มาเดากันเถอะ ว่าในหนัง Fantastic Beasts and Where to Find Them เราจะเจอตัวอะไรบ้าง

         

        พักเรื่องความฮอตของ Star Wars สักครู่ เรามาว่ากันที่หนังแฟนตาซีกระแสแรงอีกเรื่องหนึ่งนั่นก็คือ Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่มีชื่อไทยเหมือนกับหนังสือฉบับแปลว่า สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ซึ่งเป็นผลงานของเจ.เค. โรวลิง (ไม่ใช่ภาคต่อของ Harry Potter แต่เป็นเรื่องราวก่อนแฮร์รี่เกิดสักประมาณครึ่งศตวรรษ)

        จากเทรลเลอร์ที่ออกมาเรียกน้ำย่อยกันนั้น เป็นที่แน่นอนว่าหนุ่มเจ้าบทบาทเอ็ดดี้ เรดเมย์นรับบทเป็น นิวท์ สคามันเดอร์ (Newt Scamander) นักสัตว์วิเศษวิทยาที่เจ.เค. แต่งเรื่องให้เขาเป็นคนเขียนหนังสือเรื่องสัตว์มหัศจรรย์ฯ ในโลกเวทมนตร์ ซึ่งมันโด่งดังจนกลายมาเป็นแบบเรียนในฮอกวอตส์ให้แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเพื่อนๆ ได้ร่ำเรียนกัน 

        ข้อมูลที่ได้จากเทรลเลอร์ก็คือ นิวท์ เข้าเมืองนิวยอร์กมาพร้อมกับกระเป๋าเอกสารหนึ่งใบ ซึ่งในนั้นบรรจุสัตว์วิเศษเอาไว้เต็มไปหมด และบางตัวก็ได้หนีออกไปจากห้องพักของเขาจนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายตามมา จากนั้นก็ยากจะเดาได้ว่าเรื่องราวในหนังจะเป็นแบบไหน ถูกเล่าอย่างไร บรรยากาศของโลกเวทย์มนต์ในอเมริกาจะต่างจากโลกเวทย์มนต์ในอังกฤษของแฮร์รี่ พอตเตอร์แค่ไหน ตอนนี้คงได้แต่เดากันไป
        แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับตัวเอกของเรื่องกันก่อนดีกว่า
นิวท์ สคามันเดอร์ คือใคร?
        อ้างอิงจากในหนังสือ นิวท์ มีชื่อเต็มๆ ว่า Newton Artemis Fido Scamander เขาเกิดในปี 1897 ดังนั้นช่วงที่เขาเริ่มผจญภัยก็น่าจะตอนอายุยี่สิบกว่าๆ เลยค่อนข้างจะเชื่อได้ว่าฉากในหนังช่วงแรกจะเป็นยุค 1920 หรือก็คือยุคเดียวกับ The Great Gatsby ยาวไปจนถึงช่วงบั้นปลายชีวิตของนิวท์ซึ่งก็คือช่วงปี 1970 (ไม่แน่ใจว่าแฟชั่นฮิปปี้ของพวกมักเกิ้ลอเมริกันยุค 70’s จะมีให้เห็นในโลกพ่อมดด้วยรึเปล่า ต้องติดตามชมในหนังล่ะ)
        นิวท์สนใจในเรื่องสัตว์วิเศษตั้งแต่เด็ก และแม่ของเขาที่เป็นนักเพาะพันธุ์ฮิปโปกริฟฟ์ (ครึ่งนกอินทรีครึ่งม้า) ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยหลังเรียนจบจากฮอกวอตส์ นิวท์ก็เริ่มทำงานที่กระทรวงเวทย์มนต์แผนกการควบคุมสัตว์วิเศษ สองปีแรกในการทำงานเขาประจำอยู่ที่ฝ่ายศึกษาการย้ายถิ่นของเอลฟ์ประจำบ้าน—ซึ่งนั่นน่าเบื่อมาก ทำให้เขาตัดสินใจขอย้ายไปทำงานด้านการแบ่งชั้นสัตว์วิเศษ และในหน้าที่นั้นเอง เขาก็ได้ออกผจญภัยไปเจอโลกกว้างจนมีชื่อเสียงโด่งดังในที่สุด
       
