แฟชั่นนิสต้ารุ่นคุณย่า กับสไตล์เปรี้ยวซ่าที่ไม่เกี่ยวกับอายุ

               

    ไม่เพียงแต่แฟชั่นนิสต้าชื่อดังอย่างคุณยาย Iris Apfel หรือคุณย่า Gitte Lee ที่อายุอานามล่วงเข้า 80 แล้ว ยังสนุกกับการแต่งตัวอยู่ แต่บล็อก advancedstyle ทำให้เราเห็นว่าบนโลกนี้ยังมีผู้ชราอีกมากที่ยกให้แฟชั่นเป็นแง่งามในช่วงบั้นปลายชีวิต

    Ari Seth Cohen ผู้ก่อตั้งบล็อกบอกกับนิตยสาร Vogue สหรัฐฯ ว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจจากการแต่งตัวของผู้สูงอายุหลายคนในนิวยอร์ก และต้องการพิสูจน์ให้คนอื่นได้เห็นอย่างเธอว่า เรื่องของแฟชั่นและสไตล์นั้นไม่มีข้อจำกัดทางอายุ

    เธอเลือกเก็บภาพของคนอายุ 50 ปีขึ้นไป เพราะอยากเห็นมุมมองทางการแต่งตัวของคนที่เคยผ่านยุค 70s 80s และ 90s มาแล้ว หรือหลายคนก็อยู่มาตั้งแต่ยุค 40s เห็นการเวียนว่ายตายเกิดของแฟชั่นมาเกือบจะตลอดชีวิต    จนถึงตอนนี้สไตล์ของพวกเธอได้ตกผลึก เต็มไปด้วยความมั่นอกมั่นใจ และเลือกหยิบสิ่งใดที่ตัวเองสบายใจมาสร้างสีสันให้ตัวเอง และการแต่งตัวเหล่านี้ก็เป็นการทำลายหนึ่งในกฎที่เข้มข้นและเก่าแก่ที่สุดของแฟชั่นที่ว่า “คุณต้องมีหุ่นที่เพอร์เฟกต์ และต้องดูสาวเสมอ”

    Joyce Carpati สาวเฟียซวัย 83 ปีบอกในหนังสารคดีของ advancedstyle ว่า


“ฉันไม่ได้อยากดูเด็ก ฉันแค่อยากดูดี”


    ดังนั้นสิ่งที่พวกเธอเลือกสรรจึงไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่เด็ก 18-19 สมัยนี้ใส่กัน แต่มันคือสิ่งที่คนอายุ 80-90 จะใส่ได้อย่างสบายกายและสบายใจมากกว่า แม้หน้าอกจะหย่อนคล้อยหรือหน้าท้องห้อยย้อยสักหน่อย นั่นไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล

    สไตล์ของพวกเธอบอกกับเราว่า เราแต่งตัวเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่น และที่สำคัญ ‘ความมั่นใจ’ นั้นคือเครื่องประดับที่ดีที่สุด! และจากภาพที่เห็นก็ทำให้เราเชื่ออย่างนั้นจริงๆ สไตล์ของพวกเธอแสนจะโดดเด่น แม็กซิมั่มลิสต์ยิ่งกว่าพวกแฟชั่นนิสต้าวัยรุ่น แต่กลับไม่ได้ดูเป็นการ ‘ประโคมมากเกินไป’ เลยแม้แต่นิด กลับเข้ากับพวก   เธออย่างบอกไม่ถูก แถมเรียกรอยยิ้มได้เสมอ


    ข้อหนึ่งที่น่าสนใจคือ คนแก่ส่วนมากที่แต่งตัวสนุกสนานจัดจ้าน (ในบล็อกที่ว่านี้) มักเป็นคนทำงานศิลป์มาก่อน เช่นนักเขียน นักวาด นักปั้น นักออกแบบ ฯลฯ เป็นไปได้ว่าพวกเขามองเห็นหรือให้ความสำคัญกับสุนทรียภาพอยู่เสมอ—ในที่นี้ไม่ใช่แค่ความงามทางกายเท่านั้น เมื่อมองลึกเข้าไป ไลฟ์สไตล์ของพวกเธอก็เต็มไปด้วยสิ่งสวยงามที่เลือกสรรเข้ามาแวดล้อมตัวเองทั้งสิ้น

    ถึงตอนนี้หลายคนอาจจะเถียงว่า ในเมื่อเป็นคนแก่ที่ร่ำรวย อยากทำอะไรก็ได้ ซึ่งนั่นก็จริงส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ยังมีคนแก่ฐานะธรรมดาที่เก็บเสื้อผ้าสมัยยังสาวเอาไว้ใส่พร้อมดัดแปลงเพิ่มเติมอะไรนิดๆ หน่อยๆ กลายเป็นความวินเทจที่ไม่ธรรมดา ยังมีคนแก่ที่เข้าทำนอง ‘ศิลปินไส้แห้ง’ เพียงแต่เลือกให้แฟชั่นเป็นเรื่องสนุกในช่วงชีวิตนี้

    แม้บางคนอาจเลือกความนิ่งสงบเป็นสาระสำคัญของยามแก่ชรา แต่พวกเธอก็ทำให้เห็นว่าคนที่เลือกการกระโดดโลดเต้นก็มีความสุขได้เช่นกัน

    เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ต้องขอแสดงความยินดีกับความสนุกอันยืนยาวจริงๆ ค่ะ

    แล้วพวกเราล่ะ แก่แล้วจะทำตัวยังไงดี?จากคอลัมน์ Anywear : giraffe Magazine 27—Star Wars Issue โดย ฉัตรรวี เสนธนิสศักดิ์