แก่ตัวไปทำไงดี? ชวนแอบดูเงินบำนาญในกระเป๋าของคนชราแต่ละประเทศ

        เมื่อแก่ตัวสิ่งที่หลายๆ คนกลัวคงหนีไม่พ้น ความมั่นคงของชีวิต เพราะเมื่อไม่มีงาน แถมยังไร้เงินบำนาญ เงินออมที่มีอยู่ก็ไม่รู้จะใช้ได้ถึงเมื่อไหร่ สวัสดิการจากรัฐเลยเป็นตัวช่วยของคนแก่ในหลายสังคม และตัวเลขต่อไปนี้คือเงินสวัสดิการรายเดือนของแต่ละประเทศที่จะแสดงคุณภาพชีวิตของคุณตาคุณยายได้อย่างคร่าวๆTHAILAND: 600-1,000 บาท
ไทยจ่าย ‘เบี้ยผู้สูงอายุ’ หรือเงินที่คนอายุ 60 ปีขึ้นไปจะได้เป็นรายเดือนแบบฟรีๆ เป็นขั้นบันได เริ่มตั้งแต่อายุเข้าเลข 6 จะได้เดือนละ 600 บาท พอเข้าเลข 9 จะได้ตกเดือนละ 1,000 บาท เฉลี่ยผู้สูงอายุจะมีรายรับราว 20-30 บาทต่อวัน ซึ่งพอเทียบกับราคาข้าวราดแกงเฉลี่ยจานละ 30-40 บาทแล้วก็ชวนเหงื่อตกไม่น้อย 


CANADA: 33,000 บาท 
แคนาดาเป็นประเทศฝั่งทวีปอเมริกาเหนือที่เลื่องลือกันว่ามีสวัสดิการดีเป็นที่หนึ่ง โดยแต่ละเดือนผู้เฒ่าที่อายุเกิน 65 ปีจะได้รับเงินเดือนเฉลี่ยราว 30,000 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับค่าครองชีพอาจไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้จ่ายพื้นฐานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน เพราะรัฐรับอาสาจ่ายให้หมดทั้งค่ารักษาพยาบาลหรือค่าทำศพ 


JAPAN: 30,000-100,000 บาท
คือจำนวนเงินบำนาญสำหรับคนญี่ปุ่นอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งเงินเหล่านี้เป็นดอกผลของรัฐสวัสดิการที่เลือกเก็บภาษีแพงๆ จากประชาชนในขณะยังมีแรงทำมาหากิน เพื่อตั้งกองทุนไว้ทยอยจ่ายคืนให้ยามแก่ชรา แต่ถึงแม้เม็ดเงินจะดูอู้ฟู่ แต่ถ้าเทียบกับค่าครองชีพแพงระยับแล้วก็กลับมีมูลค่าไม่มากมายอย่างที่คิด บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ Core จากนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 28