5 เหตุผลที่เกมเมอร์ทุกคนต้องเล่น Metal Gear Solid V: The Phantom Pain

        Metal Gear เกมแนว Stealth Action เกมแรกๆ ของโลก ผลงานของ ฮิเดโอะ โคจิมา จากค่าย Konami ที่ทำออกมาครั้งแรกตั้งแต่ปี 1987 ในสมัยที่โลกนี้ยังเป็นยุคทองของเครื่องเฟมิคอมในตอนนั้น (1987) เกมแนว Action ยังมีแต่เกมยิงๆ​ ตะลุยด่าน เดินหน้าแล้วฆ่ามัน แบบที่ไม่ต้องคิดอะไรมากครอบครองตลาดอยู่ เช่น Contra (หลังกดสูตร  30 ตัว) - Metal Gear ภาคแรกสุดจึงได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการเกมอยู่ไม่น้อย


        แต่การแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการของเกมนี้จริงๆ อยู่ในปี 1998 ที่มีการมาถึงของ เครื่องเกม PlayStation 1 และซีรี่ส์ Metal Gear Solid ก็ได้ถือกำเนิดอย่างเป็นทางการ ผ่านเรื่องราวอันซับซ้อนของนายทหารผู้มีโค้ดเนมว่า 'Solid Snake' แล้วหลังจากนั้น Metal Gear Solid ก็มีออกมาอีกหลายภาค จนมาถึงปี 2015 กับ Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็น Metal Gear ภาคที่ถูกคอเกมจับตามองมากที่สุด... แต่อะไรคือสาเหตุเหล่านั้น? อะไรคือความน่าสนใจของเกมนี้? ลองมาดูบทวิเคราะห์กันเลย


1. ภาพสวยด้วย PlayStation 4

        เป็นธรรมดาที่วงการเกมในยุคใหม่จะมีภาพหรือระบบประมวลผลภาพที่ดีกว่าของเก่า และแน่นอนว่าเมื่อโลกเดินทางมาถึงการกำเนิดของเครื่อง PlayStation 4 สิ่งนี้จึงเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้ The Phantom Pain กลายเป็นภาคที่ถูกจับตามองในเรื่องของ 'ภาพสวย' จากเอนจิ้นเฉพาะตัวของ ฮิเดโอะ โคจิมา 


รูปประกอบ: Metal Gear Solid จากสมัย PlayStation 1 - Snake เหลี่ยมๆ


รูปประกอบ: Metal Gear Solid ภาคล่าสุดโดยเครื่อง PlayStation 4 - Snake หล่อๆ และหมาขนพริ้ว


2. เป็นภาคสุดท้าย - ที่สร้างโดย 'โคจิม่า'

        แม้ว่าโคจิม่าจะทำเงินให้กับค่าย Konami มาอย่างมหาศาล แต่แล้วด้วยเหตุผลบางอย่างก็ทำให้เขาตัดสินใจลาออก (บางข่าวก็บอกว่า Konami เป็นฝ่ายไล่ออก) หลังได้ทำการพัฒนาเกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain เสร็จสิ้นลง โดยตัวเขาเองก็บอกว่านี่เป็น Metal Gear ภาคสุดท้าย และเนื้อเรื่องในเกมจะเป็นการเฉลยปริศนาทุกอย่างที่เขาได้ค้างคาเอาไว้

        แต่ถึงกระนั้น ตัวเกมที่ขายดิบขายดีแบบนี้ Konami คงไม่ปล่อยให้จบลงโดยไม่สร้างภาคต่อแค่เพราะการจากไปของ 'โคจิม่า' อย่างแน่นอน แต่ถ้าจะหาใครมากุมบังเหียนพัฒนาเกมนี้ต่อจาก 'โคจิม่า' แล้วละก็ คงต้องดูปฏิกิริยาของแฟนๆ ซีรีส์ Metal Gear นี้ให้ดีๆ ด้วยเช่นกัน


รูปประกอบ: ฮิเดโอะ โคจิม่า บิดาของซีรีส์ Metal Gear


3. เป็นเกมที่โคตรยาว

        โคจิม่าเป็นคนที่ชอบดูหนัง สไตล์การสร้างเกมของเขาจึงอยากทำให้มันเหมือนกับหนังเรื่องหนึ่ง ดังนั้น Metal Gear แทบทุกภาคจึงเต็มไปด้วยอภิมหา cut scene ที่ความยาวราวกับหนังไตรภาค และเมื่อมาถึงภาคสุดท้ายนี้ก็ได้ข่าวว่า คนเล่นจะต้องสละเวลาชีวิต 40-50 ชั่วโมง ในการเล่นให้เกมจบลงได้โดยสมบูรณ์


รูปประกอบ: บ๊ายบาย เนื้อเรื่องของพวกผมจบแล้วครับ

4. เป็นภาคที่ดีที่สุดของซีรีส์นี้

        ในมุมมองของคนที่ได้สัมผัสตัวเกมมาแล้ว หลายคนโหวตให้ The Phantom Pain เป็นภาคที่ยอดเยี่ยมที่สุดตั้งแต่เคยมีมา คะแนนพุ่งทะยานเข้าสู่เกมอันดับหนึ่งของเครื่อง PlayStation 4 ภายในไม่กี่วันหลังจากออกวางขาย หลากหลายสื่อพร้อมใจกันให้คะแนน 100 เต็ม - ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่าจริงแท้แค่ไหนก็ต้องลองสละเวลาชีวิตดู (ว่าแต่ไอ้พวกที่เล่นจบแล้วทำไมมันขยันเล่นจังฟะ!)5. Quiet

        จากตัวอย่างเกมที่ปล่อยออกมายั่วน้ำลาย เราจะได้เห็นตัวละครใหม่ของซีรีส์นี้ที่มาแรงแซงทุกจุดขายของเกมอย่าง 'Quiet' สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ (ที่เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องนุ่งน้อยห่มน้อยกันขนาดนี้ รวมไปถึงหน้าอกหน้าใจที่ใส่มาให้ ... สมกับเป็นภาคสุดท้ายจริงๆ ครับโคจิม่า) ด้วยความบรรจงที่สร้างตัวละครนี้มาเป็นอย่างดี จึงทำให้แม้แต่คนที่ไม่เคยคิดจะเล่น Metal Gear ภาคไหนมาก่อน ถึงกับอยากยอมเสียเงิน 2,200 บาทเพื่อซื้อเกมนี้มาเล่นทันที        สำหรับคนที่สนใจอยากจะเล่น Quiet เอ้ย!! เล่น Metal Gear Solid V: The Phantom Pain หากที่บ้านท่านมีเครื่องเล่นเหล่านี้ PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox 360, Xbox ก็สามารถเสียเงินไปซื้อแผ่นได้ทันที (หรือถ้าเป็น PC ก็โหลดเกมผ่าน steam เลย อย่าไปซื้อแผ่น เพราะถึงซื้อมาก็ต้องรอโหลดเกมขนาด 28 GB อยู่ดี)


เครดิต - metalbridgesgamespot / forbes / whatsageek / metacritic