5 ด่านโคตรฮิต! รำลึก 15 ปี Counter-Strike สมัยใส่ชุด รด.

       ในทุกครั้งที่ได้เล่น Counter-Strike ทุกคนก็จะเลือกเล่นฉากเดิมๆซ้ำๆเสมือนว่าทั้งเกมมีอยู่แค่ 5 ฉาก (ถึงแม้ว่าคุณจะอยากเล่นฉากอื่น ไอ้คนที่ได้ครีเอตด่านก็มักจะเลือกแต่ด่านซ้ำๆซากๆเล่นแล้วเล่นอีกอยู่แค่นั้น ราวกับคอมที่มันเล่นมีด่านลงไว้แค่นี้) ด่านที่ว่ามีอะไรบ้าง จุดเด่นคืออะไร เล่นกันแผนไหน เรามาวิเคราะห์กัน


1. de_dust  , de_dust2

        หรือที่เรียกกันไทยๆว่า "ดี-ดั๊ด" ด่านยอดฮิตติดอันดับ 1 ถึงขนาดที่บางทีเล่นไป 2 ชั่วโมงแล้วก็ยังเล่นอยู่ด่านเดิม รวมถึงความจริงที่หลายๆคนจะต้องอึ้ง!!! ก็คือ ด่านนี้มันมีชื่อจริงๆว่า dust ส่วนไอ้คำว่า de เนี่ย มันย่อมาจาก bomb defusal map ซึ่งเป็นการตั้งชื่อแผนที่ในเกมเพื่อบอกคนที่กำลังจะเล่นว่า "ภารกิจด่านนี้คือ โจรวางระเบิด vs. ตำรวจกู้ระเบิด" นะจ๊ะ

เป้าหมาย: วางระเบิด

จุดปะทะ: ใต้สะพาน หรือในอุโมงค์

ที่ซุ่มในตำนาน: หลังกล่องทุกใบ

งานอดิเรก: ต่อตัวขึ้นกล่องหลังอุโมงค์แล้ววิ่งบนกำแพง


2. assault หรือ "โกดัง" หรือ "ปิดประตูตีโจร"

        ฉากช่วยตัวประกันที่เลือกบุกได้ 3 ทาง 1.ประตูหน้า (มักจะโดนสไนฯโจรส่องตาย) 2.ประตูหลัง (มักจะโดนโจรห้าหนึ่งยิงทะลุประตูออกมาจนตาย) และ 3. ทางยอดฮิต: ท่อแอร์ die-hard ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าถ้าเดินวนรอบฉากแล้วเงียบๆก็สันนิษฐานได้เลยว่าแม่งมีผีช่องแอร์ซุ่มอยู่แน่นอน...

เป้าหมาย: ช่วยตัวประกัน (หรือ ใช้ชีวิตกินอยู่ในท่อแอร์)

จุดปะทะ: แล้วแต่กรณีว่าจะเกิด สงครามซูมข้ามหลังคาตึก หรือ ตำรวจใจเด็ดวิ่งตะลุยโกดัง

ที่ซุ่มในตำนาน: ถ้าไม่รวมท่อแอร์ที่โด่งดัง ก็เห็นจะเป็น ยอดตึกตรงจุดเกิดตำรวจ (ที่มักจะจบลงด้วยการตกตึกตายเพราะมัวแต่ซูม)

งานอดิเรก: กดดูกล้องวงจรปิดในรถบรรทุกตรงจุดเกิดตำรวจ


3. Italy

        ที่บางคนเรียกชื่อว่า 'โอเปร่า' เพราะว่ามีเสียงลุงร้องโอเปร่าทรงพลังให้ฟัง รวมถึงฉากนี้ยังมาพร้อมไก่ในตลาดเพื่อฝึกการใช้มีดมาให้ด้วย ถ้าตาไหนที่จบเกมแล้วไก่ยังไม่ตายถือว่าแปลกประหลาดมาก

เป้าหมาย: ช่วยตัวประกัน (หลายๆคนแม่งไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวประกันอยู่ตรงไหน)

