มารู้จัก 5 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศ 'บูกินาฟาโซ' กันไหมละคุณ?

        17 กันยายน 2558 ช่วงบ่ายแก่ๆ มีข่าวว่าประเทศ'บูกินาฟาโซ'กำลังถ่ายทอดสดการประกาศยึดอำนาจทำรัฐประหารประเทศโดยกลุ่มทหาร คำถามแรกในใจของหลายๆคน คือ มีประเทศชื่อนี้ด้วยเหรอ? บูกินาฟาโซอยู่ตรงไหน? ไปเที่ยวประเทศบูกินาฟาโซได้หรือเปล่า? - มองข้ามเรื่องการเมืองกันไปก่อน แล้วมารู้จัก'บูกินาฟาโซ'ในส่วนที่เหลือกันได้เลย


ข้อมูลทั่วไป (ขอบคุณข้อมูลจาก SAMEAF )

        บูร์กินาฟาโซ (Burkina Faso) ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ไม่ไกลจากที่เชื้อไวรัสอีโบล่าระบาดครั้งล่าสุด ไม่มีทางออกสู่ทะเล ทำเลอยู่ใกล้ๆโกตดิวัวร์ (โกตดิวัวร์ ชื่อเก่าว่า ไอวอรี่โคสต์ หลายคนรู้จักประเทศนี้จากนักเตะผู้แข็งแกร่งราวกับรถถัง นาม 'ดีดีเย ดรอกบา' )  มีพื้นที่เล็กกว่าไทยเกือบครึ่ง คือ 274,122 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กรุงวากาดูกู (Ouagadougou - แน่นอนว่าเคยได้ยินเป็นครั้งแรก) มีประชากร 18.3 ล้านคน ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ ครึ่งนึงนับถือศาสนาอิสลาม อีกครึ่งนึงนับถือความเชื่อดั้งเดิมและศาสนาคริสต์ ส่วน ทรัพยากรธรรมชาติคืออะไร อุตสาหกรรมหลักคืออะไร สินค้านำเข้าส่งออกที่สำคัญคืออะไร อันนี้ข้ามไปเลย เพราะไม่น่าจะออกสอบ หรือถ้าออกสอบก็เลือกกาช้อยส์ที่ยาวที่สุดละกัน

การเมืองการปกครอง

        ข้ามไปเลย ไม่พูดถึงจริงๆ

5 สถานที่ท่องเที่ยว

สุเหร่าโคลน

        สร้างในศตวรรษที่ 19 เป็นสถาปัตย์กรรมสุเหร่าแบบซูดาโน-ซาฮาเลียน (แน่นอนว่าได้ยินชื่อสถาปัตย์กรรมแบบนี้ครั้งแรก) ซึ่งถ้าอยากดูสุเหร่าแบบ ซูดาโน-ซาฮาเลียน จริงๆ สามารถไปดูอันที่ใหญ่กว่าได้ที่ประเทศ มาลี ที่อยู่ติดกันทางเหนือ... อ้าวทะเลสาบฮิปโป

        เขตสงวนชีวมณฑลของ UNESCO เป็นที่อยู่ของฮิปโปโตเตมัสประมาณ 100 ตัว ซึ่งหลายๆคนจาก Trip Advisor บอกว่าเห็นแค่ 3-4 ตัวก็ดีใจแล้ว โดยสิ่งที่น่าเจ็บใจที่สุดคือ รูปประกอบบทความเรื่องทะเลสาบนี้ใน Wikipedia ไม่มีฮิปโปสักตัว อะไรกันวะ!
รูปประกอบบทความเรื่องทะเลสาบฮิปโปใน Wikipedia ที่ไม่เห็นจะมีฮิปโปสักตัว
รูปประกอบบทความเรื่องทะเลสาบฮิปโปจากแหล่งอื่นยอดเขาแห่งซินดู

        อุทยานหินที่อยู่ห่างจากตัวเมืองซินดูประมาณ 50กิโลเมตร แลนด์สเคปถ่ายรูปออกมาสวยงาม เหมาะจะไปเซลฟ์ฟี่ถ้าทนความร้อนเก่ง และ Trip Advisor รีวิวไว้แสบๆคันว่า "เนื่องจากคุณจะหาที่สวยๆในบูร์กินาฟาโซได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นถ้ามาถึงที่นี่แล้วก็ต้องมาเที่ยวที่นี่แหละ" และ "แต่ถ้าจะบินมาบูร์กินาฟาโซเพราะตั้งใจจะมาเที่ยวที่นี่ ...ก็อย่ามาเลย" อ้าว ครับ... ก็ได้ครับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Nazinga

        ไม่มีรถขนส่งมวลชนเข้าไปถึง ต้องเช่ารถหรือจ้างไกด์ให้ขับพาไปเอง ประมาณ 40 กิโลเมตรจากเมือง มีห้องพักให้เช่า เหมาะสำหรับคนรักสัตว์ป่า ไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตตามธรรมชาติของ ละมั่ง, ลิง, หมูป่า, จระเข้ และ ช้าง เออ! ตั้งแต่อ่านมาอันนี้น่าไปที่สุดแล้วละมั้งน้ำตก Karfiguela

        อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ติดกับเมือง Banfora เพียงแค่เช่าจักรยานแล้วปั่นไป 12 กิโลเมตร คุณก็จะได้พบกับ...น้ำตก ใช่ แค่นั้นแหละ 'น้ำตก'ก็คือ'น้ำตก' (และ จะไม่เล่นมุกว่าน้ำตกนะ ไม่ใช่ลาบ ไม่ใช่ก้อย) พยายามค้นมาหลายรีวิวแล้ว มันคือแค่น้ำตกจริงๆ ลองดูรูปประกอบ แล้วตัดสินใจว่าจะไปบินไปเที่ยวดีไหมละกัน?