัดอันดับใดๆนะจ๊ะ


1 “Give me the keys, you f*cking c*cksucker!” - The Usual Suspects

        จากหนังเรื่อง The Usual Suspects (หนังหักมุมในตำนานอีกเรื่องหนึ่ง) อันที่จริงแล้ว นักแสดงทุกคนได้รับบทแค่คำว่า "Give me the keys, you f*cking c*cksucker." ส่วนที่เหลือผู้กำกับให้ไปด้นสดกันเอาเองไม่ว่าจะท่าทาง น้ำเสียง อารมณ์ รวมไปถึงเสียงตำรวจ นั่นก็อิมโพรไวส์กันสดๆ ส่วนที่ตลกกันก็เป็นเพราะว่า ไอเจ้าคนตัวสูงตรงกลาง (Benicio Del Toro) แอบตด! ระหว่างถ่ายฉากนี้อยู่นั่นเอง


รูปประกอบ: แกตดใช่มั้ย ขมคอเชียว!


2. “Here’s Johnny!” - The Shining 

        ฉากที่ตัวเอกของเรื่อง - คุณพ่อ - ซึ่งสติแตกไปแล้ว พยายามที่จะพังประตูเข้าไปหาภรรยากับลูกที่ซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำ เมื่อคุณพ่อเอาขวานจามประตูจนเป็นรู คุณพ่อสติหลุดก็ยื่นหน้าเข้าไป ตามบทจริงๆ แล้วนั้นก็มีแค่นี้ แต่ปู่ Jack Nicholson เล่นนอกบทด้วยการพูดว่า "Here’s Johnny!" ซึ่งมาจากคำเปิดรายการของ Tonight Show by Johnny Carson และมันก็กลายมาเป็นฉากขึ้นหิ้ง เรียกได้ว่านึกถึงThe shining เมื่อไหร่ จะต้องคิดถึงฉากนี้เลยทีเดียว


3. “Hey Malkovich! Think Fast!” - Being John Malkovich

ความเจ๋งของฉากนี้คือ จริงๆ แล้วมันควรจะมีแค่ John Malkovich เดินอยู่ข้างทางเท่านั้น จนกระทั่งมีตัวประกอบที่รับหน้าที่ขับรถผ่านฉากเฉยๆ ดันไปแอบกินเหล้าก่อนเข้าฉาก แล้วดันเมาแอ๋ ปากระป๋องใส่หัว John พร้อมตระโกนว่า Hey Malkovich! Think Fast! ผลของมันก็คือผู้กำกับก็ดันชอบซะงั้น ซึ่งคนดูแบบเราๆ ก็ชอบนะ

ภาพประกอบ: ภาพเด็ดกีฬาดัง


4. "My wife had terrible gas." - Good Will Hunting

ฉากที่ Sean Maguire (Robin Williams) นักบำบัด พยายามพูดให้ Will Hunting (Matt Damon) เปิดใจยอมเล่าเรื่องของตัวเอง เขาจึงเล่าเรื่องการตดเป็นประจำของเมียตัวเองให้ Will ขำ และความพิเศษคือทั้งหมดที่เขาเล่านั้นเป็นการแต่งขึ้นสดๆ ของลุง Robin ซึ่งถ้าเราสังเกตกันดีๆ จะเห็นว่าฉากที่ Matt Damon ขำนั้น กล้องจะสั่นหน่อยๆ ด้วย นั่นก็เพราะว่าแม้แต่ตากล้องที่ถ่ายอยู่ยังขำไปด้วยเลยนั่นเอง

ภาพประกอบ: พวกเราคิดถึงลุงนะ :(


5. Joker Destroys The Hospital – Dark knight

นี่เป็นฉากที่ Joker เดินชิลๆ ออกจากโรงพยาบาล ก่อนหน้านั้นทำอะไรมา...ไม่บอกหรอก...ไปดูเอาเอง (มีคนที่ยังไม่ดูอีกเรอะ!) แล้วกดปุ่มบึ้มมันทิ้ง จนกระทั่งอยู่ดีๆ ระเบิดก็ดันไม่ระเบิดซะงั้น ที่เหลือจึงเป็นการเล่นสดของ Heath Ledger และผลก็เป็นอย่างที่เราเห็นกัน เขาได้รางวัลออสการ์ไปจากบทนี้ ถึงจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม (จริงๆ ฉากนี้เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าตกลงคิวระเบิดพลาดหรือไม่พลาด ระเบิดด้านตอนที่กดครั้งแรกจริงไหม หรือตกลงกันไว้ก่อนแล้วว่ากดก่อน เดินมาขึ้นรถ แล้วค่อยระเบิด - แต่การที่ Heath เดินไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่สะดุ้งสะเทือนเลยนั้นถือว่าจิตใจแข็งแกร่งมาก)

รูปประกอบ: ทำไมไม่ระเบิดวะ!


