5 หนังรักข้ามเพศ ที่ข้ามพ้นเรื่องเพศ ประจำปี 2015 - ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สายลมแห่งความรักยังไม่จางหาย กระแส #LoveWins ยังคงไม่สร่างซาเพราะว่าปลายปีนี้มีหนังที่ว่าด้วยความหลากหลายทางเพศจ่อคิวเข้าโรงเพียบ มองแนวโน้มแล้วแต่ละเรื่องก็นำเสนอให้เห็นมิติที่หลากหลายของมนุษย์มากกว่าจะจับนักแสดงมาแต่งตัวข้ามเพศเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ หรือสร้างจุดขายอย่างที่ผ่านๆ มา และนี่คือสี่เรื่องสำหรับปลายปีนี้ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง 

1. About Ray 

จากเจ้าหญิงนิทราตัวน้อยใน Maleficent (2014) ปีนี้น้อง Elle Fanning ลงทุนหั่นผมสั้น หันมารับบทบาทบอยๆ เป็น Ray วัยรุ่นที่รู้ตัวว่ามีหัวใจเป็นผู้ชายแต่ติดอยู่ในร่างเด็กสาว หนังเล่าถึงการดีลกับความรู้สึกของคนรอบข้าง โดยเฉพาะแม่ (Naomi Watts) ที่แม้จะสนับสนุนการตัดสินใจของลูกแต่ก็อดห่วงไม่ได้ ส่วนยายก็ยังไม่เข้าใจว่าแล้วทำไมต้องเปลี่ยนเป็นผู้ชายเต็มตัว เป็นเลสเบี้ยนไม่ได้เหรอลูก?!


ตัวอย่างหนังเรื่อง About Ray

2. Carol 

        ย้อนเวลากลับไปยังนิวยอร์กในยุค 50s ว่าด้วยเรื่องราวของ Therese Belivet (รับบทโดย Rooney Mara) เสมียนสาวหน้าใสวัย 20 ที่พบรักและสานสัมพันธ์อย่างลับๆ กับ Carol Aird หญิงสาวที่แต่งงานมีสามีแล้ว ซึ่งรับบทโดยนักแสดงฝีมือจัดจ้านระดับตัวแม่อย่าง Cate Blanchett เก็งกันว่าหนังเรื่องนี้จะส่งให้ทั้งคู่จับมือกันเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงและนักแสดงสมทบหญิงในปีหน้าอย่างแน่นอน


ตัวอย่างหนังเรื่อง Carol

3. Freeheld

        สร้างจากเรื่องจริงของ Laurel Hester ตำรวจสอบสวนในนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกาที่ป่วยเป็นมะเร็งปอด จึงพยายามต่อสู้กับกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเพื่อให้คนรักของเธอได้รับเงินบำนาญหลังจากเธอเสียชีวิตไป งานนี้ได้ Julianne Moore เจ้าของออสการ์นักแสดงนำหญิงปีล่าสุดมาประกบคู่กับ Ellen Page ซึ่งรับบทเป็นแฟนสาวช่างซ่อมรถ หลังจากที่เธอเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีก่อนว่าเธอรักเพศเดียวกัน


ตัวอย่างหนังเรื่อง Freeheld

4.The Danish Girl 

        สาวๆ กรี๊ดสนั่นกันทั้งไทม์ไลน์เมื่อทีมงาน The Danish Girl ปล่อยภาพ Eddie Redmayne แต่งตัวเป็นผู้หญิงสวยหวานยุค 20s ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็เป๊ะไปหมด ทำเอาแฟนๆ ตั้งตารอชมกันอย่างใจจดใจจ่อ หนังว่าด้วยเรื่องของศิลปินสาวที่ขอให้สามีแต่งตัวเป็นผู้หญิงเพื่อเป็นแบบวาดภาพให้เธอ แต่แล้วสามีก็ค้นพบว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาคืออะไรและตัดสินใจผ่าตัดแปลงเพศเป็นคนแรกของโลก 


5.Pride

        ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามา คนไทยคงจะต้องรออีกพักใหญ่กว่าจะได้ชม แต่ที่กำลังจะเข้าโรงเร็วๆ นี้ก็คือ Pride หนังที่ว่าด้วย การประท้วงครั้งใหญ่ของคนงานเหมืองและกลุ่ม LGBT ในช่วงปี 1984-1985 ซึ่งเล่าเรื่องหนักๆ ด้วยท่าทีตลกน่ารัก มีฉากร้องเพลง มีเพลงประกอบแนวแกลมร็อกและดิสโก้ หลายฉากก็ดูคลี่คลายง่ายๆ หรือโลกสวยไปสักหน่อย แต่ข้อกังหาเหล่านั้นก็ตกไปด้วยน้ำเสียงที่จริงใจและมีพลังของหนัง


ตัวอย่างหนังเรื่อง Pride
ส่วนหนึ่งจาก Pride เสียงเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ โดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
คอลัมน์ Top Shelf  - [Movies]—giraffe issue 20
GREAN ISSUE 2/2 AUG 2015

tag : Movie, LGBT,