จุดปะทะ: เจอกันตลาดไหมสาดดด ตัวต่อตัว ใจถึงป่ะละ

ที่ซุ่มในตำนาน: จุดเกิดตำรวจตรงประตูสุดสามแยกรูปตัว Y นิยมอยู่เป็นคู่ คนนึงซูมทางซ้าย คนนึงซูมทางขวา

งานอดิเรก: เอามีดสับไก่ในตลาด


4. Untitled

        ด่าน อันไทเทิล หรือพวกที่เรียนมาน้อยชอบเรียกว่า ยูไนเต็ด มันเป็นด่านที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการล้างแค้นของผู้เล่นที่ไม่ถูกกัน หรือ ต้องการฝึกการเอาตัวรอดโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นด่านเล็กๆหาเจอกันง่าย จึงไม่แปลกใจที่หลายๆครั้งจะถูกเลือกมาท้าดวลกันแบบ 1-ต่อ-1 หรือหากใครเล่นด่านนี้แบบหลายคนก็เตรียมหาที่หลบระเบิดให้ดีๆก็แล้วกัน #ห้ามใช้ระเบิด #อย่าขว้างระเบิดสิฟะ

เป้าหมาย: ช่วยตัวประกัน แต่มักจะจบลงด้วยการแข่งขันขว้างระเบิดไกลประจำปี

จุดปะทะ: จุดเกิด ยังไม่ทันหันหน้า พวกก็ล่อระเบิดลอยมาแล้ว

ที่ซุ่มในตำนาน: ไม่มี หรือถ้าใจหมาหน่อยก็วิ่งไปอยู่ในห้องมืดปนๆกับตัวประกัน

งานอดิเรก: B 8 4 ขว้าง B 8 4 ขว้าง B 8 4 ขว้าง B 8 4 ขว้าง B 8 4 ขว้าง B 8 4 ขว้าง5. Aztec เป็นอีกหนึ่งด่านที่โคตรกว้างและมักจะหากันไม่เจอหากคนเหลือน้อย เคล็ดลับของการชนะด่านนี้อยู่ที่การต่อตัวดักยิงคู่ต่อสู้ (เพื่ออะไรวะ! ) และถ้าหากใครเคยเล่นแมพนี้ก่อนแก้แพทช์ก็คงจะเคยโดนฟ้าผ่ากันมาแล้วมิใช่น้อย

เป้าหมาย: ถ้าหากันไม่เจอจริงๆ ก็ไปวางระเบิดเหอะ

จุดปะทะ: หาให้เจอก่อนแล้วค่อยว่ากัน

ที่ซุ่มในตำนาน: เหมือนที่ใหม่ดาวิกาว่าไว้ "อย่าซุ่มเลย... อยากเจอ"

งานอดิเรก: รอดูคนโดนฟ้าผ่า


หมายเหตุ: จากสองรูปนี้ นี่คือพวกเอ็งจะต่อตัวไปรับรางวัลกายกรรมยอดเยี่ยมหรือไงวะ!!!


        Counter-Strike สุดยอดตำนานเกม FPS แบบเล่นเป็นทีม ทีมละหลายๆคน ในยุคแรกๆ ที่ทำให้ธุรกิจร้านเกมของประเทศนี้แจ้งเกิดอย่างจริงจัง ตั้งแต่เกษตรยันสยามสแควร์ และยังเป็นเกมแรกที่ทำให้เกิดประเพณีวิ่งแข่งหลังเลิกเรียนรด.เพื่อไปแย่งคอมฯกันในร้านอีกด้วย Counter-Strike โด่งดังมากที่สุดในช่วงปี 2543 - 2545 เนื่องจากตอนนั้นยังไม่มีเกมออนไลน์ที่โดดเด่นเข้ามาให้เล่นเลยสักเกม ทำให้ทุกคนต้องเล่น Counter-Strike กันแบบไม่มีทางเลือก ใครอยากให้รีวิวฉากไหนอีก หรือ อาวุธอะไรเพิ่มเติม ก็ comment ไว้ได้เลยนะ


<<อ่านต่อ : 5 ด่านโคตรฮิต! รำลึก 15 ปี COUNTER-STRIKE สมัยใส่ชุด รด.>>


Credit:  csworld / pantip