6. "I'm walking here!" - Midnight Cowboy

กองถ่าย Midnight Cowboy ได้ขออนุญาตปิดถนนเส้นหนึ่งเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ในนครนิวยอร์กเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ดันมีแท็กซี่คันหนึ่งไม่สนใจป้าย FILMING! ขับฝ่าเข้ามาในระหว่างถ่ายทำจนเกือบจะชนกับ Dustin Hoffman และ Jon Voight ซึ่งก็เป็น Hoffman ที่โวยวายเอาเรื่องว่า "I’m walking here" ตามมาด้วยคำด่ากันระหว่างเขากับแท็กซี่ไม่สนโลกคันนั้น

รูปประกอบ: มึงไม่เห็นป้ายเหรอ!


7. Hannibal Lecters Hiss - Silence of the Lambs

จริงๆ แล้วบทสนทนาทั้งหมดในฉากนี้ก็เป็นไปตามบทปกติ จนกระทั่ง Sir Anthony Hopkins อินกับบทบาทสุดๆ แล้วทำเสียงประหลาดๆ ออกมา ซึ่งมันก็ฟังดูน่าขนลุกจริงๆ นั่นแหละ บรึ๋ยยยย

ภาพประกอบ: ดุขนาดนี้ใส่ตะกร้อเถอะ


8. DICAPRIO GOES CRAZY - DJANGO UNCHAINED

ฉากนี้ตัวละครที่รับบทโดย Leonardo DiCaprio ได้รับอุบัติเหตุจากการที่ตบโต๊ะลงไปโดนแก้วแตกจนบาดมือเป็นแผลเหวอะหวะ แต่แทนที่เค้าจะขอคัต เขากลับแสดงต่อไปทั้งแบบนั้น รวมถึงใช้เลือดไปละเลงหน้าสาวใช้ซะอีก ผลก็คือ ฉากนี้เทพมาก ถึงขนาดผู้กำกับสั่งคัตปุ๊บทุกคนในกองถ่ายลุกขึ้นปรบมือให้เขาเลยทีเดียว

รูปประกอบ: เจ็บโว้ยยยย! เจ็บขนาดนี้ทำไมยังไม่ได้ออสการ์อีกวะ!!!


9. "Hey, wanna hear the most annoying sound in the world?" - Dumb and Dumber

ฉากที่ตัวเอกของเรื่องทั้งสองคนรับชายแปลกหน้าที่โบกรถอยู่ข้างทางขึ้นมา หลังจากนั้นด้วยนิสัยเด็กๆ ติ๊งต๊องๆ ของทั้งคู่ก็สร้างความรำคาญให้กับหนุ่มโชคร้ายคนนี้ ตามบทมันควรจะจบแค่นั้น จน  Jim Carrey ถามขึ้นมาว่า อยากฟังเสียงที่น่ารำคาญที่สุดในโลกมั้ย...เท่านั้นแหละ ลองไปฟังดูในคลิป น่ารำคาญจริงๆ ว่ะ

รูปประกอบ: ดูหน้าคนกลางแล้วสงสาร


10. “Warriors, come out to play!” - The Warriors

ถือเป็นฉากในตำนานอีกฉากเลย เพราะตามบทจริงๆ แล้ว Luther หัวหน้าแก๊ง the Rogues ต้องรับบทขับรถไปยั่วอีกฝ่ายให้ออกมาสู้กันโดยการเคาะขวด แต่เมื่อถ่ายจริง เขากลับเอาขวดแก้วมาสวมใส่นิ้ว เคาะเป็นจังหวะ แล้วค่อยๆพูด Warriors, come out to play อยู่หลายรอบ จนผู้กำกับเองยังขนลุก

รูปประกอบ: หน้าตาแกเหมาะกับจะไปหาเรื่องคนจริงๆ นั่นแหละเนาะ


        ทั้งหมดนี่ก็คือ 10 ฉากที่นักแสดงอิมโพรไวส์กันสดสด ไม่ว่าจะเป็นเพราะไหวพริบ อินกับคาแรคเตอร์จัด หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ตาม แต่ทั้งหมดนั้นก็ทำให้เกิดผลงานดีๆ แบบนี้ขึ้นมา เยี่ยมจริงๆ เยี่ยมจริงๆ เยี่ยมจริงๆ


Credit: funkypigeonpersonalisedgreetingscardstheguardianpinterestpopoptiq.comcomicsbeatgamesradardeathandtaxesmag