นักวิทยาศาสตร์พบ'ยาลบความทรงจำอันเจ็บปวด'! เปลี่ยนได้ยิ่งกว่าไฟล์คอมพิวเตอร์

ถ้าเป็นมนุษย์ที่ชีวิตดราม่ายิ่งกว่าละครน้ำเน่า มีแต่เรื่องเศร้า มากกว่าเรื่องแซ่บ (เดี๋ยวนะชีวิตไม่ใช่ส้มตำ จะแซ่บทำไมมม) และความทรงจำอันเจ็บปวดเหล่านั้นมักจะย้อนมาหลอกหลอนให้ต้องเศร้า จนอยากจะลบ ๆ ทิ้งหมด ให้รู้แล้วรู้รอด โอกาสนี้มาถึงแล้วเมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าเราอาจลบความทรงจำอันเจ็บปวดของมนุษย์ได้!


andymurphy.biz


projectcasting.com

ความทรงจำเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่ง หนังเรื่องไหน ๆ ที่เล่นกับความทรงจำและการลบความทรงจำก็น่าสนุกทั้งนั้น (อย่างเรื่อง MIB แค่มองเครื่องฉายแสงความทรงจำก็ลบแล้วอ่ะ ดี๊ดี)

ความทรงจำเป็นสิ่งที่เราคิดว่ามันคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เกิดอะไรขึ้นในชีวิต เราก็จำ ๆ ไปแบบนั้น และเชื่อว่ามันจะอยู่ถาวรไปตลอดชีวิต (ถ้าไม่ลืมก่อนน่ะนะ) แต่เสียใจด้วยนะเพราะไอ้ที่เชื่อ ๆ กันมากำลังถูกสั่นคลอน เพราะนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเราคิดผิด (อ้าว จริงดิ) Eric Kandel นักประสาทวิทยารางวัลโนเบล จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ค้นพบว่าจริง ๆ แล้วความทรงจำเปลี่ยนแปลงได้จ้ะ


Alamy

ทุกครั้งที่เรานึกถึงความทรงจำอะไรขึ้นมา เราก็กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราจะจำมันด้วย ทำให้ครั้งหน้าที่เรานึกถึงความทรงจำนั้น ๆ  เราก็จะจำได้ไม่เหมือนเดิมเป๊ะ ๆ อย่างตอนที่เราจำมันเป็นครั้งแรกอีกต่อไป (โอ๊ยยย ซับซ้อนจริง ๆ)

Momentum Pictures

พูดง่าย ๆ ก็คือความทรงจำก็ไม่ต่างจากไฟล์ในคอมพิวเตอร์ ไฟล์ที่เราเซฟไว้ในครั้งแรก เมื่อเราเปิดมันออกมาใช้งาน ทำตัวหนาบ้าง เปลี่ยนฟรอนท์ตัวอักษรบ้าง ไฟล์นั้นก็จะถูก Save as ทับลงไปจากไฟล์เดิมที่เราบันทึกไว้ เพราะฉะนั้นถ้าเราเปิดไฟล์นี้ครั้งหน้า ไฟล์นี้ก็จะมีสภาพไม่เหมือนกับการบันทึกครั้งแรกแล้วนั่นเอง (สมองและความทรงจำนี่ช่างน่ามหัศจรรย์จริง ๆ)


vox.com

ศาสตราจารย์  Merel Kindt ซึ่งเชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเลยนำแนวคิดนี้มาใช้ โดยบอกว่าถ้าเราไม่อยากจำความทรงจำอันเจ็บปวด ก็ไม่เห็นต้องลบมันทิ้งเลย แต่เราสามารถเปลี่ยนวิธีการจดจำความทรงจำอันเลวร้ายในสมองของเราแทนได้

moviepilot.com

Kindit ทำการทดลองโดยให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่กลัวแมงมุมมากอยู่กับแมงมุมชั่วขณะหนึ่ง (อื้อหือ แค่คิดก็สยองแล้ว) จากนั้นให้ยาที่ชื่อว่า  Propranolol ซึี่งมีผลต่อการทำงานของสมอง ผลออกมาน่าทึ่งมากเพราะผู้หญิงคนนั้นไม่กลัวแมงมุมอีกแล้ว แถมเล่นกับแมงมุมได้เป็นปกติ !

ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาบอกว่าเจ้ายา Propranolol นี่เองที่ทำหน้าที่เปลี่ยนความทรงจำเกี่ยวกับแมงมุมของผู้หญิงคนนี้ (โอเค จากเดิมอาจเคยโดนแมงมุมต่อยแล้วขยาดมาตลอด ยาตัวนี้ก็กระตุ้นให้สมองเกิดการ Save as ใหม่ ตอนนี้เธออาจเห็นแมงมุมน่ารักเหมือนแมว ก็เป็นได้) ชักจะล้ำไปกันใหญ่แล้วนะเนี่ยdreamatico.com

ยา Propranolol ยังไม่สามารถนำออกมาให้ใช้อย่างแพร่หลาย แต่ก็คาดว่าจะผลิตออกมาจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ โดยจะมีประโยชน์ที่สุดกับผู้ปวดที่มีบาดแผลทางจิตใจที่ตามหลอกหลอนจนใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่ปกติ (คนอกหักนี่นับมั้ย ฮือออ)


giphy.com

อย่างไรก็ตามทุกอย่างย่อมมีข้อดี ข้อเสียเนอะ ความทรงจำอันเลวร้ายและเจ็บปวดอาจเป็นบทเรียนอย่างหนึ่งให้กับชีวิตเรา จะได้ไม่ต้องเจ็บปวดซ้ำ ๆ ก็เป็นได้ หรืออย่างที่ Eric Kandel นักประสาทวิทยารางวัลโนเบลบอกไว้ว่า ความทรงจำก็เปลี่ยนไปตลอดนั่นแหละ วันหนึ่งความทรงจำอันเจ็บปวดเหล่านั้น อาจกลายเป็นเรื่องราวที่เรานึกถึงทีไรก็รู้สึกงดงามก็ได้นะ


ที่มา : nypost.com