เด็กหอ ไม่ง้อเตาแก๊ส EP 1 : ต้มยำหมูก้อนใส่ใบกระเพรา

    ชีวิตการทำกับข้าวเพื่อยังชีพระหว่างอยู่ที่หอในแบบที่เราเลือกเอง เมนู'อลังการงานโชว์หญิง'ที่ทำให้สาวๆห้องใกล้เคียงลืมพวก มาม่าใส่ไข่ มาม่าเติมหมูสับ อะไรงี้ไปได้เลย มันเบสิคไป แต่ด้วยข้อจำกัดที่ผู้ประกอบการหอพักจะไม่ยอมให้เรามีก็คือ เตาแก๊ส หรือ เตาถ่าน (ถึงแม้ว่าจะเห็นพวกสั่งหมูกะทะมากินกันสนั่นก็ตาม)

    เรื่องนี้ไม่ใช่การแก้แค้น แต่เป็นการดีไซน์ชีวิตที่ถูกกั้นขอบกฎอย่างสร้างสรรค์ ภายใต้กรอบว่า หอพักส่วนใหญ่จะยอมให้พวกเรามีกะทะไฟฟ้าได้ มีไมโครเวฟได้ ถ้าไม่มีใช้หม้อหุงข้าวก็ยังได้ สไตล์คนถุยชีวิต (หม้อหุงข้าวทอดไก่น้ำปลาได้นะ ลองมาแล้ว)  เตาไฟฟ้าก็เลือกเอาแบบประหยัดไฟ - เบอร์สิบสองเลยยิ่งดี เพราะเตาอบไมโครเวฟแท้จริงแล้วถูกประดิษฐ์มาไว้อุ่นอาหารเท่านั้น ดังนั้น ใช่แล้ว! กะทะไฟฟ้าจงเจริญญญ!!! 

เมนูวันนี้ : ต้มยำหมูก้อนใส่ใบกระเพรา

วัตถุดิบ

    หาซื้อได้ตามรถกับข้าวทั่วไป, ตลาดนัด, โลตัส Express, แม๊กซ์แวลู (แม๊กซ์แวลูแนะนำว่าหลัง 21:00 น. จะมีการแปะป้ายเหลืองลดราคา สังเกตให้ดีๆแล้วเดินตามหลังพนักงานไปรอหยิบได้เลย) แล้วก็ซื้อมาตามนี้

1. กระเทียมไทย สัก7-8 กลีบ ไม่ต้องห่วงว่าจะแกะเปลือกยาก ความหอมของกระเทียมอยู่ที่เปลือก ล้างแล้ว ตำก็ได้ (หรือเอาหนังสือตำราพรหมชาติทุบก็ได้ถ้าใครชอบดูดวง) ใส่ทั้งกลีบเลย ถ้ายี้ ก็ทุบก่อนค่อยๆเอาออก กระเทียมไทยกลีบเล็กๆอ่ะนะ

2. รากผักชี สองรากพอ เพราะจะฉุนและเผ็ดไปแย่งกลิ่นอื่นหมด แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะ (บอกไมวะ!)

3. ข่า + ตะไคร้ + ใบมะกรูด 3 อย่างนี้จะมีมัดขายตามตลาด, เทสโก้, หรือ แม๊กซ์แวลูอยู่แล้ว (ใบมะกรูด ไม่ต้องไปหั่นมา เอาแค่แกะก้านกลางออก แล้วขยี้ๆพอ

4. มะนาว สักหนึ่งลู กซื้อเยอะก็เก็บไว้ทำอย่างอื่นได้อีก เช่น บีบใส่คอแก้ง่วง

5. พริกไทย แล้วแต่ชอบ พริกไทยดำก็หอมกว่า พริกไทยขาวน้ำก็ใสกว่า 

6. น้ำตาลทราย (เอาจากซองๆที่แถมมากับราดหน้าผัดซีอิ๊วก็ได้)

7. น้ำปลา

8. ใบกระเพรา ใบกระเพราะจะมีสองอย่าง อย่างแรกกระเพราขาว คนเก่าๆจะเรียกกระเพราควาย (ไม่รู้ที่มา อย่าถามเพิ่ม) อย่างสองกระเพราแดงใบจะเล็กแต่ได้กลิ่นที่หอมกว่า ถ้าเจอก็ซื้อเลย

