5 ความทรงจำขำขำ ที่คนเล่นROทุกคนต้องไม่เคยลืม (ภาค 2/2)


        อย่างที่เคยเกริ่นนำไปเมื่อตอนแรกว่า Ragnarok Online เป็นเกมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลต่อวัยรุ่นเมื่อ 10 ปีก่อนมาก ขนาดที่ว่าผ่านมาหลายปีแล้วแต่ความทรงจำก็ยังคงติดฝังแน่นในใจยากจะแงะออกเหมือนแฟนคนแรกที่ทิ้งเราไป (ถ้ำถูกแล้ว ที่เธอเลือกเขา และทิ้งฉันไว้ตรงกลางทาง
เมื่อตัวเธอ พบคนที่ดี ที่เธอวาดไว้ในหัวใจ ฮือออ ...จะดึงเศร้าทำไม) เมื่อใดก็ตามที่เราพูดถึงความทรงจำในเกม RO มันก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำที่ไหลทะลักเขื่อนออกมามากมายเล่าทั้งวันก็ยังไม่หมด (จริงๆแล้วประมาณสามชั่วโมงก็เปลี่ยนเรื่องคุยแล้ว แต่อยากให้มันดูอิมแพ็คไง เลยเปรียบเปรยให้เวอร์ไว้ก่อน) ซึ่งความทรงจำเกี่ยวกับ RO ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องที่เราเคยเล่าไปแล้วแน่ๆ ยังมีอีก 5 ความทรงจำระดับตำนานที่คนเล่น RO ทุกคนได้ยินแล้วจะต้องร้อง อ้อ! กูไม่เห็นจำได้เลย เอ้ย! ไม่ใช่ ต้องร้องว่า อ้อ! จำได้ๆ 

1. ชุบทีมีใบ
  การตายในเกมเป็นอะไรที่น่าปวดใจมากๆ นอกเหนือจากเสีย %exp แล้ว การกลับไปเริ่มต้นใหม่ที่จุดเซฟก็เป็นอะไรที่โคตรเสียเวลา สมมติว่าคุณเซฟไว้ที่เมืองอัลเบต้า แล้วเกิดพลาดตายที่แมพหนอนแดง กว่าจะถ่อกลับไปแมพหนอนแดงได้ก็โคตรจะเสียเวลา เพื่อแก้ปัญหานี้จึงมีไอเท็มที่ชื่อว่า yggdrasil leaf หรือภาษาบ้านๆ คือ ‘ใบชุบ’ หรือย่อกันสากลว่า ‘ใบ’ ให้เราพกติดตัวยามคับขัน ซึ่งเวลาตายเราไม่สามารถชุบชีวิตตัวเราเองได้ ต้องให้เพื่อนชุบชีวิตให้เท่านั้น ซึ่งปัญหาก็คือ กรณีที่เรานอนตายเป็นศพไร้ญาติอย่างโดดเดี่ยว ก็ต้องอ้อนวอนขอคนที่บังเอิญเดินผ่านไปมาช่วยชุบด้วยประโยคคลาสสิคว่า ‘ชุบทีมีใบ’ การให้ใบชุบแก่คนที่ไม่รู้จักถือเป็นการวัดใจคนแปลกหน้าวิธีนึงใน RO เพราะเราไม่รู้ว่าไอ้คนที่ได้ใบชุบไปจะกด Wing หนี หรือจะกดใช้ใบชุบให้เลยโดยไม่คิดอะไร อยากรู้ว่าสังคมจะเสื่อมโทรมแค่ไหนวัดได้ไม่ยาก ดูจากตอนที่เราให้ใบชุบไปก็ตัดสินได้ (ชุบทีมีใบ - อ่ะนี่ - เฮ้ย เดี๋ยวๆๆ - แว่บ /วิงหนี ) 