เราน่าจะเจอกับตัวอะไรบ้าง?    
        ครึ่งแรกของหนังสือพูดถึงความเป็นมาเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องสัตว์วิเศษ จนถึงกฎหมายและการควบคุมสัตว์วิเศษของพวกพ่อมดแม่มด ส่วนครึ่งหลังของหนังสือพูดถึงสัตว์วิเศษชนิดต่างๆ ซึ่งนิวท์ได้จัดลำดับความอันตรายเอาไว้เป็นตั้งแต่ 1 ดาวถึง 5 ดาว นั่นคือน่าเบื่อ จนถึงอันตรายมาก ตอนนี้เราจะขอพูดถึงเฉพาะสัตว์อันตรายระดับห้าดาวที่มีความเป็นไปได้ว่าจะปรากฏในหนังเรื่องนี้ และหลายตัวก็ได้ปรากฎกายในซีรี่ส์แฮร์รี่ พอตเตอร์ไปแล้วด้วย


        อโครแมนทูลา (Acromantula)
        แมงมุมยักษ์ 8 ตา ที่พูดภาษามนุษย์ได้ นิวท์เขียนไว้ในหนังสือ สัตว์วิเศษฯ ว่าข่าวลือเรื่องฝูงอโครแมนทูลาในสก็อตแลนด์นั้นยังไม่เป็นที่ยืนยัน แต่แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์คงรู้ดีว่า แฮร์รี่กับรอนยืนยันเรื่องนี้ได้เต็มปาก เพราะพวกเขาเคยเจออโครแมนทูล่าฝูงใหญ่ในป่าต้องห้ามของฮอกวอตส์นี่เอง
        นั่นเพราะแฮกริดเคยเลี้ยงแมงมุมชนิดนี้ไว้ตัวหนึ่งตั้งแต่มันเป็นไข่ และตั้งชื่อว่าอาราก็อก จนต่อมามันก็โดนข้อกล่าวหาว่าเป็นสัตว์ร้ายในห้องแห่งความลับ เป็นเหตุให้แฮกริดโดนไล่ออกจากโรงเรียนและเขาก็ต้องปล่อยอาราก็อกเข้าไปในป่า และมันก็ได้ขยายพันธุ์กลายเป็นฝูงแมงมุมสุดหฤโหดที่ใครเห็นก็คงวิ่งหนีกันแทบไม่ทัน    

        บาซิลิสก์ (Basilisk)
        สัตว์ร้ายในห้องแห่งความลับที่แท้จริง บาซิลิสก์เป็นงูยักษ์ที่มีหงอนสีแดงและมีเขี้ยวพิษกับดวงตาที่ใครเห็นก็จะกลายเป็นหิน นิวท์ระบุว่ามันเกิดจากการเอาไข่ไก่ไปให้คางคกฟัก โดยคนที่ทดลองคนแรกเป็นพ่อมดศาสตร์มืดชาวกรีกชื่อ เออร์โป (Herpo)
        บาซิลิสก์มีความยาวสูงสุดถึง 50 ฟุต และยังอดอาหารได้เป็นเวลานาน จึงไม่แปลกที่มันจะอาศัยอยู่ในท่อน้ำของฮอกวอตส์มาได้ตั้งหลายสิบปีโดยไม่มีใครรู้ นอกจากอดข้าวเก่งแล้วเจ้างูร้ายนี้ยังมีอายุยืนมาก เชื่อกันว่าบาซิลิสก์ตัวแรกมีอายุยืนกว่า 900 ปีทีเดียว

