5 เมนูสิ้นคิดร้านอาหารตามสั่ง ที่แคลอรี่ในแต่ละจานมันช่างทำร้ายจิตใจ

ร้านอาหารตามสั่งไม่ได้เป็นแค่ร้านอาหารธรรมดาในความคิดของผม แต่มันเป็นเหมือนองค์กรลับที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเสาะแสวงหาครีเอทีฟคลื่นลูกใหม่แห่งวงการอาหาร ที่มีสามารถในการคิดค้นเมนูใหม่ๆให้แก่โลกใบนี้ แต่ในระหว่างการสร้างสรรนั้น อย่าลืมความจริงที่ลุงเบนกล่าวไว้ว่า "อาหารจานยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับหน้าท้องที่ใหญ่ยิ่ง" หรือเราพูดเป็นหน่วยเดียวกันด้วยคำว่า "แคลอรี่" เรามาดูกันว่าอาหารที่สั่งกันทุกวันเนี่ยยย มันทำร้ายหน้าท้องเราได้มากแค่ไหน และต้องวิ่งรีดไขมันกันแค่ไหนถึงจะเพียงพอ

1. ผัดกะเพรา (~550 แคลอรี่ หรือ วิ่ง 55 นาที)

ผัดกะเพราเป็นเมนูสิ้นคิดอันดับ 1 ของชาติ เชื่อกันว่าหากเราเดินออกจากบ้านตอนเที่ยงตรง ต้องมีใครสักคนในรอบรัศมี 10 กิโลเมตรกำลังนั่งกินมันอยู่แน่นอน แถมในระยะหลังๆมานี้ ใบกะเพราของไทยมันเริ่มจะมีหน้าตาคล้ายถั่วฝักยาวหรือข้าวโพดอ่อนขึ้นมาทุกที แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงถูกเรียกว่าผัดกะเพราอยู่ดี มาในส่วนของออฟชั่นเสริมกันบ้าง variation ของ ผัดกะเพราที่เป็นที่นิยมมาก คือ "กะเพราไก่" โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "กะเพราไก่ไข่ดาว" ว่ากันว่า ที่ต้องเป็น 'ไก่' เพราะเสียงมันคล้องจองกับคำว่า 'ไข่' เวลาสั่งแล้วมันลื่นปาก ("ขอกะเพราปลาหมึก ไข่ดาว จานนึง" เห็นมะ เสียงมันไม่ได้ ฟีลลิ่งมันผิด) 2. ข้าวผัด (~600 แคลอรี่ หรือ วิ่ง 1 ชั่วโมงเต็ม)

ข้าวผัดเป็นเมนูที่มีมีต้นกำเนิดมาจากเมืองจีนครับ จุดเริ่มต้นของเมนูนี้เกิดจากการที่มีข้าวเหลือๆกับวัตถุดิบเหลือๆที่ไม่เพียงพอแก่การประกอบเมนูอะไรทั้งสิ้น ถูกนำมาผัดรวมกันจนกลายเป็นเมนู ‘ข้าวผัด’ ขึ้นมา ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าคนส่วนมากที่ไปถึงร้านอาหารช้าหรือเจอครัวที่ใกล้ปิดแล้ว ข้าวผัดจะเป็นเมนูสุดท้ายที่มีขายให้กินอยู่เสมอ อย่างที่โบราณว่าไว้ ข้าวผัดสีอะไรไม่สำคัญ ขอแค่ให้มันจับท้องเราได้ก็พอ 3. หมูกระเทียม (~525 แคลอรี่ หรือ วิ่ง 50 นาที กว่าๆ)

หมูกระเทียมเป็นเมนูที่นำเนื้อหมูที่ผ่านหมักซอสน้ำมันหอยคลุกพริกไทยลงไปทอดกับกระเทียมที่มีสรรพคุณทางยาอยู่ล้นตัว อีกทั้งกระเทียมยังเป็นวัตถุดิบเพียงไม่กี่ชนิดที่อาศัยอยู่ในอาหารของคนทุกชนชาติในโลกได้อย่างกลมกลืน ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่าขนาดแค่หมูกระเทียมยังอร่อยถึงขนาดนี้ แล้วถ้าเป็น ‘หมูกระแท้’ จะอร่อยขนาดไหน 4. คะน้าหมูกรอบ (~670 แคลอรี่ หรือ วิ่ง 1 ชั่วโมงกว่าๆ ...โอยยย)

คะน้าเป็นพืชผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว แถมยังพูดเพราะ(ไม่ใช่ละ!)และให้วิตามินซีสูง ส่วน ‘หมูกรอบ’ คือหมูที่มีอาการเหนื่อยมากๆ จนหายใจไม่ทัน (นั้นมันหมูหอบเฟ้ย!!) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่อดกินเมนูนี้จะเกิดจากหมูกรอบหมด มากกว่าคะน้าหมด (เดาว่าพวกที่สั่งกะเพราเอาไปหมด) และที่สำคัญ อาหารจานนี้ยังเป็นนี้มาของมุกแซวสาวสุด classic ที่ว่า "น้องๆ สวยจังเลย เรียนอยู่คณะอะไรหน่ะเรา" // "คณะ... อืม... คณะหมูกรอบค่ะพี่" ตึก โป๊ะ แฉ่ๆๆ 5. ข้าวไข่เจียว (~450 แคลอรี่ หรือ วิ่ง 40 นาที ...ฮึบๆ เอาวะ)

ไข่เจียวเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก... ง่ายในระดับที่เทียบจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคทันทีหากมีการเก็บเงินจากเมนูนี้ ส่วนใหญ่คนที่สั่งเมนูนี้มักจบลงที่คำครหานินทาจากผู้อื่นว่า “ที่บ้านไม่มีให้กินรึไง?” อย่างไรก็ดี option ที่เราสามารถเลือกใส่ไข่เจียวได้นั้นมีหลากหลายมาก เช่นตระกูลหมูนี่ก็เยอะแยะแล้ว เช่น หมูสับ หมูหยอง หมูยอ ไส้กรอก กุนเชียง หรือ optio แปลกประหลาด เช่น 


        


        ใครได้อ่านบทความนี้ตอนดึกๆ คงจะหิวไปตามๆกัน ท่องกันเข้าไว้ ว่ากินเข้าไปเท่าไหร่ วิ่งออกมาเท่านั้น ตามใจปาก ลดยากทีหลังนะ เช้ย เช้ย...


ขอบคุณข้อมูลจาก oknation, pantip, pantip2