Battle Bots ศึกหุ่นยนต์ต่อยกันถล่มจักรวาล - ที่กำลังเกิดขึ้นจริงๆ

        สมัยเด็กเรามักจะจินตนาการเล่นๆ ว่า 'ถ้าสักวันหนึ่งมนุษย์สร้างหุ่นยนต์ให้มาต่อยกันเพื่อความบันเทิงได้ มันน่าจะสนุกดีเนอะ' ในเวลาต่อมาจินตนาการเหล่านั้นก็ถูกแปรรูปออกมาในรูปแบบของหนังสือการ์ตูน ช่องเก้าการ์ตูน หรือภาพยนตร์จอเงิน เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงเราคงไม่สามารถประกบ XXXG-01W วิงกันดั้ม ต่อยกับ ออฟติมัส ไพร์ม ให้เราดูได้

        แต่ก็ใช้ว่ามนุษย์จะสร้างหุ่นมาซัดกันเอง(หมายถึงต่อยกันเอง)ไม่ได้ เมื่อมีความฝันในวัยเด็กเป็น demand ก็ต้องมีความเนิร์ดในวัยกลางคนเป็น supply มนุษย์เลยจัดการแข่งขันที่รวบรวมผู้คลั่งไคล้ในการสร้างหุ่นมาซัดกันให้พังไปข้างเพื่อชิงแชมป์โลก จัดกันกันเป็นเรื่องเป็นราว มีการถ่ายทอดสดเป็นทางการ รายการนั้นก็คือ 'BattleBots' ศึกหุ่นยนต์ตีกันที่ไม่ต่างอะไรกับดูคนต่อยมวยกันเลย

ตัวอย่างหุ่นยนต์สู้กันจากหนังเรื่อง Real Steel


ตัวอย่างจากการ์ตูนหุ่นยนต์สู้กันในตำนาน 'หุ่นเหล็กไอออนลีก'

Battle Bots คือ อะไร?

        รายการการแข่งขันหุ่นยนต์รีโมทคอนโทรลตีกันที่จัดในอเมริกา ครั้งแรกใช้ชื่อรายการว่า ‘Robot Wars’ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 1997 ในสหราชอาณาจักร ก่อนที่ปี 1999 จะซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตรายการเองที่อเมริกา ฉายทางช่อง CBS NBC และ HBO ในเวลาต่อมาผู้ให้รายการเคเบิ้ลรายใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง Comedy Central ชอบรายการนี้ เลย ซื้อมาออกอากาศทางในเครือข่ายตัวเองำร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น 'BattleBots' ในปี 2000 – 2002

        รองประธานของเคเบิ้ลเจ้านั้น Debbie Liebling เล่าถึงความคิดแว๊บแรกที่เห็นรายการว่า “มันโคตรจะเนิร์ดเลย แต่ก็โคตรสนุกมากๆ งั้น ซื้อ !!!” ปัจจุบัน Battlebots มีทั้งสิ้น 6 ซีซั่น โดยระหว่างปี 2003 -2014 BattleBots หายไปดื้อๆ อย่างไม่ทราบสาเหตุ กลับมาอีกทีก็ปี 2015 และกลับมาฮิตกันผ่านโลกโซเชี่ยลอีกครั้ง


กติกาการซัดกัน 

  ง่ายมาก - 2 ทีมส่งหุ่นมาสู้กันจนกว่าใครจะพังขยับไม่ได้ = แพ้ (และเกมจบ ใครแพ้ก็คัดออก คนชนะเข้ารอบต่อไป) มีเวลาให้ล้างผลาญกัน 3 นาที หากมีคันใดคันหนึ่งหมดสภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ในเวลา 15 วินาที หรือพัง ไปต่อไม่ได้ก็จบเกม ในกรณีที่ไม่มีใครพังจะมีกรรมการ 3 คนให้คะแนะคนละ 15 แต้ม ใครได้เยอะสุดก็ชนะคะแนนไป

พิกัดการแข่งขัน

        แบ่งออกเป็น 4 รุ่นโดยวัดจากน้ำหนักเหมือนคนต่อยมวยกันเพื่อไม่ให้ใครเสียเปรียบ คือ Lightweight 27 กก. // Middleweight 54 กก. // Heavyweight 100 กก. // Super heavyweight 154 กก. เมื่อจบทัวร์นาเมนต์จะมีการแข่งขันแมทต์พิเศษชื่อ Rumbles ที่จับเอาคนที่รอดจากในทุกรุ่นมาตีกันทั้งหมดในสนามเดียวกันโดยให้เวลา 5 นาที   