2. HABK  ทีคร้าบ
  คนไม่เล่นเกม RO คงงงว่า พวกมึงส่งรหัสลับอะไรกันครับ ‘HABK’ หรือว่านี่จะเป็นรหัสมอส ติ๊ด ตีดิด ตีดิด ตีติ๊ดตี่* ก็ไม่น่าใช่นะ? แท้จริงแล้ว รหัสลับ ‘HABK’ ก็คือการขอให้ Priest ช่วยร่ายสกิลใส่เราเป็นชุดทั้ง Heal เพิ่มเลือด / increase Agility เพื่อความเร็ว / Blessing เพิ่มค่า STR/INT/DEX ชั่วคราว / และ Kyrie Eleison สร้างเกราะป้องกันการโจมตี ซึ่งคนที่ตั้งตี้ไปล่าบอสก็มักจะไม่มีปัญหาเพราะมี Priest ช่วยซัพพอร์ทอยู่แล้ว แต่ลำพังคนที่เป็นหมาป่าเดียวดายไปเก็บเลเวลคนเดียว ล่าบอสคนเดียว แจมหลายคน ลูทอีกหลายครั้ง จนไม่มีใครคบแบบเราๆ ก็ต้องอาศัยวิธีหน้าด้านขอให้ Priest ซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ช่วยจัดพรให้เราสักชุด อยากรู้ว่าสังคมจะเสื่อมโทรมแค่ไหนวัดได้ไม่ยาก ดูจากตอนที่เราขอให้ Pries ช่วย ร่าย Skill ‘HABK’ ให้ก็ตัดสินได้ (จบเหมือนข้อข้างบนเลยแฮะ)

3. RO News RO Club สื่อมวลชนคนเล่นแร็ค
  ช่วงที่ RO รุ่งเรืองมีหนังสือเกี่ยวกับ RO รายสัปดาห์วางขายเพื่ออัพเดทข่าวในแวดวง RO ซึ่งสื่อ 2 เล่มที่สาวกเฝ้ารออ่านทุกสัปดาห์ก็คือ RO News วางแผงทุกวันอังคาร ราคา 20  และ RO Club วางแผงทุกวันศุกร์ ราคา 25 บาท (จำแม่นจริงๆ สมองเอาไปจำอะไรพวกนี้หมดนี่แหละ) เนื้อหาทั้งสองเล่มนั้นไม่ค่อยต่างกัน แต่ที่ต่างกันคือ RO News มีแมสคอตชื่อ ‘ไก่จ๊วบแซ่เจี๊ยบ’ Novice ใส่หมวกไข่ที่ชอบไปเดินร่อนในเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ พบประชาชน ถามสารทุกข์สุขดิบแล้วถ่ายภาพมาลงหนังสือ ยุคนั้นถ้าตัวละครใครได้ลงหนังสือ RO news คอลัมน์ ‘ไก่จ๊วบแซ่เจี๊ยบ’ จะถือว่าเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล จัดเป็นความภูมิใจระดับเดียวกับการได้ถ่ายภาพคู่กับผู้นำสหรัฐฯ ก็ว่าได้ 