        ไคมีรา (Chimera)
        เจ้าตัวนี้เป็นสัตว์หายากในตำนานของกรีก เป็นสิงโตที่มีหัวแพะงอกออกมากลางลำตัวและมีหางเป็นมังกรหรืองู
        ในหนังสือเรื่องสัตว์วิเศษฯ นั้นเจ.เค. กล่าวว่าตามประวัติศาสตร์โลกเวทย์มนต์ มีพ่อมดเพียงคนเดียวที่ปราบไคมีราได้สำเร็จ แต่สุดท้ายเขาก็พลาดตกจากหลังม้ามีปีกจนเสียชีวิตหลังเสร็จภารกิจ ซึ่งเรื่องที่เจ.เคหยิบมาเล่านี้ มีต้นตอมาจากปกรณัมกรีก ซึ่งตามตำนานแล้ววีรบุรุษคนนี้มีชื่อว่าเบลเลอโรฟอน (Bellerophontes) เขาขี่ม้าเพกาซัสไปปราบไคมีราจนสำเร็จ แต่สุดท้ายเขาทะเยอทะยานอยากขึ้นไปบนยอดเขาโอลิมปัสที่พวกทวยเทพอาศัยอยู่ ม้าเลยสะบัดเขาจนตกจากยอดเขาจนตาย
        เดาไม่ถูกจริงๆ ว่าสัตว์หายากจากกรีกตัวนี้จะมาอยู่ในกระเป๋าเอกสารของนิวท์ด้วยรึเปล่า

        แมนติคอร์ (Manticore)
        สัตว์ร้ายของกรีกอีกตัวหนึ่งที่หายากและอันตรายพอๆ กับไคมีรา โดยแมนติคอร์มีใบหน้าเป็นคน ลำตัวเป็นสิงโต และมีหางเป็นแมงป่อง แถมยังมีนิสัยน่าขนลุกคือมันจะฮัมเพลงอย่างนุ่มนวลไปด้วยขณะที่กินเหยื่ออย่างตะกละตะกลาม
        แมนติคอร์ตัวร้ายยังมีผิวหนังที่ป้องกันเวทย์มนต์ได้แทบจะทุกชนิด และใครที่โดนมันใช้หางต่อยเข้าก็จะตายในทันที ถ้าเจ้าตัวนี้ปรากฎในหนังด้วยก็คงจะสนุกไม่ใช่เล่น

        มังกร (Dragon)
        สัตว์ร้ายยอดนิยมที่ปรากฎตัวในหนังและนิยายแฟนตาซีจำนวนมาก ซึ่งในโลกเวทย์มนต์ของเจ.เค มีมังกรหลายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไปตามรูปลักษณ์ นิสัย และถิ่นที่อยู่ ที่ร้ายที่สุดคงเป็นพันธุ์ฮังกาเรียนหางหนามที่แฮร์รี่เคยต่อกรด้วยในภาคถ้วยอัคนี
        ในเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราเห็นมังกรที่ถูกมนุษย์จับมาฝึกและใช้งานทั้งใช้เฝ้าสมบัติในธนาคารกริงกอตส์ และใช้ในการแข่งขันประลองเวทย์ไตรภาคีด้วย แอบมั่นใจนิดๆ ว่าในหนังเรื่องสัตว์วิเศษฯ นี้จะต้องมีเรื่องราวเกี่ยวกับมังกรแน่นอน แต่จะเป็นพันธุ์ไหนก็คงต้องรอดูกัน

        เลธิโฟลด์ (Lethifold)
        เลธิโฟลด์เป็นปีศาจหายากของเขตร้อน มีลักษณะเป็นผ้าคลุมสีดำผืนใหญ่ความหนาประมาณครึ่งนิ้ว และจะหนาขึ้นหลังจากกินเหยื่อไปแล้ว  
        ในหนังสือสัตว์วิเศษฯ กล่าวว่ามีบันทึกของพ่อมดที่เคยโดนเลธิโฟลด์โจมตีตอนที่ไปพักร้อนในปาปัวนิวกินี เขาชื่อฟลาเวียส เบลบี้ (ลูกหลานของเขาก็เรียนฮอกวอตส์รุ่นใกล้ๆ กับแฮร์รี่ พอตเตอร์) เล่าว่าในกลางดึกมีผ้าคลุมลึกลับลอยมาคลุมตัวและพยายามจะกินเขาเข้าไป ซึ่งจากบันทึกของเบลบี้ คาถาเดียวที่จะสู้กับเลธิโฟลด์ได้คือคาถาผู้พิทักษ์หรือเอกซ์เปกโต พาโตรนุม นั่นเอง

