สไตล์สุดยูนีก จากความหลงใหลในสีหนึ่งสีเดียวมานานปี

Evergreen—คุณยาย Elizabeth Eaton Rosenthal นักออกแบบลายผ้าอายุ 74 ปีคนนี้ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ Green Lady of Brooklyn เพราะทั้งเสื้อผ้าและสีผม ไปจนถึงของใช้ในบ้านของเธอ ล้วนเป็นสีเขียวทั้งหมด 

    
    “ฉันเกิดที่เมือง Nova Scotia ที่มีแต่ป่าเขาและต้นไม้ล้อมรอบ พอย้ายมาอยู่นิวยอร์ก ฉันก็ชักจะคิดถึงสีเขียว ดังนั้นเลยเริ่มตั้งแต่ทาเล็บสีเขียว จนในที่สุดมันก็ลามมาอยู่รอบๆ ตัวฉันนี่แหละ” เธอเล่าให้นิตยสาร New York ฟังอย่างนั้น 
    ความหลงใหลในสีเขียวนี้ ไม่ใช่แค่การไปสืบเสาะหาเสื้อผ้าสีเขียวมาไว้ในครอบครอง แต่เมื่อเจอโจทย์ที่ว่า ดีไซน์ตัวนี้มันถูกใจ แต่ดันไม่ใช่สีเขียว เธอก็แก้ปัญหาด้วยการย้อมมันซะ โดยย้อมเองทุกอย่างทั้งกระเป๋าเป้ รองเท้าผ้าใบ หรือชุดชั้นใน

 
    คุณยายยังบอกอีกว่า “ฉันจะนอนไม่หลับ ถ้าไม่ได้สวมใส่อะไรสีเขียว” ซึ่งความบ้าสีเขียวนี้ไม่ได้สร้างปัญหาอะไร แกใส่แต่สีเขียวทำงานดีไซน์มาได้กว่า 44 ปีแล้ว แถมยังใช้ชีวิตในย่านโลว์เวอร์อีสต์ไซด์กับพวกแก๊งสเตอร์ทั้งหลายได้อย่างสบายใจเฉิบทีเดียว


    
    True Blue—เธอคนนี้คือนักออกแบบรองเท้าแห่งแบรนด์ Marc Jacobs นามว่า Valeria McCulloch ที่เรียกตัวเองว่า ‘ValBlu’ หลงรักสีน้ำเงินตั้งแต่เรียนวิชาทฤษฎีสี แม้ความหมายของสีน้ำเงินจะมีทั้งแง่ความเศร้าหรือความสูงส่ง แต่เธอกลับสนใจแง่มุมทางประวัติศาสตร์ของมันมากกว่า เช่นเป็นสีที่ชนเผ่าเยอรมันสวมใส่ออกไปสู้รบ หรือที่ชาวคริสเตียนโบราณสวมใส่เพื่อประกาศตนเป็นของพระเจ้า
    และเมื่อเจอโจทย์ที่ว่าชอบดีไซน์ของมัน แต่สิ่งนั้นมันไม่ใช่สีน้ำเงิน เธอก็แก้ปัญหาด้วยการย้อมมันซะ ไม่เว้นแม้ของแพงอย่างกระเป๋า Chanel หรือรองเท้า Christian Louboutin 
“แค่การสวมใส่สีน้ำเงิน ก็ทำให้ฉันเหมือนอยู่ในฝันทั้งวัน”​ และนี่ก็คือเหตุผลที่เธอแต่งตัวโดยใช้สีน้ำเงินเป็นสีหลักมากว่า 16 ปีแล้ว


    Pinktastic—รู้จัก Green Lady of Brooklyn กันแล้ว ก็ถึงคิว Pink Lady of Hollywood กันบ้าง เธอคือ Kitten Kay Sera เซเลบริตี้วัย 52 ปี ที่ประกาศตนว่าสวมใส่สีชมพูล้วนมานาน 35 ปีแล้ว เพราะมันสื่อถึงความหรูหราฟุ้งเฟ้อที่ทำให้เธอมีความสุขเอามากๆ
    ถึงผู้หญิงหลายคนจะชอบสีชมพู แต่เธอคนนี้ไปสุดทางด้วยการทำให้ทั้งตัวและทั้งบ้านเป็นสีชมพู แม้กระทั่งหมา—ใช่ เธอย้อมขนหมาเป็นสีชมพูด้วย โดยเจ้า Kisses พันธุ์มัลทีสตัวนี้จะถูกย้อมสีขนด้วยน้ำบีตรูตในทุกๆ 5 สัปดาห์


    เมื่อมีคนถามเธอว่าไม่เบื่อหรือ กับการแต่งตัวด้วยสีชมพูเพียงอย่างเดียว เธอตอบกลับไปว่าไม่เคยเบื่อ เพราะเธอสามารถแต่งตัวได้ทุกลุคที่มีในนิตยสาร ทั้งพังก์ คันทรี ฮิปปี้ หรือร็อกแอนด์โรล (ยอมรับว่านึกภาพไม่ออก) และแม้จะไปงานศพ เธอก็ยังแต่งสีชมพูทั้งตัวด้วยเช่นกัน!

    เชื่อว่าน้อยคนนักจะเข้าใจความหลงใหลอันสุดโต่งแบบนี้ และอาจมีบางคนมองว่าพวกเธอบ้า แต่ใครจะรู้ล่ะ พวกเธออาจมีความสุขกว่าหลายๆ คนที่วิ่งตามเทรนด์ไปเรื่อยๆ ก็ได้

จากคอลัมน์ Anywear โดย ฉัตรรวี เสนธนิสศักดิ์—giraffe Magazine 29 Horoscope Issue