4. ตั้งชื่อธรรมดาโลกไม่จำ
  การตั้งชื่อตัวละครใน RO ของเด็กในยุคนั้นเราสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ง่ายการกว่าแยกไพรัมของสัตว์เซลเดียว โดยแนวทางการตั้งชื่อตัวละครนั้นจำแนกออกมาได้ 5 ประเภทคือ
        1) ชื่อจะเป็นอะไรก็ตามต้องมีคีย์เวิร์ดเหล่านี้อยู่ในชื่อด้วยเช่น  Zaa, Kung, Jung,  inw, นู๋,  หรือ โคตรโหดกระโดด... เพื่ออะไรไม่รู้ แต่กูคิดว่ากูเท่ไงเลยตั้งอะไรแบบนี้
        2) ใช้ชื่ออาชีพมาตั้งเป็นชื่อตัวละคร แต่ต้องตั้งให้อ่านยากสัสๆ เช่นเล่น Knight ก็ตั้งชื่อว่าI
        3) ตั้งชื่อธรรมด๊า ธรรมดา เช่น สมชาย อรรถพล บุญยง ข้าวผัดหมู  บะหมี่แห้ง แก่นเซี้ยว ฯลฯ คือมันธรรมดาจนไม่รู้จะเขียนอธิบายยังไง เอาเป็นว่า - แม่งธรรมดามากอ่ะ 
        4) มีอีโมติค่อนเหล่านี้อยู่ในชื่อเช่น (^..^) (-3-) (^o^) (อิ..อิ) เพื่อเพิ่มความน่ารักให้ตัวละคร โอเคไม่ผิดอะไร แต่มันจะลำบากตอนเพื่อนกระซิบหานี่แหละ สะกดชื่อยากฉิบหาย ยิ่งโดยเฉพาะบางทีไปขุดตัวประหลาดแบบนี้ (   ͡°  ͜ʖ   ͡° ) มานะ มึงเอ้ยยย 
        5) ชื่ออะไรไม่รู้กูอ่านไม่ออกเช่น เDกมีPunหา หรือ RาuJinงผู้YiNgLoiแต่จัยล์ (พิมพ์เองยังรู้สึกรำคาญเลย เจ้าของชื่อรำคาญบ้างไหมอ่ะ) คือนี่ชื่อมึง หรืออักษรเฮียโรกลิฟฟิค เห็นชื่อปุ๊บผมนี่แทบจะไปตามเพื่อนที่เป็นนักโบราณคดีมาช่วยแกะคำ 

ข้อสุดท้าย 5. บอทครองโลก
  บอทในวงการแร็คเป็นอะไรที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติ อย่างสูง แต่ช่วงแรกเราอาจไม่คิดอะไร เพราะปล่อยบอทแล้วยังไง ไม่ได้กระทบอะไรต่อชีวิตกูอยู่แล้ว มีบอทเราก็ยังเก็บเลเวลได้เหมือนเดิม บอทไม่ได้มีแย่งเราตีมอนสเตอร์จนหมดแมพสักหน่อย วะฮะฮะฮ่าาา แต่ทว่า!!! ปัญหามันคือคนที่เล่นเองเริ่มน้อยใจคนใช้บอท เพราะคนเล่นให้ตายกว่าจะได้สักเลเวลแสนยากเย็น แต่บอทปล่อยไม่กี่วันเลเวลแม่งขึ้นเอ้า ขึ้นเอา แถมรวยเอ้า รวยเอา จนเราเริ่มรู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคม RO ว่าแล้วเราก็ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องบ้าง นั่นคือไปหาโปรแกรมบอทในเว็บประมูล แล้วปล่อยเองแม่งเลยจะได้ยุติธรรม (อ้าว เฮ้ย! ไม่ใช่ดิ ต่อต้านสิ ต่อต้านนน) เอาให้เรื่องนี้ถึง GM แน่นอน GM จะออกมาไล่แบน ไล่ตามเก็บก็ไม่หมดสักที ตอนหลัง RO ก็คนเล่นน้อยลงเพราะมีแต่บอทเต็มบ้านเต็มเมือง ของในเกมก็ราคาสูงขึ้น ค่าในเงินในเกมก็เฟ้อเมื่อก่อน 3 ล้านเซนีได้มัฟเฟิลรูใส่การ์ดโกสติ้งตี +6 แต่วันนี้ต้อง 300 ล้านอย่างต่ำ คนเล่นใหม่จะไปมีปัญญาหาได้ยังไง ก็เลยไปตีปังย่าเพื่อสุขภาพแทนดีกว่า บายยย 

*แถม เผื่อใครไม่ get มุกรหัสมอส ติ๊ด ตีดิด ตีดิด ตีติ๊ดตี่

ขอบคุณภาพจาก kamoman , playpark