จังหวะแห่งความเจ็บปวด. เมื่อ FitBit จับการเต้นของหัวใจในวินาทีที่เขาอกหัก...

ปัจจุบัน wearable devices ได้รับความนิยม มีผู้สวมใส่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น จะเป็นอย่างไรหากเครื่องมือพวกนี้ 'จับ' จังหวะชีวิตในห้วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงได้พอดิบพอดี


เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ Koby Soto หนุ่มนักศึกษากฎหมายในเมือง Tel Aviv ใช้ชีวิตวันเสาร์ของเขาตามปกติ เขากับแฟนหนุ่มวางแผนไว้ว่าคืนนี้จะใช้เวลาเพื่อพักผ่อนจากความเหนื่อยล้าจากการเตรียมตัวสอบในคืนที่ผ่านๆ มา เขาจึงโทรฯ ไปเช็คกับแฟนว่าตกลงว่าแผนคืนนี้จะทำอะไรกันแน่ 


แล้วแฟนเขาก็บอกข่าวร้าย... ข่าวร้ายที่ว่า เขาคิดว่าพวกเขาไปกันไม่น่ารอด จึงบอกเลิก Soto ทางโทรศัพท์ (โหดมาก)

Soto เป็นคนที่ใส่ Fitbit Charge HR เพื่อวัดจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นประจำอยู่แล้ว Fitbit จึงจับจังหวะการเต้นของหัวใจ หลังจากที่ Soto ถูกแฟนบอกเลิกไว้ได้ด้วย กลายมาเป็นกราฟที่เห็นได้ชัดมาก ว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเขา ณ จังหวะไหน

ผลอย่างที่เห็นคือปกติ Soto มีการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 72 ครั้งต่อนาที แต่หลังจากที่เขาโทรศัพท์หาแฟนเพื่อฟังข่าวร้ายนั้น การเต้นของหัวใจของเขาก็พุ่งสูงขึ้นไปที่ 88 ครั้งต่อนาที และไปสูงที่สุดเกือบแตะ 118 ครั้งต่อนาที ก่อนจะลดลงมาสู่ระดับปกติในตอนกลางคืน

Soto บอกกับ Buzzfeed ว่า ถึง Fitbit จะจับจังหวะการเต้นของหัวใจโดยที่เขาไม่รู้ตัว (ไม่ได้ตั้งใจให้จับ เขาลืมว่าใส่มันอยู่) แต่เขาก็ไม่คิดว่านี่เป็นการรุกรานเข้ามาในพื้นที่ กิจกรรมหรือความคิดส่วนตัวอย่างใด เขาคิดว่า เป็นเรื่องดีที่อุปกรณ์พวกนี้มัน 'จับภาพ' วันวันหนึ่งของเขาได้ ว่าเขารู้สึกอย่างไร สภาพจิตเป็นอย่างไรในวันนั้น

เมื่ออุปกรณ์ Wearable Device ได้รับความนิยมมากขึ้น เราอาจจะได้ยินกรณีทำนองนี้อีกมากมายในอนาคต ซึ่งนั่นอาจช่วยวาดภาพใหม่ๆ ให้กับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยี
ที่มา