2015 NIKE MAG รองเท้าผูกเชือกเองอัตโนมัติคู่แรกของโลก กำลังจะมา!        30 ปีที่แล้ว กองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง BACK TO THE FUTURE ได้ว่าจ้าง NIKE ให้สร้างรองเท้าเป็นพร็อบฯสำหรับเข้าฉาก 'โลกอนาคตในปี 2015' โดยมีเงื่อนไขว่า เจ้ารองเท้าคู่นี้จะต้องใส่เข้าฉากได้จริง และ ดูล้ำๆให้เหมาะสมกับที่คนในปี 2015 จะใส่กัน (เผื่อใครไม่เคยรับชม : ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำเมื่อปี 1985 มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา โดยกำหนดฉากในอนาคตของหนังไว้ปีคศ. 2015)

รูปประกอบ: หน้าปัด time machine ในภาพยนตร์ (อ้าว เพิ่งเมื่อวานเองนี่นา)


        งานจึงตกมาที่ทีมค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ของNIKE ซึ่งปกติแล้วมีหน้าที่สร้างรองเท้าที่ให้นักกีฬาวิ่ง สร้างพื้นกันกระแทกให้นักบาสใส่ คราวนี้พวกเขาจะสร้างรองเท้าที่ล้ำที่สุดให้ Marty McFly พระเอกของเรื่องใส่ - ผลลัพท์ที่ได้(เมื่อครั้งโน้น) คือ รองเท้าผ้าใบที่สามารถูกเชือกได้เองอัตโนมัติ ที่เราเห็นในภาพยนตร์

รูปประกอบ: สุดหล่อ Marty McFly พระเอกของเรื่อง นำแสดงโดย Michael J. Fox


รูปประกอบ: ฉากเชือกรองเท้าผูกได้เองในตำนานจากหนัง


        เมื่อปี 2011 NIKE จึงได้สร้างรองเท้า limited edition 2011 NIKE MAG ที่หน้าตาเหมือนในภาพยนตร์ (จริงๆหน้าตาดูล้ำกว่าในหนังอีก) แต่ขาดไปอย่างเดียว คือ 2011 NIKE MAG ไม่มีระบบ power lace หรือ ระบบผูกเชือกรองเท้าเองอัตโนมัติแบบที่เห็นในหนัง ถึงกระนั้น หลังจาก 2011 NIKE MAG ออกวางจำหน่ายผ่านการประมูลใน eBay เป็นครั้งแรก ประมูลหมดเกลี้ยง 1,500 คู่ ภายใน 10 วัน บริจาคเงินที่ได้เข้ามูลนิธิ Michael J. Fox เพื่อการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับโรคพาร์คินสันไปทั้งสิ้น 140 ล้านบาทไทย (ราคาปัจจุบัน ถ้าหาซื้อได้ ตกอยู่ที่ 200,000 - 300,000 บาท - อ่านไม่ผิด 2-3 แสนบาท)

รูปประกอบ: 2011 NIKE MAG (ที่ไม่มีระบบผูกเชือกรองเท้าเองอัตโนมัติที่เห็นในหนัง)


        มาถึงวันนี้ NIKE ได้ออกแบบรองเท้าให้ Michael J. Fox พระเอกของเรื่องอีกครั้ง เพื่อเป็นการตอบแทนที่แนะนำให้โลกรู้จักรองเท้า NIKE เมื่อ30ปีที่แล้วโดยยืนยันว่า 2015 NIKE MAG จะพร้อมวางขายในปี 2016 นี้แน่นอน


รูปประกอบ: 2015 NIKE MAG


        รองเท้าคู่นี้อัดแน่นด้วยนวัตกรรมใหม่ๆที่ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีในยุคดิจิตอล เช่น ระบบตอบสนองของพื้นรองเท้าให้เข้ากับกิจกรรมที่ผู้ใส่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนั้นแบบ real-time และที่สำคัญที่สุด 2015 NIKE MAG จะมาพร้อมระบบ power lace หรือ ระบบผูกเชือกรองเท้าเองอัตโนมัติ ล้ำๆกันไปเลยแน่นอน (ทุกแหล่งข่าวคอมเฟิร์มว่าเป็นแบบนั้น แต่ยังไม่เคยมีใครเห็นตัวจริงเสียที - ดังนั้น อย่าเพิ่งตั้งความหวังมาก อาจจะค่อยๆผูกช้าๆก็ได้ ไม่งั้นเปลืองแบตฯอะไรงี้)


รูปประกอบ: ระบบ power lace ใน 2015 NIKE MAG        2015 NIKE MAG จะถูกผลิตเป็นจำนวนจำกัด และวางขายผ่านระบบการประมูลประมาณช่วงเดือนมีนาคม 2016 รายได้จากการขายจะถูกบริจาคให้มูลนิธิ Michael J. Fox เพื่อค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับโรคพาร์คินสันเช่นเดียวกับปี 2011 ใครอยากได้รองเท้าคู่นี้จริงจัง ลองติดตามข่าวสารได้ทางทวิตเตอร์ @Nike กันเลยCredit: popsci.comnpr.orgnews.nike.comgiphy.comx-rates.com