ชายญี่ปุ่น 2 คน ใช้เวลา 10 ปี เพื่อหิ้วต้นบอนไซ ไปถ่ายรูปรอบโลก และ นี่คือภาพที่ได้

        SHIKI 1 คือชื่องานศิลปะล่าสุดที่เป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก ของ Azuma Makoto โดยเขาทำการสต๊าฟต้นบอนไซสูง 5 ฟุต แล้วแขวนไว้ในเฟรมเหล็ก อาจจะฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ เพียงแต่ว่า...

รูปประกอบ: ผลงาน SHIKI 1 ที่อาจจะแลดูธรรมดา

        เพียงแต่ว่า... หลังจากสร้างชิ้นงานเสร็จแล้ว Azuma ได้ร่วมมือกับ Shunsuke Shiinoki ช่างภาพผู้มากฝีมือในการถ่ายรูป เพื่อตระเวณนำ SHIKI 1 เดินทางไปรอบโลก และ ถ่ายรูปคู่กับสถานที่ต่างๆ จนเกิดเป็นเซ็ทภาพถ่ายที่สวยงาม และ แปลกตาอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน โดยพวกเขาใช้เวลาในการสร้างสรรค์ภาพทั้งหมดนี้เป็นเวลาถึง 10 ปี
        Azuma จัดแสดงภาพถ่ายชุดนี้ และงานประติมากรรม SHIKI 1 ภายใต้ชื่องาน SHIKI: LANDSCAPE AND BEYOND ถ้าใครบังเอิญอยู่ในสหรัฐอเมริกาช่วงนี้ ลืมแวะไปเยี่ยมชมการจัดแสดงงานได้ที่ Zhulong Gallery ใน ดัลลัส เท็กซัส ประเทศ สหรัฐอเมริกา โดยงานเริ่มแสดงวันนี้ ถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2015 นี้เท่านั้น

SHIKI 1 x เนินทราย


SHIKI 1 x น้ำพุร้อน


SHIKI 1 x เทือกเขา


SHIKI 1 × น้ำตก


SHIKI 1 × บัลแกเรียSHIKI 1 × โรงไฟฟ้าร้าง


SHIKI 1 × น้ำแข็ง


SHIKI 1 × ใต้น้ำSHIKI 1 × อวกาศ (ไม่ใช่แค่ในโลก นอกโลก SHIKI 1 ก็ไปถ่ายรูปด้วยมาแล้ว)        Azuma Makoto คือนักจัดดอกไม้ชื่อดังชาวญี่ปุ่น เขาเป็นเจ้ารองร้าน JARDINS des FLEURS ที่เปิดให้บริการอยู่กลางกรุงโตเกียวมาตั้งแต่ปี 2002 จนมาถึงกลางปี 2005 เขาจึงเริ่มตระเวณแสดงงานศิลปะจากการจัดดอกไม้และพืชพันธุ์ไปทั่วโลก และได้รับกระแสตอบรับที่ดี Azuma จึงเปิดห้องทดลองพฤกษชาติของเค้าเองในปี 2009 ในชื่อว่า Azuma Makoto Kaju Kenkyusho (AMKK) และเป็นที่มาของงาน SHIKI 1 นี้ นั่นเองรูปประกอบ: ผลงานบางส่วนจาก AMKK ที่ Azuma สร้างให้สถานีโทรทัศน์ NHK

ใครอยากไปเยี่ยมชมร้าน JARDINS des FLEURS ของ Azuma ก็เชิญตามนี้ได้เลยขอบคุณรูปภาพทั้งหมดจาก azumamakoto.com, mymodernmet.com