ตัวอย่างการต่อสู้แบบแมนๆ เตะบอลครับ

กติกาในการสร้างหุ่น

  ไม่มีอะไรมากหลังจากเลือกรุ่นที่จะลงแข่งแล้ว แต่ละทีมก็สร้างหุ่นขึ้นมาได้เลยโดยไม่มีการจำกัดขนาดขอแค่น้ำหนักตามเกณฑ์ ไม่จำกัดวิธีการเคลื่อนไหว แต่ต้องวิ่งอยู่บนพื้น ส่วนเรื่องอาวุธไม่จำกัดจำนวน อยากจะใส่อะไรได้ก็ใส่ไป ยกเว้นกระสุนปืนจริง หรือ ดินปืน (ซึ่งดีแล้ว ไม่งั้นใครจะกล้าไปนั่งดูติดขอบสนามฮะ!) แต่การพ่นไฟ อนุมัติให้ทำได้ ดังนั้นอย่าตกใจถ้าจู่ๆ จะเห็นหุ่นยนต์ที่หน้าตาคล้ายเครื่องดูดฝุ่นแต่เสือกพ่นไฟได้ หรือเห็นกล่องสีเหลี่ยมวิ่งได้แต่ข้างในอาวุธครบคลัง การสร้างหุ่นยนต์ถือเป็นขั้นตอนที่โคตรสร้างสรรค์ และถ้าหุ่นยนต์มันมีสกิลแปลกๆ ก็จะเรียกเสียงฮือฮาได้อย่างดี (สกิลแปลกๆ ที่สามารถล้มคู่ต่อสู้ได้นะ เพราะบางตัวแปลกอย่างเดียว แต่ทำห่าอะไรใครไม่ได้เลยก็มี) ถ้าไม่ตายซะก่อน (แต่ได้โปรดลืมภาพหุ่นยนต์ที่คุณเคยคิดไว้ กันดั้ม เอวานเกเลี่ยน หรือบับเบิ้ลบี battlebots ไม่ถึงขนาดน้าน)


ตัวอย่างหุ่นยนต์โรคจิตตัวนึงที่ชื่อว่า Nightmare ความสามารถของมันคือมีกงจักรขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้า คนคิดนี่จินตนาการล้ำมาก

สมรภูมิของเหล่าหุ่นยนต์  

  ความโรคจิตของการแข่งขันหุ่นยนต์ตีกันก็คือสนามแข่งขัน สนามต่อสู้ของเหล่าหุ่นยนต์นั้นเป็นกรงสี่เหลี่ยม 48 x 48 ฟุต ล้อมรอบด้วยอะคลิลิกใสกันเศษหุ่นยนต์กระเด็นออกมาโดนคนดู แต่ที่เราบอกว่าโรคจิตก็คือ รอบๆ สนามมีกับดักมากมายที่เคยสร้างความเสียหายให้กับหุ่น ทั้งค้อน, สว่าง, คานดีด, หอก, กรงเล็บ, เลื่อยไฟฟ้า และอีกสารพัด (คนคิดสนามให้มีกลไกลโรคจิตแบบนี้ต้องแม่งต้องเนิร์ดระดับไหนเนี่ย) ทำให้คนดูรู้สึกอินและลุ้นให้พังกันไปเร็วๆ อารมณ์เหมือนดูการ์ตูนอยู่เลย... หลายครั้งเราจึงมักจะได้เห็นการต่อสู้ที่ยืมกับดักเพื่อฆ่าคู่แข่ง แต่หลายครั้งก็เห็นบางทีมตายเพราะตัวเอง

ค้อน : ที่เหมือนจะทุบแรง แต่เท่าที่เห็นมันทุบใครไม่เคยพัง

  

สว่านกงจักรซ ที่ทำอะไรใครไม่ค่อยได้เหมือนกัน

  

นัดไฮไลท์จากปีล่าสุด ดิบเถื่อน และสัตว์ป่ามากๆ 

ทำเนียบแชมป์ (พร้อมรูปประกอบเท่ๆ)

ปี 2000 (Season 1)

- Super heavyweight Winner – Minion

- Heavyweight Winner – Vlad The Impaler


- Middleweight Winner – Hazard

- Lightweight Winner – Backlash


ปี 2000 (Season 2) 

- Super heavyweight Winner – Diesector

- Heavyweight Winner – BioHazard
- Middleweight Winner – Spaz

(หารูปไม่ได้คาดว่าหายสาปสูญ)

- Lightweight Winner – Ziggoปี 2001 (Season 3) 

- Super heavyweight Winner – Vladiator

(ไม่มีรูป)

- Heavyweight Winner – Son of Whyachi 


- Middleweight Winner – Hazard (2 สมัย)
- Lightweight Winner – Dr. Inferno Jr.

ปี 2001 (Season 4)

-  Super heavyweight Winner – Toro


- Heavyweight Winner – BioHazard 2 สมัย 

- Middleweight Winner – Hazard 3 สมัย

 - Lightweight Winner – Ziggo 2 สมัย

ปี 2002 (Season 5)

- Super heavyweight Winner – Diesector 2 สมัย

-  Heavyweight Winner – BioHazard 3 สมัย

- Middleweight Winner – T-Minus

- Lightweight Winner – Dr. Inferno Jr. 2 สมัย
credit: wikipedia.org