สาวกพ่อมดชาวไทยว่าไง? ถ้า'แฮร์รี่ พอตเตอร์'ไม่ใช่คนผิวขาว

ยอมรับมาซะดี ๆ ว่าคุณคือหนึ่งในผู้อ่านมินิมอร์จำนวนไม่น้อยที่เติบโตมาพร้อมๆ กับโลกเวทมนตร์และการผจญภัยของพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ แม้ว่าตอนนี้ทั้งตัวละครและคนอ่านอย่างเรา ๆ จะอายุอานามไม่น้อยเหมือนสมัยเข้าฮอกส์วอร์ตใหม่ๆ กันแล้ว (อย่าตอกย้ำสิ!) แต่แฟนๆ ทั้งเก่าและใหม่ล้วนเฝ้าคอยแฮร์รี พอตเตอร์ตอนใหม่ที่ป้าเจ.เค.โรว์ลิ่งเปรยไว้ตั้งแต่ปลายปี 2013 ว่าจะทำออกมาในรูปแบบละครเวที โดยมีชื่อตอนว่าแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป” เอ๊ะ แล้วถ้าตัวละครทุกตัวในตอนใหม่นี้ไม่ได้มีผิวขาวล่ะคุณจะว่ายังไงกัน 


businessinsider.com


ตอนใหม่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะเป็นเรื่องราวของชีวิตแฮร์รี่ในช่วงวัยกลางคน ซึ่งทำงานเป็นมนุษย์เงินเหรียญแกลเลียนอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์ (ภาษามักเกิ้ลคือมนุษย์เงินเดือน) กับอัลบัสลูกชายของแฮร์รีที่ต้องเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความกดดัน (ก็เล่นมีพ่อเป็นพ่อมดที่ยิ่งใหญ่ซะขนาดนั้น)  “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป” จะเริ่มแสดงให้แฟนๆได้ชมช่วงปลายเดือนกรกฎาคมปีหน้าที่ Palace Theatre ลอนดอน ประเทศอังกฤษ (ไม่ต้องไปตามหาซื้อตั๋วล่ะ เพราะเขาขายหมดไปแล้ว!)

แต่ยังไม่ทันไร แฮร์รี่ พอตเตอร์ตอนใหม่ก็เหมือนจะต้องคำสาปเหมือนชื่อตอนซะแล้ว เมื่อเกิดดราม่าเพราะนักแสดงที่ถูกเลือกให้แสดงเป็นเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ดั๊นเป็น Noma Dumezweni นักแสดงผิวสี บรรดาแฟนคลับเลยออกมาโวยวายกันยกใหญ่โดยให้เหตุผลว่า มันแปลกไปหน่อยนะ ก็ในหนังทุกภาค เฮอร์ไมโอนี่รับบทโดยผู้หญิงผิวขาวมาตลอด แถมยังออกมายืนยันกันเสียงแข็งว่าเฮอร์ไมโอนี่ ต้องเป็นผู้หญิงผิวขาวเท่านั้น!hollywoodreporter.com

แต่แล้วบรรดาสาวกพ่อมดน้อยก็ต้องพากันเงิบกันยกใหญ่ เมื่อป้าเจ.เค.โรว์ลิ่งออกมายืนยันเมื่อวานนี้เองว่าเธอไม่เคยระบุซะหน่อยว่าเฮอร์ไมโอนี่ต้องเป็นคนผิวขาว แถมยังยกคำบรรยายลักษณะเฮอร์ไมโอนี่ที่เธอคยเขียนไว้มาแปะไว้ให้ช้ำใจเล่นด้วย - “ผมสีน้ำตาล มีผมหยิกหยอง และฉลาดมาก!” ป้าเจ.เค.บอกอีกว่าเธอชอบเฮอร์ไมโอนี่ผิวสีออก! (โธ่ ป้า ทำเอาแฟนคลับเงิบกันเป็นแถบ ๆ เลย)


Twitter: @jk_rowling


เรื่องยังไม่จบเพียงเท่านั้น! วันนี้เลยมีสาวกพ่อมดน้อยที่เห็นว่าการมีเฮอร์ไมโอนี่เป็นคนผิวสีก็ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน (ก็แน่ล่ะโลกมันเต็มไปด้วยความหลากหลายนี่นา มีทั้งคนผิวขาว ผิวสี ผิวเหลืองอยู่ร่วมกันมาตลอด) เลยพากันออกมาแสดงความเห็นผ่านแฮชแทก #BlackHarryPotter ก็ในเมื่อเรามีเฮอร์ไมโอนี่ผิวสีได้ ทำไมตัวละครทั้งหมดในแฮร์รี่ พอตเตอร์จะแสดงโดยนักแสดงผิวสีไม่ได้ล่ะ!

มินิมอร์จะพาไปดูกันว่านักแสดงผิวสีคนไหนที่สาวกพากันเชียร์ให้มาเป็นตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์กันบ้าง

เริ่มกันที่พระเอกของเรา Donald Glover รับบทเป็น Harry Potter

Mike Windle / Getty Images

Morgan Freeman รับบทเป็น Dumbledore ศาสตราจารย์ใหญ่ของเรา!

Christopher Polk / Getty Images

Rihanna รับบทเป็น Nymphadora Tonks (ตอนเปลี่ยนร่างคงน่าตื่นเต้นน่าดูแฮะ)


Christopher Polk

Jaden และ Willow Smith รับบทเป็น Ron และ Ginny Weasley (เท่มาก!)


Larry Busacca / Getty Images

 Samuel L. Jackson รับบทเป็น Mad Eye Moody (จะมีใครเหมาะกว่านี้หรอ)


Walt Disney Studios Motion Pictures

LaurentและLarry Bourgeois รับบทเป็นFredและGeorge Weasley ฝาแฝดตัวป่วน


Pascal Le Segretain / Getty Images

Viola Davis รับบทเป็นProfessor McGonagall อาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์


Kevork Djansezian / Getty Images

ถ้าเรายังพอจำจินตนาการที่โลดแล่นในโลกเวทมนตร์เมื่อครั้งยังเป็นเด็กกันได้ หน้าตาพ่อมดแม่มดน้อยทั้งหลายในหัวพวกเราแต่ละคนคงไม่มีทางซ้ำแบบกันเป็นแน่ แล้วจะเป็นอะไรไปถ้าตัวละครทุกตัวที่เรารักไม่ว่าจะมาจากวรรณกรรมเรื่องไหนจะสามารถมีสีผิว หรือเชื้อชาติใดก็ได้แต่ตามเราจะจินตนาการ ไม่ใช่แค่ผิวแบบใดแบบหนึ่งซะหน่อยที่สมควรเป็นตัวเอก เราทุกคนต่างเป็นฮีโร่ได้ มินิมอร์เชื่อแบบนั้น เอ ว่าแต่ลองมาทำแฮชแทกหาคนเอเชียไว้เป็นตัวละครในโลกเวทมนตร์บ้างดีไหม

ที่มา