ยุโรปสร้างหมู่บ้านบนดวงจันทร์ จับมือกันไปอยู่นอกโลกเถอะ

จำนวนประชากรบนโลกที่เพิ่มมากขึ้น ๆ ในขณะที่ทรัพยากรมีจำกัดลงเรื่อย ๆ คงทำให้หลาย ๆ คนนึกอยากย้ายไปอยู่ดาวดวงอื่นกันขึ้นมาบ้าง (ถ้าไปง่าย ๆ เหมือนไปเชียงใหม่ได้ก็ดีน่ะสิ) แต่ความฝันที่จะใช้ชีวิตนอกโลกก็ไม่ได้อยู่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เมื่อองค์การอวกาศยุโรปออกมาบอกว่าพวกเขาเตรียมสร้าง Moon Village หรือที่อยู่อาศัยของมนุษย์บนดวงจันทร์แล้ว!


แม้แนวคิดเรื่องหมู่บ้านดวงจันทร์จะได้รับการพูดถึงมาตั้งแต่ปี 2013 แต่ก็เพิ่งจะถกเถียงกันสิ้นสุด เมื่อการประชุมเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นการประชุมที่บรรดานักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศกว่า 200 คนมารวมตัวกัน จนได้ข้อสรุปเรื่องเวลาที่ชัดเจนว่าหมู่บ้านดวงจันทร์นี้จะสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2030 (เตรียมเงินดาวน์บ้านล่วงหน้ากันได้เลย)

ในขั้นแรกหมู่บ้านดวงจันทร์จะกลายเป็นฐานของนักบินอวกาศ โดยนักบินอวกาศจะใช้ฐานนี้เป็นที่หลักในการสำรวจว่านอกโลกเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์โลกมากแค่ไหน (ยิ่งอ่านยิ่งเหมือนดูหนัง Sci-Fi เข้าไปทุกที จะมีสงครามอวกาศไหมเนี่ย) แถมยังเป็นจุดเริ่มต้นของการสำรวจดาวอังคาร เพราะดาวอังคารนับเป็นเป้าหมายสำคัญที่ NASA เขาคิดไว้ว่านี่แหละจะเป็นที่อยู่ให้มวลมนุษยชาติในอนาคต


โครงสร้างของหมู่บ้านดวงจันทร์นี้ถูกสร้างขึ้นโดยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้มีการสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ และสารพัดเทหวัตถุในอวกาศว่าควรออกแบบพื้นผิวของบ้านมาในลักษณะไหนเพื่อไม่ให้มนุษย์ได้รับอันตรายจากรังสีนอกโลก

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอีกนานแค่ไหนกว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ จะได้ย้ายทะเบียนบ้านไปอยู่ดาวอื่น การได้เห็นพัฒนาการของเทคโนโลยีและความลึกล้ำของสติปัญญามนุษย์เป็นสิ่งที่ชวนให้มีความหวังกับชีวิตนอกโลก แต่คงดีไม่น้อยถ้าเราดูแลดาวเคราะห์สีน้ำเงินของเราดวงนี้ให้น่าอยู่ไปพร้อม ๆ กัน