จะไปเดินเท้าเข้าป่าก็มีราคาที่ต้องจ่าย! ชวนสำรวจราคาและความเสี่ยงของ 4 สถานที่ Trekking สุดฮิตต่อไปนี้

Somewhere only we go 

ไปไหมไปกัน 

ถ้าเริ่มสนใจการ trekking แต่ยังหาเป้าหมายปักหมุดไม่ได้ ลองเปิดใจสำรวจดูสิว่าระดับความเสี่ยงและเม็ดเงินที่ต้องใช้แลกประสบการณ์ของตำแหน่งแห่งที่ใดต่อไปนี้คือชอยส์ที่ใช่สำหรับการเดินทางไกลครั้งนี้ของคุณ


Everest / Nepal 

ด้วยความสูงกว่า 8,848 เมตร ทำให้เอเวอเรสต์ครองตำแหน่งเทือกเขาที่สูงที่สุดในโลกและกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักปีนเขามืออาชีพ โดยเส้นทางหฤโหดของเอเวอเรสต์นั้นมีออกซิเจนเบาบางมาก แถมยังต้องใช้ระยะเวลาเดินฝ่าหิมะ (หรืออาจจะพายุหิมะ) อีกอย่างน้อย 14 วัน ทำให้ทุกปีมีนักปีนเขาต้องจบชีวิตลงกลางทางอย่างน่าเสียดาย  

Budget: 1-2.8 Million Baht
Risk Level: 10/10 


Mount Fuji / Japan 

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่นภาพแรกๆ ที่จะเกิดในหัวคงหนีไม่พ้น ‘ภูเขาไฟฟูจิ’ และรู้ไหมว่านอกจากความสวยงามระยะไกลแล้ว เส้นทางปีนป่ายสู่ยอดภูเขาไฟฟูจิก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยระยะทางกว่า 12.8 กิโลเมตร สู่ระดับความสูง 3,716 เมตรนั้นเรียกร้องให้นักปีนเขาทั่วโลกเดินทางมาพิสูจน์ความอึดของตัวเองกว่าปีละ 300,000 คนเลยทีเดียว

Budget: 30,000-50,000 Baht 
Risk Level: 8.5/10 

Mount Bromo / Indonesia 

เพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียก็ไม่น้อยหน้า เพราะแอบซ่อนภูเขาไฟความสูงกว่า 2,329 เมตรนาม Bromo ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตะลึง โดยเส้นทางเดินลัดเลาะเพื่อชมปากปล่องภูเขาไฟ Bromo กลายเป็นเส้นทาง trekking ที่ถูกแนะนำว่า ‘ท้าทาย’ เป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย เพราะนอกจากความชันแล้วยังเต็มไปด้วยฝุ่นควันบังตาพาให้ก้าวพลาดได้ง่ายๆ

Budget:  10,000-30,000 Baht
Risk Level: 8/10

ดอยหลวงเชียงดาว / Thailand 

หากจุดหมายด้านบนฟังดูไกลไปหน่อย ลองมาดูจุดหมายใกล้ๆ แต่ไม่ง่าย อย่างดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ดูสักนิด เพราะด้วยความสูง 2,225 เหนือระดับน้ำทะเลจึงมั่นใจได้ว่าทัศนียภาพด้านบนนั้นงดงามไม่น้อยหน้าภูเขาลูกไหน แถมดอยหลวงเชียงดาวยังมีพืชพันธุ์เฉพาะถิ่นเหมาะสำหรับเดินเท้าศึกษาธรรมชาติด้วยนะ 

Budget: 5,000-7,000 Baht
Risk Level: 6.5/10