9. พริกสด ชอบเผ็ดมากซื้อเยอะ ชอบเผ็ดน้อย ก็แล้วแต่

10. หมูสับ เอามาปั้นเป็นก้อนๆ พอดีกิน อยากกินเยอะใส่เยอะ ระวัง! เรื่องน้ำตอนเดือดด้วย เดี๋ยวมันจะล้น วิธีทำ 


1. เอาน้ำใส่หม้อสักหนึ่งถ้วยใหญ่ๆ น้ำประปาก็ได้ หรือถ้าอยากอนามัยก็ใช้น้ำกรอง (แต่ไปถามคนขายปลาทองมา เค้าบอกว่า เมื่อน้ำประปาโดนความร้อนที่ 60องศา คลอรีนมันจะระเหยไปเอง สะอาดกินได้ เห็นผู้ว่ากทม.กินมาแล้ว) จากนั้นก็ใส่เกลือไปสักครึ่งช้อนชา แล้วก็ตำกระเทียมกับรากผักชีลงไป เปิดเตาไฟฟ้า ใช้ไฟแรงให้พี่แกเดือด2. พอน้ำเดือดจัดๆๆ แบบอีกนิดก็คือลาวาในภูเขาไฟ ก็ใส่หมูก้อนๆ ของเราลงไป เวลาใส่ ใช้ทัพพี ระวังอย่าให้หมูตกใจ (เปล่าหรอก - ใส่แรงน้ำกระเด็นขี้เกียจเช็ดพื้น) ใส่ไปดูพอว่าหมูเปลี่ยนเป็นสีขาว ก็รีบเบาไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ เพราะจะทำให้น้ำซุปใส หมั่นช้อนฟองบ่อยๆเหมือนง้อแฟนเวลากลับบ้านไม่ตรงเวลา เอะอะง้อ-เอะอะช้อน ตอนแรกๆมันจะไม่ค่อยใสนะ รอหน่อย รอให้มันตกตะกอน3. ระหว่างรอให้สุกทั่วถึงข้างในหมู ก็เริ่มเอามะนาวที่เตรียมมาบีบใส่ชามที่เตรียมไว้ ตำหรือทุบพริกให้แหลก ใส่น้ำตาล ใส่น้ำปลา แล้วตั้งทิ้งไว้ เพราะเมื่อต้มยำเสร็จ เราจะเอามาปรุงข้างนอก ตามรูป (มะนาวโดนความร้อนจะให้มีรสขม ที่ทำมาจะพังเสียหน้าหมด สาวๆจะสบประมาทเราได้) 4. หลังจากเตรียมเครื่องปรุงเสร็จ เราก็ปิดไฟต้มยำหมูก้อนของเรา แล้วใส่ใบกระเพราะที่เด็ดไว้ลงไป ปิดฝาหม้อไว้แป๊บนึง (ชวนเพื่อนคุยเรื่องGDPของโลกตอนนี้ แต่ไม่ต้องนานมาก เดี๋ยวเพื่อนรู้ว่าเราไม่ได้ศึกษาเรื่องGDPมาจริงๆ หรือเอาแค่ถามปัญหาอะไรเอ่ย? เพื่อนตอบว่า: ปาก แค่นั้นก็พอแล้ว) นั่นละใช้ทัพพีตักใส่ชามที่เรามีเครื่องปรุงใส่ไว้แล้ว ที่นี้ขาดอะไรก็ค่อยๆเดิม ถ้าเค็มไปหรือหวานไปก็ใช้วิธีการชิมเอารสที่เราชอบ แก้ไขรสชาติที่เกินไปด้วยการใส่น้ำซุปที่เหลือ ง่ายๆ ทำให้สาวๆกินตอนชวนมาดูละครที่ห้องเรารับรอง +10 แต้ม


    แค่นี้ง่ายๆ อย่ากลัวว่าทำไม่ได้ อย่ากลัวน้ำซุปกระเด็น ใจเย็นๆค่อยแก้ไขไปเหมือนความรัก จะสมบูรณ์ไม่ได้ถ้าไม่เคยทะเลาะกัน เจอกันใหม่ Episode หน้า