รักไม่มีพรมแดน: คนกับหุ่นยนต์จะรักกันได้ไหมนะ ?

'ความรักไม่มีพรมแดน'ได้ยินทีไรก็อาจนึกถึงความรักทางไกลบ้าง รักข้ามภาษา ข้ามชนชั้นบ้าง แล้วถ้าข้ามไปสู่การรักปัญญาประดิษฐ์หรือสมองกลล่ะ เรายังคิดว่าความรักระหว่างคนกับหุ่นยนต์มันเป็นไปได้แค่ไหน แล้วเราจะยังยอมรับความรักแบบนี้ได้หรือเปล่าหว่า ?


Shutterstock/KEG

ในยุคที่หุ่นยนต์เอย เครื่องจักรกลเอย เข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกที ๆ (โอเค ในไทยก็อาจจะยังไม่มาก แต่ทั่วโลกเขาไปไกลกันมากแล้วทีเดียว) ของใช้ในบ้าน ไปจนถึงปล่อยให้ดูแลเด็ก หรือสอนภาษาก็เป็นหน้าที่ของเจ้าสมองกลพวกนี้ล้วน ๆ !

หลาย ๆ ฝ่ายเลยตั้งคำถามออกมาว่าแล้วอย่างนี้มนุษย์กับหุ่นยนต์จะกลายมาเป็นคู่รักกันได้ไหมล่ะ ? 


Thinks tock

แวบแรกที่เราฟัง เราอาจพากันรู้สึกว่า เฮ้ยยย เป็นคนจะข้ามไปรักกับเครื่องจักรกลได้ยังไง แต่ก็มีคนที่เสนอว่า เดี๋ยวนะ 'ความรัก'ของมนุษย์มันก้าวข้ามบรรทัดฐานไปตั้งหลายอย่างแล้วนะ โดยเขายกตัวอย่างว่าเมื่อก่อนมนุษย์ก็ไม่มีความรู้สึกการรักสัตว์แบบเป็นลูกมาก่อน

แต่เดี๋ยวนี้ใครเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นหมาหรือแมวก็ตาม ก็จะดูแลไม่ต่างจากลูกเลยทีเดียว (ให้กิน ให้นอน ให้ออกกำลังกายดียิ่งกว่ามนุษย์บางคนอีก)(โถ) เรียกว่าเป็นการให้ความรักแบบคนในครอบครัวกับสัตว์ (เออ มาคิดในแง่นี้ก็มหัศจรรย์ดีแฮะ)ยังไม่รวมถึงความรักกับสิ่งไม่มีชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน

พาข้ามทะเลไปที่ญี่ปุ่น เขามีงานวิจัยที่สำรวจพบว่าคนญี่ปุ่นในวัย 20 ต้นไปจนถึง 20 ปลาย 74% ไม่สนใจที่จะคบใครเลย ในขณะที่ 40% ของกลุ่มตัวอย่างไม่สนใจที่จะหาใครมาคบ ซึ่งนักวิชาการญี่ปุ่นเขามองว่าคนญี่ปุ่นกำลังหันมารัก หลงใหล ให้ความสนใจกับอะไรที่ไม่ใช่คนมากขึ้น ทั้งตัวการ์ตูน เกม (บางคนถึงกับประกาศแต่งงานกับการ์ตูนเลยนะ)(โลกมันไปไกลแล้วจริง ๆ ด้วย)


แล้วมันเกี่ยวกับความรักระหว่างคนกับหุ่นยนต์ยังไงล่ะ ? งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports ค้นพบว่าสมองของมนุษย์สามารถรับรู้และเข้าใจความเจ็บปวดของหุ่นยนต์ได้ ถึงแม้หุ่นยนต์จะไม่มีเนื้อหนังเหมือนเรา เห็นเป็นเหล็ก เป็นโลหะอย่างนั้นก็เถอะ แต่เราก็มีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจในตัวหุ่นยนต์ไม่ต่างจากที่เรารู้สึกกับเพื่อนมนุษย์ 

สุดท้ายความรักระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์จึงไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้เสียทีเดียว เพราะการศึกษาเกี่ยวกับความรักจำนวนไม่น้อยล้วนบอกตรงกันว่าความรักมันคือการเห็นอกเห็นใจกันนี่แหละ ถ้าคนกับหุ่นยนต์เห็นอกเห็นใจ รับรู้ความเจ็บปวดกันและกันได้ ก็ย่อมรักกันได้แน่นอน แต่สังคมจะยอมรับความรักนี้ได้มากแค่ไหน แล้วถ้าหุ่นยนต์อกหักขึ้นมาจะเยียวยากันยังไงดีล่ะเนี่ยย 

แต่ถ้าเรื่องราวของหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ยังไม่จุใจพอ 
ก็แวะไปหยิบ giraffe issue 32 : ROBOT ISSUE ในวันพรุ่งนี้ (15 กุมภาพันธ์) กันได้


giraffe เขาจัดเต็มว่าด้วยหุ่นยนต์และเจ้าสิ่งสมองกลทั้งหลาย ว่ามันมาตอนไหน มันกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมได้อย่างไร แล้วอย่างนี้หุ่นยนต์จะครองโลกไหมในอนาคต! (คุณพระ พลาดไม่ได้จริง ๆ แหละ)

ที่มา: theconversation.com,nbcnews.com