ใครเกิดทันบ้าง? กับเกม MMORPG เหล่านี้

        MMORPG คืออะไร? อธิบายแบบรวดรัดสั้นๆได้ใจความ มันก็คือเกม online ที่เราๆเหล่าผู้เล่นมักจะต้อง เก็บ'เวล รับเควส ไปตีมอนส์เตอร์ เอาของกลับมาส่ง NPC ได้รางวัล รับไปเรื่อย 'เวลขึ้น ตีบวกเกราะ หาดาบใหม่ ล่าบอส จีบสาว แต่งงาน ตาย และเกิดใหม่ เป็นต้น

        ย้อนกลับไปในสมัยห้าปีสิบปีที่แล้ว (ใช่! สิบปีแล้วเธอ ยอมรับความจริงนะ) ที่เกมส์ออนไลน์ โดยเฉพาะ MMORPG ทั้งหลายนั้นเข้ามาบุกเอกราชอาณาจักรไทย ซึ่งต้องถือว่าเป็นยุคทองของเหล่าไทยเกมเมอร์เลยทีเดียว บ้างก็เล่นหลังเลิกเรียน บ้างก็โดดเรียนไปนั่นเล่น อาห์ วันคืนเหล่านั้นช่างหอมหวานดีเหลือเกิน เอ๊ะ แล้วมันมีเกมอะไรแล้วบ้างหละ ยังจำกันได้อยู่อีกไหมน้อ

1. King of King

        ถือเป็นเกมแรกๆที่เข้ามาบุกเบิกตลาดเกมในเมืองไทย KoK ถือว่าเป็นเกมสำหรับสายฮาร์ดคอร์เกมเมอร์จริงๆ เพราะเล่นยากมากกกกกกกก (บวก ก ไก่เข้าไปอีกเยอะๆ) มีให้เลือก 27 อาชีพ แพ้ชนะแก้ทางกันได้หมด ไม่มีอาชีพโกงๆ มีระบบสร้างประเทศเยอะแยะ ตายทีของตกทั้งตัว มีระบบกลางวันกลางคืนเหมือนจริง เช่น จะข้ามประเทศไปทำเควสที่แมปอื่น ต้องรอเรือกันครึ่งชั่วโมง รับเควสกับ NPC ก็ต้องพิมพ์สคริปท์ให้ถูก (แล้วยังต้องมาต่อคิวกันรับเควสอีกนะเออ!) เห็นยากๆแบบนี้ถูกใจคอเกมสายแข็งสายลึกกันนักแหละ


2. Dragon Raja

                ถ้าพูดถึงความยากก็ไม่แพ้เกมข้างบนเท่าไหร่หรอก ถ้าใครเคยเล่นคงจะจำคำนี้ได้ดี “Edelweroi of the cosmos and the great storm” มันคือคำที่ต้องพิมพ์เวลาเราตายแล้วจะได้เกิดใหม่ ใช่ อ่านไม่ผิดหรอก เกมนี้ตายแล้วไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่จุดวาร์ปทันทีนะจ๊ะ ถ้าไม่มีพระอยู่แถวๆที่ตาย ก็เป็นผีรอไปเถอะ... ยกเว้น! จะเป็นผีเดินกลับไปในเมือง เข้าโบสถ์แล้วก็พิมพ์ไอประโยคนั่นซะ จุดเด่นของเกมก็คงจะอยู่ที่สงครามของผู้เล่น ไม่เก่งก็วิ่งหนีหักซุกหัวซุน เก่งขึ้นมาหน่อยก็ตะบี้ตะบันฆ่าคนกันไป


 

3. MU Online

        เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2003 หรือกว่าสิบสองปีมาแล้ว จุดเด่นของเกมนี้คือกราฟฟิคสะใจมาก(ในตอนนั้น) โดยเฉพาะการเน้น อาวุธ และชุดเกราะแบบเท่ๆ โหดๆ ยิ่งตีบวกเยอะยิ่งเรืองแสง บวกเท่าไหร่เรืองแสงมากขึ้นเท่านั้น ใครเรืองคนแรกๆนี่เท่มาก (หลังๆพวกเพื่อนๆเรืองกันทั้งเซิร์ฟฯเลย) แต่ก็เอาเถอะ เท่อยู่ดีนั่นแหละ นี่ยังไม่รวมไปถึงการมีปีกของบรรดาเลเวลสูงๆ (ซึ่งในภายหลังก็มีปีกกันทุกคนอีกนั่นแหละ สำหรับ) MU นั้นเคยเปิดมาสองรอบแล้ว รอบแรกเป็นระบบอยากเล่นจ่ายมา ซื้อชั่วโมงเล่นเอา เปิดได้ไม่นานนักก็ปิดตัวไป จนมาเปิดรอบสอง เปิดให้เล่นฟรี ใช้ระบบ Item Mall ซึ่งก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นักจนปิดตัวไปอีกรอบ4. Lineage II

            หลายๆคนคงเคยนั่งดูคนวิ่งลากออร์ค ยิ่งวิ่งก็ยิ่งมีไอตัวเขียววิ่งตามเยอะขึ้น หมุนจอตามไปดูแล้วก็หัวเราะคิกๆ ดูไอหนุ่มคนนั้นล้มฟุบไป ฝูงออร์คแตกกระจาย ทีนี้แหละเอ็งถึงตาพวกไทยมุงฝูงออร์ครับชะตากรรมต่อไปจากไอหนุ่มคนนั้นได้เลย Lineage II เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ภาพสวยที่สุดในตอนนั้นแล้ว (ยังสวยกว่าบางเกมในปัจจุบันด้วยซ้ำ) แมปกว้างมาก รับเควสทีนึงเดินเป็นชั่วโมง (ไม่มีระบบเดินออโต้นะจ๊ะ) บอสโหดๆนี่ก็โหดจริงๆ รุมกันทั้งกิลด์สามสิบสี่สิบคนเป็นชั่วโมงกว่าจะโค่นได้ สเกลความใหญ่ของตัวเราเท่าหัวแม่เท้าของมัน บางทีมากันสองสามกิลด์ ตีจนเหนื่อยไปพักทานข้าวดื่มน้ำสลับกับอีกกิลด์ยังได้เลย5. Ragnarok Online

                จะพลาดได้ยังไงเกมนี้ นี่คือเกมที่ทำให้ใครหลายคนโดนบุพการีด่าเรื่องติดเกม นี่คือเกมที่ทำให้ใครหลายคนเสียเงินจริงซื้อของมากมายในเกม และทำให้ใครอีกหลายๆคนมีรายได้เป็นหมื่นๆจากการขายของในเกมเลยทีเดียว ทุกอย่างมันอยู่ในความทรงจำไปหมด เสียงการเปิดคอมพิวเตอร์ ต่ออินเตอร์เน็ทโมเด็มจากสายโทรศัพท์ความเร็ว 56k เสียงเพลงหน้า Log in โอ้ยเต็มไปหมด เข้าไปดูในนี้แล้วกันนะพวกเธอ 5 ความทรงจำขำขำ ที่คนเล่นROทุกคนต้องไม่เคยลืม (ภาค 1/2) 
credit : ragezone, dragonraja, malavidalineage2