        นันดุ (Nandu)
        เป็นเสือดาวยักษ์ในทวีปแอฟริกาตะวันออก ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันว่าน่าจะเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะมันมีฝีเท้าที่เงียบกริบแม้จะตัวใหญ่มากๆ ลมหายใจของมันทำให้เกิดโรคระบาดระดับฆ่าคนได้ทั้งหมู่บ้าน การจะปราบนันดุตัวหนึ่ง ต้องใช้พ่อมดฝีมือดีมากกว่าร้อยคนถึงจะเอาอยู่
        ร้ายขนาดนี้ ถ้ามาในกระเป๋าเอกสารของนิวท์ด้วย นิวยอร์กคงราบเป็นหน้ากลอง

        ควินทาเพ็ด (Quintaped)
        สัตว์ประหลาด 5 ขาที่ชื่นชอบเนื้อมนุษย์ มันมีลำตัวกลมและมีขาอยู่รอบตัวคล้ายแมงมุม แต่ควินทาเพ็ดจะอ้วนกลมกว่าและทั้งตัวเต็มไปด้วยขนสีน้ำตาลแดง สัตว์ร้ายชนิดนี้พบได้เฉพาะบนเกาะเดรียร์ทางเหนือของสก็อตแลนด์ ซึ่งเกาะนี้ถูกทำให้ไม่ปรากฎบนแผนที่ก็เพราะมีควินทาเพ็ดอาศัยอยู่นั่นเอง
        ตามตำนานของโลกเวทย์มนต์ ควินทาเพ็ดเกิดจากตระกูลแม็กบูนอันชั่วร้ายที่ถูกตระกูลคู่อริสาปให้กลายเป็นสัตว์ แต่แทนที่พวกแม็คบูนจะควบคุมได้ง่าย กลายเป็นว่าพวกเขากลับอันตรายกว่าเดิม ตระกูลคู่อริเลยโดนฆ่าจนหมด แล้วพวกแม็คบูนก็ครอบครองเกาะนี้ในฐานะสัตว์ร้ายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

        มนุษย์หมาป่า (Werewolf)
        เห็นศาสตราจารย์รีมัส ลูปินเป็นครูผู้ใจดี แต่พอพระจันทร์เต็มดวงก็จะกลายเป็นมนุษย์หมาป่า แล้วความโหดร้ายก็จะเข้ามาแทนที่ทันที่
        นิวท์เล่าว่ามนุษย์หมาป่าตนแรกมีถิ่นกำเนิดในแถบสแกนดิเนเวีย จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มียาแก้ให้หายขาด มีแต่ยาต้านที่ต้องกินเป็นประจำทุกวัน เพื่อยับยั้งอาการไม่ให้อาการหนักหนาสาหัสจนเกินไป (นี่มนุษย์หมาป่าหรือน้องพละ) ซึ่งยานี้นี่เองที่ศาสตราจารย์สเนปต้องปรุงให้ลูปินกินเป็นประจำ แม้เขาจะไม่เต็มใจเท่าไหร่ก็ตาม

        นอกจากสัตว์ระดับอันตรายสูงสุดพวกนี้ ยังมีสัตว์วิเศษระดับอื่นๆ ที่อาจปรากฎตัวในหนังอีกเหมือนกัน เช่นนกฟินิกซ์ ชาวเงือก เซนทอร์ พิกซี่ ซาลามานเดอร์ กัปปะ เคลปี สฟิงซ์ งูสามหัว โทรลล์ หมูป่ายักษ์ กริฟฟิน และอื่นๆ อีกเต็มไปหมด
   
        Fantastic Beasts and Where to Find Them มีกำหนดฉายในเดือนพฤศจิกายนปี 2016 นี้ ซึ่งนักแสดงก็น่าสนใจเอามากๆ ทั้งเอ็ดดี้ เรดเมย์น แล้วก็ยังมีเอซรา มิลเลอร์ (จาก We Need to Talk about Kevin และ The Perks of Being A Wallflower) รวมถึงคอลลิน ฟาเรล (The Lobster และ Frightnight) ร่วมแสดงด้วย
        ถ้าจะน่าดูขนาดนี้นะ… นานแค่ไหนก็จะรอ